Tiếng việt | English

Xây dựng khu dân cư tự quản gắn với bảo vệ môi trường

TQĐT - Xác định người dân là chủ thể của việc bảo vệ môi trường, những năm qua Ủy ban MTTQ các cấp đã triển khai xây dựng nhiều mô hình khu dân cư tự quản gắn với bảo vệ môi trường. Đến nay, các mô hình đã làm thay đổi hành vi và trách nhiệm của mỗi người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Trước đây, ở thôn Đồng Lũng và thôn Trung Tam, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) vẫn tồn tại hiện tượng đổ rác không đúng giờ, vứt rác ra đường bừa bãi… Giữa năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã lựa chọn, chỉ đạo xây dựng 2 mô hình điểm ở 2 thôn này về khu dân cư thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức cuộc sống tại địa bàn dân cư. 


Nhân dân xã Đức Ninh (Hàm Yên) vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Sau khi mô hình được triển khai, MTTQ xã Phúc Thịnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và 2 nhóm tự quản ở 2 thôn Trung Tâm, thôn Đồng Lũng. Nhóm tự quản mỗi thôn đã phân công từng thành viên phụ trách hộ gia đình để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện; đồng thời tổ chức họp nhân dân quán triệt mục đích, yêu cầu, những việc cụ thể cần phải thực hiện để nhân dân thảo luận và ký cam kết thực hiện.

Sau hơn 1 năm, ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt. 100% hộ gia đình thôn Trung Tâm, 88% hộ gia đình thôn Đồng Lũng có 3 công trình hợp vệ sinh và được sử dụng nguồn nước sạch; các gia đình đều nâng cao ý thức dọn dẹp, giữ gìn khuôn viên gia đình sạch sẽ, gọn gàng, có hố rác thải của gia đình để phân loại, thu gom rác; 100% hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn, xây dựng hệ thống hầm bể bioga, không xả nước thải trực tiếp ra môi trường. 

Cùng với đó, để góp phần đảm bảo giữ gìn vệ sinh đồng ruộng, nhóm nòng cốt tự quản đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh đồng ruộng, không vứt phế thải, vỏ bao bì thuốc trừ sâu trên mặt đồng ruộng... Các hộ trong thôn đã tự nguyện đóng góp tiền xây dựng tuyến đường điện thắp sáng đường làng ngõ xóm; đóng góp kinh phí, ngày công để cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, ao hồ sinh thái, làm đường bê tông nội đồng, kênh mương…

Tại xã Thổ Bình (Lâm Bình), phong trào vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm cũng đang từng bước trở thành phong trào ở địa phương. Chị Ma Thị Thúy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã chia sẻ, để xây dựng MTTQ và các đoàn thể chính trị vững mạnh, ngay từ đầu năm, MTTQ xã đã định hướng các đoàn thể lựa chọn những nội dung công việc cụ thể để tổ chức các phong trào trong năm. Cụ thể, Hội Phụ nữ với phong trào “5 không 5 sạch”, Đoàn Thanh niên với phong trào “Thứ 7 tình nguyện”...

Theo Ban Thường trực Ủy Ban MTTQ tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có trên 60 mô hình tự quản ở khu dân cư gắn với bảo vệ môi trường. Các mô hình góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân trong bảo vệ môi trường.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục