Tiếng việt | English

Cán bộ nêu gương ở Phú Lương

- Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Ghi nhớ lời dạy của Người, những cán bộ, đảng viên ở xã Phú Lương (Sơn Dương) đã gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm để thuyết phục quần chúng làm theo. Từ sự gương mẫu ấy, nhiều công trình hạ tầng nông thôn đã được hoàn thành từ sự đóng góp của người dân.


Nhà văn hóa thôn Gia Lập khang trang nhất xã Phú Lương nhờ Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Ngọc Tân vận động xây dựng.

Nhà văn hóa thôn Đồng Khuôn vừa được xây dựng khang trang theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Ông Phùng Văn Thắng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn cho biết: Thôn có chủ trương xây dựng nhà văn hóa, nhưng không có quỹ đất. Để làm được nhà văn hóa, thôn đã xin ý kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương, thống nhất phương án, sau đó họp dân xin ý kiến và vận động nhân dân hiến đất để làm. Ông Thắng đã tiên phong hiến gần 400 m2 đất. Từ sự gương mẫu đi đầu của đồng chí Bí thư chi bộ, 5 hộ dân cũng đã tự nguyện hiến 2.600 m2 nữa để đủ quỹ đất xây dựng nhà văn hóa. Theo đó, thôn đã vận động được 6 hộ dân hiến 3.000 m2 đất ruộng để làm nhà văn hóa. Có đất xây dựng, ông Thắng lại vận động người dân đóng góp 136 triệu đồng và góp công để san nền hoàn thành xây dựng nhà văn hóa trị giá gần 400 triệu đồng.

Trong phát triển kinh tế, ông Thắng cũng là người đi đầu trồng rừng thay thế cây sắn từ những năm 2008. Từ đó, ông đã kêu gọi được người dân trong thôn phát triển kinh tế rừng. Hiện nay, thôn có trên 400 ha rừng, bình quân mỗi hộ có 5 ha, cá biệt có hộ trồng tới 18 đến 20 ha, như hộ ông Dương Trung Bảy, Dương Văn Hạnh, Triệu Thị Nhất…Từ phát triển kinh tế rừng, kết hợp với chăn nuôi trâu bò, dê, thu nhập của người dân đã tăng lên. Hiện thôn có 93 hộ dân tộc Dao, chỉ còn 1 hộ chưa có nhà xây kiên cố. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm, hiện thôn còn 9 hộ nghèo.

Thôn Phú Nhiêu vừa hoàn thành trên 1,6 km đường vào khu sản xuất hàng hóa, trong đó ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, người dân tự giải phóng mặt bằng, đóng góp thêm 600 triệu đồng cộng với hàng trăm ngày công lao động để làm đường. Trưởng thôn Trần Văn Chi cho biết: Có đường đi lại thuận lợi thì ai cũng muốn, nhưng nộp tiền nhiều thì ai cũng đắn đo. Chính vì thế, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Công tác tuyên truyền, vận động phải được làm tốt, để người dân hiểu vì lợi ích chung mà tự nguyện đóng góp. Chính vì thế mà ông Chi đã kiên trì đến từng hộ gia đình để vận động, giải thích, thuyết phục người dân hiểu được những lợi ích khi làm tuyến đường vào khu sản xuất hàng hóa. Ngoài ra, với vai trò là người đứng đầu của thôn, chịu trách nhiệm trước nhân dân, nên khi huy động sức dân, ông Chi đã tuân thủ nguyên tắc hạch toán tài chính công khai, minh bạch.


Ông Phùng Văn Thắng (bên phải) Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đồng Khuôn xã Phú Lương
trao đổi kinh nghiệm chăm sóc dê sinh sản với người dân trong thôn.

Mỗi phần việc đều ghi rõ nội dung thu, chi để thông báo trong các cuộc họp thôn. Người dân khi thấy kinh phí sử dụng đúng mục đích, sẽ có trách nhiệm hơn khi thực hiện. Trong quá trình thi công, đảng viên, cán bộ thôn còn vận động bà con đóng góp ngày công lao động để giảm chi phí. Vì thế, tuy phải đóng góp khá nhiều nhưng người dân vẫn sẵn sàng thực hiện. Ông Vương Văn Nam, người dân trong thôn cho biết, gia đình ông đã bán một con trâu để đóng góp gần 12 triệu đồng làm tuyến đường này. Tuy đóng góp lớn nhưng vẫn cảm thấy vui vì từ nay không còn phải vất vả đi lại mỗi khi trời mưa gió, nhất là hàng nông sản làm ra không lo mất giá.

Thôn Gia Lập có nhà văn hóa thôn rộng và đẹp nhất xã Phú Lương. Có được công trình nhà văn hóa thôn như ngày hôm nay phải nói đến những nỗ lực của đồng chí Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Nguyễn Ngọc Tân. Để mở rộng khuôn viên nhà văn hóa, ông Tân đã vận động các hộ gia đình có đất gần nhà văn hóa hiến đất để làm công trình. Khi có đủ diện tích đất để làm nhà văn hóa rồi, ông đã kêu gọi người dân đóng góp, ủng hộ tiền, ngày công. Ông Tân bảo: "Mình là người đứng đầu, không làm thì sao đảng viên và quần chúng làm theo. Nhờ gần 50 m2 đất vườn của hai hộ gia đình đảng viên hiến nên mới có khoảng sân nhà văn hóa rộng, vuông vắn để làm sân thể thao". Đối với kinh phí xây dựng nhà văn hóa, ông Tân nêu gương ủng hộ thêm 500 nghìn đồng ngoài tiền đóng theo quy định. Ông còn cùng với đảng viên trong chi bộ kêu gọi các cá nhân ủng hộ được trên 60 triệu đồng. Nhân dân nộp thêm 180 triệu đồng, cộng với phần hỗ trợ của tỉnh, thôn đã hoàn thiện được công trình với tổng trị giá trên 500 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Phú Lương Lý Văn Hoa khẳng định: Nhờ có vai trò nêu gương của các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn mà các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được thực hiện hiệu quả, nhanh chóng đi vào cuộc sống. Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, xã đã làm được trên 34 km đường bê tông nông thôn, 11 nhà văn hóa thôn bản, 5,5 km kênh mương với số tiền huy động từ đóng góp của nhân dân lên tới trên 10 tỷ đồng. Hạ tầng cơ sở được hoàn thiện đã tạo điều kiện tốt hơn để người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 34% năm 2015 còn 12,9% đến tháng 9-2019.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục