Đoàn kết - Cội nguồn sức mạnh

- Trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người nhiều lần nhắc đến tinh thần đoàn kết. Người viết: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của nhân dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự Ngày hội Đại đoàn kết
 toàn dân tộc tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tháng 11/2018. Ảnh: Thành Công

Theo Người, đoàn kết là nhân tố, là cội nguồn của sức mạnh để đi đến mọi thắng lợi. Những nội dung về đoàn kết cũng được xác định trong nhiều văn kiện của Đảng. Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự. Thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là thể hiện cao nhất về tinh thần đoàn kết trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết các dân tộc là mục tiêu tổng quát cũng được nhấn mạnh trong nhiệm kỳ mới.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, bài học kinh nghiệm đầu tiên được rút ra tại Đại hội vừa qua đó là toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã phát huy truyền thống quê hương cách mạng, giữ vững đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, nhân dân. Trong bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy dân chủ, tinh thần đoàn kết, thống nhất, ý chí tự lực, tự cường “đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo”, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Trong nhiều bài tham luận của các đại biểu về các giải pháp thực hiện hiệu quả nghị quyết của đại hội trong nhiệm kỳ mới cũng nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết trong Đảng, nhân dân.

Bài học về tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành hành động, thành những câu chuyện hết sức cụ thể ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị. Chi bộ tổ dân phố Tân Quang, thị trấn Tân Yên là chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở duy nhất của huyện Hàm Yên mới đây được Tỉnh ủy tặng Bằng khen đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền. Kết quả đó là nhờ Chi bộ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng trong chi bộ và nhân dân.

Ông Phan Đức Thuận, Bí thư Chi bộ đã gần 20 năm nay, đã 70 tuổi, sức không còn khỏe nhưng tâm huyết trong ông dường như chưa bao giờ vơi. Làm bất cứ việc gì, dù nhỏ hay lớn, ông đều gương mẫu đóng góp trước và không ngần ngại khi hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích tập thể. Theo ông, muốn xây dựng được chi bộ trong sạch, vững mạnh, muốn nhân dân phục mình, nghe mình thì người đứng đầu phải gương mẫu. Tập thể phải thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ. Mọi việc phải được bàn bạc, công khai, minh bạch trước cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bởi vậy, nhiều năm nay, khi thôn làm nhà văn hóa trị giá trên 500 triệu đồng, làm sân thi đấu thể thao, đường rãnh thoát nước trị giá trên 100 triệu đồng, nhân dân đều đồng lòng đóng góp.

Đi trên tuyến đường hoa dài hơn 1 km, ông Thuận bảo: “Chúng tôi chia đều các tuyến đường để tất cả các chi hội trong tổ đều có trách nhiệm tự quản nhằm phát huy quyền làm chủ của các hội viên, đoàn viên và nhân dân”. Chi bộ tổ dân phố Tân Quang cũng là điển hình về mô hình hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các chi hội trưởng, chi hội phó, thành viên các tổ tự quản để duy trì hoạt động từ quỹ của tổ do nhân dân đóng góp. Từng ấy năm làm Bí thư Chi bộ, điều mà ông Thuận đúc kết lại đó là phải luôn giữ gìn sự đoàn kết trước hết trong chi ủy, chi bộ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân. “Đảng viên và nhân dân phải đồng lòng mới thực hiện được, không đoàn kết, đồng lòng không làm gì được cả” - ông Thuận nói.


Cán bộ, giáo viên trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) luôn đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm hay
 trong giảng dạy để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

Trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) nhiều năm là đơn vị được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Từ năm 2016 đến nay, nhà trường đăng ký với Sở Giáo dục và Đào tạo nội dung thi đua giai đoạn 2016 - 2020 là “Xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh”. Nội dung này gắn liền với phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, nhằm xây dựng một tập thể đoàn kết, Ban Giám hiệu nhà trường luôn thực hiện “3 công khai”: Công khai cam kết và kết quả chất lượng đào tạo, công khai về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và công khai về thu chi tài chính. Bên cạnh đó, theo cô Hòa, bản thân mỗi lãnh đạo của nhà trường luôn phải là đầu tàu gương mẫu trong đổi mới quản lý và giảng dạy, kịp thời động viên, khích lệ và khen thưởng cán bộ, giáo viên. Cô Hòa kể, nhờ tinh thần đoàn kết mà những việc lớn, nhà trường đều hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Điển hình như việc tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường, dù công việc rất nhiều nhưng chỉ trong vòng 1 tháng, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi có nhiều khởi sắc. Những năm học trước đây, nhà trường chỉ có học sinh giỏi cấp tỉnh, riêng năm học này, nhà trường đã có 3 em lọt vào kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Ở bất kỳ đâu cũng đều có những câu chuyện cụ thể, sinh động về tinh thần đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Theo đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang), những năm qua, Đảng bộ đã hoàn thành nhiều việc khó, giải quyết hiệu quả những việc phát sinh ở cơ sở là nhờ sự đoàn kết. Điển hình như việc vận động nhân dân bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường Chu Văn An, xây dựng 6 nhà văn hóa liên tổ dân phố... Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ phường Minh Xuân cũng xác định phương hướng trọng tâm đó là giữ vững khối đoàn kết trong toàn Đảng bộ và nhân dân để thực hiện thành công nghị quyết của Đảng bộ.

Những câu chuyện về tinh thần đoàn kết đã tạo sức lan tỏa ở cơ sở. Nhờ đoàn kết, cấp ủy, chính quyền các cấp được tiếp thêm sức mạnh từ bên trong. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của mình để cống hiến cho tập thể và cộng đồng nhiều hơn. Đây chính là sức mạnh của tình đoàn kết cần không ngừng được gìn giữ và phát huy để từ đó tạo ra nguồn sinh khí, động lực mới trong nhiệm kỳ mới thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.
                                                                                                                                   Thủy ChâuÔng Nguyễn Chiến Trường
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ỷ La

Đoàn kết là nền tảng cho mọi thành công

Trong những năm qua, Đảng bộ phường Ỷ La luôn coi trọng việc xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là nền tảng cho mọi thành công. Chính vì thế, các chỉ tiêu, nhiệm vụ hằng năm đề ra đều được Đảng ủy phường lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt. Nhiều chỉ tiêu đạt cao như: Thu ngân sách năm 2019 đạt 156%, vượt 56% kế hoạch; các tổ dân phố đều có nhà văn hóa được xây mới, 100% đường ngõ, xóm đã được bê tông sạch sẽ, không còn đường đất. Nhiều ngõ, xóm được nhân dân ở các tổ dân phố đóng góp xây dựng hệ thống điện chiếu sáng... Đảng bộ hằng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Riêng năm 2018, Đảng bộ đạt danh hiệu Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Để có được kết quả đó, Đảng bộ luôn coi nguyên tắc tập trung dân chủ là nguyên tắc cơ bản và quan trọng. Trong mọi công việc đều công khai, bàn bạc, lấy ý kiến thống nhất trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, để tạo sự đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo; phân công cho từng thành viên phụ trách từng việc để triển khai thực hiện; có xác định thời gian hoàn thành, báo cáo thường xuyên, lấy kết quả thực hiện là tiêu chí đánh giá công việc. Nhờ vậy, các nội dung công việc được triển khai đều thông suốt, thống nhất trong toàn Đảng bộ.Ông Nguyễn Hồng Thái
Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương

Sức mạnh để xây dựng doanh nghiệp

Sự đoàn kết đã đem lại sức mạnh để Chi bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương phát triển trong những năm qua. Chi bộ luôn giữ vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, mọi quyết sách đều thực hiện nghiêm theo nguyên tắc “Tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”. Mọi quyết định quan trọng đều được chi bộ bàn bạc, thảo luận dân chủ, vì vậy đã tập hợp được trí tuệ, sức mạnh của tập thể đem lại hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Sinh hoạt chi bộ định kỳ các đảng viên đều được phổ biến, quán triệt các nghị quyết, hướng dẫn, chỉ thị, kết luận cấp ủy đảng cấp trên, để mọi đảng viên đều hiểu và thống nhất hành động. Bởi thế mỗi đảng viên luôn là cầu nối giữa các cấp ủy Đảng với quần chúng người lao động. Đảng viên lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của quần chúng để phản ánh lên các cấp lãnh đạo của Công ty, kịp thời xử lý những bức xúc, bất hợp lý, tạo môi trường làm việc cởi mở, thân thiện với người lao động. Từ đó tạo sức mạnh để phát triển doanh nghiệp, góp phần để Công ty hoàn thành các chỉ tiêu doanh thu, tỷ suất lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước hằng năm.Bà Hoàng Thị Thắm
hội viên Chi hội phụ nữ thôn Đống Đa, xã Thượng Nông (Na Hang)

Đoàn kết để góp sức xây dựng quê hương

Thời gian qua, nhân dân thôn Đống Đa đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Điều đó thể hiện rõ nhất qua việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Nhiệm kỳ 2017 - 2020, thôn trồng mới 23 ha rừng, lắp đặt được 800 m kênh mương bằng cấu kiện kênh mương bê tông; xây dựng được nhà văn hóa, 0,4 km đường điện thắp sáng làng quê. Thôn giảm được 10 hộ nghèo, 24 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, công tác Hội và phong trào phụ nữ cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chi hội Phụ nữ đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Trong đó đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; hỗ trợ hội viên về kiến thức khoa học kỹ thuật, vốn vay phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở... Chi hội đã thường xuyên vận động, tuyên truyền hội viên đoàn kết, xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc, giúp nhau phát triển kinh tế. Nhờ vậy mà hằng năm, trên 90% hộ gia đình phụ nữ đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa.

Tin cùng chuyên mục