Australia tài trợ 50 triệu USD giúp Việt Nam phát triển hạ tầng xe điện

Khoản tài trợ này sẽ được dùng để hỗ trợ Việt Nam sản xuất xe buýt điện công cộng và thiết lập mạng lưới sạc xe điện quốc gia đầu tiên của mình.

Ngày 18/11, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết chính phủ Australia hiện đang tài trợ 50 triệu USD để hỗ trợ nhà sản xuất ô-tô VinFast – công ty thành viên thuộc tập đoàn Vingroup thúc đẩy việc phát triển và sử dụng xe điện (EV) tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng ở quốc gia Đông Nam Á.

Theo đó, khoản tài trợ nói trên được cung cấp thông qua nguồn tài chính chuyên môn từ Tổ chức Tài chính Xuất khẩu Australia (EFA) và Đối tác Tài chính Khí hậu Australia (ACFPC).

Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ Việt Nam sản xuất xe buýt điện công cộng và thiết lập mạng lưới sạc xe điện quốc gia đầu tiên của mình.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác trong các thương vụ như trên, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết khoản đầu tư này cho thấy các cơ quan Chính phủ Australia đang hợp tác hiệu quả cùng với các cơ quan trong hệ thống của Việt Nam nhằm mang lại lợi ích chiến lược cho cả hai nước.

“Chính phủ Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi nhu cầu về năng lượng để Việt Nam thành công trong quá trình chuyển dịch hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0” - Đại sứ Goledzinowski khẳng định.

Khoản tài trợ của chính phủ Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam sản xuất xe buýt điện công cộng và thiết lập mạng lưới sạc xe điện quốc gia đầu tiên của mình. (Nguồn: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam).

Theo ông, khoản tài trợ cho Việt Nam cũng thể hiện cam kết của Australia trong giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu thông qua việc hợp tác với các đối tác quan trọng trong khu vực, như Việt Nam.

“Australia nhận thấy được những thách thức đặt ra trong quá trình chuyển dịch hướng tới một tương lai phát thải ròng bằng 0. Khi chúng tôi bắt đầu tham gia vào quá trình chuyển dịch sang xe điện ở trong nước, chúng tôi cũng cam kết hợp tác với các đối tác ở Việt Nam để giúp họ thực hiện sự chuyển dịch này,” ông Goledzinowski nói.

Đại sứ cho biết chính phủ Australia sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh Australia có năng lực đáng kể để hỗ trợ các đối tác như Việt Nam, bao gồm hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu và nguồn tài chính.

Khoản đầu tư nói trên đánh dấu thương vụ hợp tác đầu tư thứ hai của EFA vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam, qua đó cho thấy vai trò quan trọng của tổ chức này trong việc tài trợ cho các nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực.

Cũng theo Đại sứ quán Australia, nước này hiện đang tham gia đầu tư cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các tổ chức tài chính khác. Một phần hỗ trợ của Australia đang được cung cấp thông qua ACFP – tổ chức cung cấp tài chính ưu đãi để góp phần tạo tiền đề cho các khoản đầu tư lớn từ khu vực tư nhân trong lĩnh vực khí hậu.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục