Tiếng việt | English

Yên Sơn xã hội hóa làm nhà ở cho hộ nghèo

TQĐT - Thời gian qua, bên cạnh thực hiện chính sách hỗ trợ làm nhà ở đối với hộ nghèo theo Nghị quyết 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Yên Sơn đã huy động xã hội hóa giúp đỡ hộ nghèo làm nhà ở. Quá trình triển khai dù gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp, ngành, địa phương của huyện đã nỗ lực vì một mái ấm cho người nghèo.

Theo Nghị quyết 33, mỗi hộ được vay 25 triệu đồng với lãi suất 3%/năm, thời hạn 15 năm. Tuy nhiên, nhu cầu làm nhà ở mới cho hộ nghèo rất lớn, vì vậy công tác xã hội hóa để làm nhà sẽ giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã làm được 60 nhà ở cho hộ nghèo theo Nghị quyết 33. Còn từ nguồn xã hội hóa, huyện đã làm được 83 nhà. Trong đó, 32 nhà tại xã Phúc Ninh - xã về đích nông thôn mới năm 2018 được Quỹ Vì người nghèo của huyện hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà; 44 nhà được các Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Công thương Việt Nam, Đầu tư và Phát triển Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà; Tòa án thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 2 nhà, trị giá 50 triệu đồng/nhà; Quỹ Vì người nghèo thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 nhà, trị giá 40 triệu đồng/nhà. Tổng nguồn xã hội hóa làm nhà ở cho hộ nghèo của huyện là 3,46 tỷ đồng. 


Ngôi nhà của hộ nghèo Ma Thị Bình, thôn Lay, xã Hùng Lợi (Yên Sơn) được xây dựng
từ nguồn xã hội hóa và đưa vào sử dụng đầu năm 2018. 

Bên cạnh số tiền được hỗ trợ, mỗi hộ nghèo chủ động cân đối, huy động thêm kinh phí làm nhà. Anh Hà Quốc Trung, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Phòng đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong huyện rà soát hộ nghèo có nhu cầu làm nhà. Những hộ được lựa chọn phải ký cam kết đảm bảo tiến độ thực hiện. Đơn vị chuyển tiền hỗ trợ làm nhà thông qua ngân sách của xã. Xã sẽ giám sát thi công nhằm đảm bảo tiền làm nhà được sử dụng đúng mục đích”.

Thực tế tại các địa phương cho thấy, đa phần hộ nghèo đã biết tận dụng cơ hội  khi có nguồn hỗ trợ để xóa nhà tạm, nhà dột nát xây dựng căn nhà kiên cố, khang trang thì vẫn còn những hộ có hoàn cảnh éo le, đặc biệt khó khăn không có khả năng làm nhà. Vì vậy, để việc triển khai có hiệu quả, chính quyền địa phương đã trực tiếp vừa làm chủ đầu tư, vừa thi công để làm nhà cho hộ nghèo. 

Năm 2018, xã Hùng Lợi có 2 hộ gia cảnh rất éo le được các ngân hàng thương mại hỗ trợ làm nhà. Trong đó, hộ bà Hứa Thị Miêng, thôn Đồng Chang có 3 nhân khẩu đều mắc bệnh hiểm nghèo; vợ chồng chị Ma Thị Bình và anh Chu Văn Thắng, thôn Lay đều bị thiểu năng trí tuệ. Anh Ma Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã nói, với số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà nếu để mỗi hộ tự chủ động xây dựng nhà ở thì ngôi nhà không thể hoàn thành được vì họ không biết tính toán. 2 hộ này đều là hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo của xã nên khả năng vay mượn của anh em họ mạc để làm nhà là rất ít, nên UBND xã trực tiếp đảm nhận vai trò làm nhà cho hộ nghèo. Ngoài việc phối hợp với MTTQ và các đoàn thể huy động ngày công, vật chất giúp đỡ hộ nghèo, UBND xã đã phân công cán bộ phụ trách thôn trực tiếp giám sát tiến độ, chất lượng công trình. Qua hạch toán, UBND xã đã cân đối các nguồn để hỗ trợ thêm nguyên vật liệu; vận động tốp thợ hỗ trợ ngày công làm nhà...

Xã hội hóa làm nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn huyện đã góp phần tạo điều kiện để hộ nghèo xóa nhà tranh tre dột nát. Từ đó, góp phần hoàn thành tiêu chí nhà ở của Chương trình xây dựng nông thôn mới, đảm bảo hộ nghèo “an cư lạc nghiệp”, tích cực lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục