Tiếng việt | English

Đinh ninh lời Bác

- Trong không khí hân hoan đón Tết Độc lập 2 - 9, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ghi nhớ lời dặn của Người, trong những năm qua Đảng bộ tỉnh đã đoàn kết lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua; tích cực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Từ đó, góp phần xây dựng quê hương cách mạng ngày càng đổi mới.

Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”. 

Nguyện học tập và làm theo Bác

Tuyên Quang là vùng đất cách mạng chứng kiến nhiều hoạt động quan trọng của Đảng, Bác Hồ gắn với những sự kiện trọng đại của dân tộc. Những năm tháng gắn bó với Tuyên Quang, Bác Hồ đã để lại trong lòng mỗi thế hệ cán bộ, nhân dân những tình cảm thiêng liêng và sâu nặng. Ghi nhớ công ơn của Bác, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã không ngừng phấn đấu xây dựng Tuyên Quang phát triển, xứng đáng với những tình cảm và mong muốn của Người. 

Trong 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, Đảng bộ tỉnh thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng trên các mặt tư tưởng, đạo đức và tổ chức. Hiện toàn tỉnh có 11 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, 473 tổ chức cơ sở Đảng, 3.001 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở với 55.811 đảng viên. Trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ không ngừng được nâng cao. 

Thấm nhuần lời dặn của Bác trong Di chúc “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”, Đảng bộ tỉnh luôn xác định mục tiêu, nhiệm vụ chính trị quan trọng là phục vụ nhân dân, chăm lo cho đời sống nhân dân. Đảng bộ tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách thiết thực, phù hợp, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện, đạt được những kết quả quan trọng. 

Kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá GRDP đạt trung bình trên 8%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực giảm dần tỷ trọng nông, lâm, thủy sản, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Năm 2018 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 14.500 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2011- 2018 là 23,5%.   


Năm 2019, thôn Khuân Ẻn, xã Hùng Đức (Hàm Yên) được Nhà nước đầu tư làm hơn 1km
đường bê tông tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển sản xuất.

Đến nay toàn tỉnh có đủ 3 cấp học, có 500 trường học với 7.393 lớp học đảm bảo việc học cho trên 208.000 học sinh, sinh viên; về y tế có 75,2% trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã; toàn tỉnh có 126/141 nhà văn hóa xã, 1.780 nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, bản được đầu tư xây dựng. Thực hiện chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, bình quân mỗi năm toàn tỉnh giảm 4,13%, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 còn 15,45%. 

Bà Lưu Thị Đức, thôn Tân Lập, xã Tân Trào bày tỏ, người dân xã Tân Trào luôn tự hào đã được đón Bác về ở và làm việc trong những năm lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp và cách mạng Tháng Tám. Bác đã đi xa nhưng hình ảnh, tình cảm của Người vẫn luôn trong trái tim mỗi người dân Tân Trào. Bà luôn nhắc nhở con, cháu phải học tập và làm theo tấm gương của Bác để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng người dân Tuyên Quang vẫn luôn tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh những ngày này cũng đang tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua rộng khắp trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hướng đến mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Tại Công ty Cổ phần xây dựng tổng hợp Tuyên Quang (TP Tuyên Quang), không khí lao động tại các xưởng hết sức khẩn trương, mới 7 giờ sáng, công nhân đã rộn rã vào ca. Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 là dịp ý nghĩa để công ty phát động các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho người lao động và phối hợp với chính quyền chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Hoà chung không khí đón đón Tết Độc lập, hơn 1.000 cán bộ, công nhân Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cũng đang làm việc hăng say. Ai nấy đều hăng hái, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng ngày lễ lớn của đất nước. Chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân Công ty nói, đợt này chị mới đăng ký làm tăng ca. Với chị, đợt đăng ký làm thêm ca có ý nghĩa thật đặc biệt. Bởi lẽ, vào thời điểm này, việc đăng ký làm thêm không chỉ giúp chị có thêm thu nhập, mà quan trọng hơn nữa là qua đó sẽ góp phần hoàn thành lô sản phẩm xuất khẩu trước thời hạn. Đó là việc làm thiết thực, ý nghĩa dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Công việc nặng nhọc, dù thời tiết nắng hay mưa, nhưng hơn 1.000 công nhân Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị vẫn đang nỗ lực thu gom rác, làm sạch những tuyến đường trung tâm thành phố Tuyên Quang và trang trí cờ, hoa để đường phố thêm rực rỡ sắc màu. Anh Trần Đức Tuấn, lái xe (rửa đường) của công ty chia sẻ, anh luôn cố gắng làm việc với tinh thần cao nhất không chỉ bởi trách nhiệm với công việc, mà còn mong muốn góp một phần giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị, nhất là dịp Quốc khánh 2-9 và tới đây là Lễ hội Thành Tuyên. 

Tại xã Hùng Đức (Hàm Yên), người dân đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung đầu tư giống cây cho năng suất, hiệu quả cao, phát triển trang trại vườn đồi kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản. Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã năm sau luôn cao hơn năm trước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 25,08%. Các công trình điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang, nhiều tuyến đường liên thôn, bản đã được mở mới, rải cấp phối và bê tông hóa. Những đồi chè, nương cam trải dài trĩu quả, hứa hẹn những vụ mùa bội thu. Ông Hà Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Hùng Đức cho biết: Hiện xã đang chỉ đạo các đoàn thể tích cực bám cơ sở, vận động nhân dân chung sức, đồng lòng sớm hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trong niềm vui hân hoan chào mừng Tết Độc lập, kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc Bác Hồ, luôn đinh ninh lời Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang quyết tâm hoàn thành thắng lợi mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, phấn đấu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ghi nhanh: Minh Hoa - Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục