Cựu chiến binh xã Hùng Đức học tập, làm theo Bác Hồ

- Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hùng Đức là một trong điểm sáng của Hội CCB huyện Hàm Yên trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với những cách làm cụ thể, thiết thực, việc học tập và làm theo Bác lan tỏa đến mỗi cán bộ, hội viên và nhân dân trong xã.

Đồng chí Hoàng Văn Sơn, Chủ tịch Hội CCB xã Hùng Đức cho rằng, học và làm theo Bác phải là việc làm thường xuyên, liên tục, phải gắn với những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, Hội CCB xã xác định thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế nâng cao đời sống hội viên, góp phần tích cực thực hiện chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương là mục tiêu quan trọng trong học tập, làm theo Bác. 

Năm 2018 và 2019, Hội CCB xã Hùng Đức lựa chọn khâu đột phá là “Cải tạo vườn tạp để phát triển kinh tế” ở mỗi gia đình hội viên. Hội đề ra mục tiêu có trên 35 hộ tham gia thực hiện. Các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội đều là những người gương mẫu đi đầu thực hiện các mô hình kinh tế. 11/11 đồng chí trong Ban Chấp hành đều có mô hình kinh tế hiệu quả thu lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm; có trên 40 hội viên tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp với số lượng 40 cây ăn quả trở lên.


CCB Nguyễn Tiến Dũng (bên trái), thôn Uôm Tưởn, xã Hùng Đức chuẩn bị máy gặt cho mùa vụ mới.

Năm 2020, Hội CCB xã lựa chọn khâu đột phá “Chỉnh trang khuôn viên nhà cửa” theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, mục tiêu có 100 gia đình hội viên thực hiện. Nhiều hội viên đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng như: xây dựng xưởng cơ khí; chăn nuôi, trồng cây ăn quả, cây dược liệu... Hội có 202 hội viên CCB, hiện nay còn 6 hộ nghèo.

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương CCB Nguyễn Tiến Dũng, thôn Uôm Tưởn lại phải đối mặt với “kẻ địch” khác đó chính là nghèo đói. Cái “máu” không khuất phục “giặc nghèo” của người CCB khiến ông luôn đau đáu một tâm nguyện, phải làm gì để hết nghèo. ông được CCB xã hỗ trợ vay vốn tiếp tục đầu tư máy gặt lúa liên hoàn. Đến nay ông đã đầu tư được 3 máy gặt, tạo việc làm cho hàng chục lao động là con cháu trong nhà. Ông nhận gặt lúa thuê từ Thanh Hóa trở ra đến Hà Giang. Không chỉ làm nghề cơ khí, ông Dũng còn chăn nuôi bò vỗ béo, trồng cam, bưởi. Kinh tế gia đình ông Dũng hiện trở thành hộ giàu có trong thôn với thu nhập hàng năm 300 đến 400 triệu đồng.

CCB Nguyễn Văn Phùng, thôn Thị cũng xuất phát từ nghèo khó khi rời quân ngũ. Tuy nhiên, với bản lĩnh của người lính được tôi rèn qua gian khó, ông đã tích cực đầu tư trồng chè, cam, bưởi, chăn nuôi. Từ trong khó khăn, đến nay kinh tế gia đình ông Phùng trở thành hộ khá của thôn. 

Không chỉ gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, cán bộ, hội viên CCB tích cực, đi đầu tham gia xây dựng nông thôn mới, nhiều hội viên CCB gương mẫu, đóng góp công sức, vật chất, hiến đất làm đường nông thôn, nhà văn hóa, trường học, kênh mương. Điển hình như CCB Hà Đình Văn, thôn Uổm Tưởn hiến hơn 300 m2 đất làm nhà văn hóa.

Đồng chí Nguyễn Duy Sự, Chủ tịch Hội CCB huyện Hàm Yên cho biết, trong những năm qua, Hội CCB xã Hùng Đức luôn là một trong những tập thể đi đầu trong thực hiện Chỉ thị 05 của huyện Hàm Yên. Đặc biệt với việc đăng ký nội dung “Cải tạo vườn tạp” của Hội đã đem lại hiệu ứng tích cực không chỉ với các hội viên mà nhiều hộ dân khác. Các hoạt động của Hội luôn bám sát chỉ đạo cấp trên, thực hiện đầy đủ các mặt công tác. Trong 5 năm liền trở lại đây, Hội CCB xã Hùng Đức đều đạt “Trong sạch vững mạnh”.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục