Tiếng việt | English

Học Bác “lòng ta trong sáng hơn”

- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi câu chuyện về Bác đã được các thí sinh kể lại một cách chân thực, truyền cảm, cùng với phần minh họa sinh động, bài học được rút ra và liên hệ việc học tập và làm theo Bác cụ thể ở Đảng bộ, địa phương, đơn vị mình. Qua đó, giúp mỗi người nghe hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, nguyện học và làm theo Bác bằng những việc cụ thể trong cuộc sống.

Phần thi của thí sinh đến từ Đảng bộ huyện Sơn Dương tại Hội thi.

Tham gia Hội thi có 11 đội đến từ 11 huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy. Các thí sinh kể chuyện dưới hình thức sân khấu hóa; mỗi đội có từ 1 đến 2 thí sinh kể chuyện, cùng phần minh họa sinh động đã gây ấn tượng đối với người xem. Đặc biệt, mỗi câu chuyện đều được các thí sinh liện hệ bằng việc làm cụ thể trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ở đảng bộ, địa phương, đơn vị mình; giúp cho câu chuyện trở nên thuyết phục, tạo sức lan tỏa. Tiêu biểu như: Đội Đảng bộ huyện Sơn Dương thể hiện câu chuyện “Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế nào”, đội Đảng bộ huyện Hàm Yên với câu chuyện “Tấm lòng của Bác với thương binh, liệt sỹ”, đội Đảng bộ Quân sự tỉnh thể hiện câu chuyện “Tình yêu của Bác Hồ dành cho những khúc hát dân ca”, đội Đảng bộ TP Tuyên Quang kể câu chuyện “Bác không thăm những người như mẹ con thím thì thăm ai”...

Để chuẩn bị tham gia Hội thi, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ khâu xây dựng kịch bản, lựa chọn người kể và câu chuyện phù hợp. Đồng chí Nguyễn Văn Ước, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hàm Yên cho biết, ngay sau khi có kế hoạch của Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch, kịch bản, lựa chọn các thành phần tham gia theo đúng chỉ đạo. Đồng thời, tham mưu với Huyện ủy lựa chọn câu chuyện phù hợp, thành lập đội tham gia Hội thi. Câu chuyện “Tấm lòng của Bác với thương binh, liệt sỹ” được Đảng bộ huyện lựa chọn gắn với việc đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác của Ban Thường vụ Huyện ủy giai đoạn 2016 - 2020 đã được các thí sinh thể hiện cụ thể, sinh động.


 Phần thi của thí sinh đến từ Đảng bộ huyện Chiêm Hóa.

Hội thi không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, mà còn thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. Bà Nguyễn Thị Hồng ở tổ 5, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) xúc động chia sẻ, bà đến đây để cổ vũ cho tất cả các thí sinh tham gia Hội thi. Bà đặc biệt ấn tượng với cách kể chuyện truyền cảm của các thí sinh, có những câu chuyện đã khiến bà rưng rưng nước mắt. Qua mỗi câu chuyện, bà cảm nhận được tình cảm bao la của Bác dành cho nhân dân, sự hy sinh cao cả của Bác để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Là một người dân, bà cũng sẽ luôn học Bác cách tiết kiệm, biết yêu thương, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải A, 3 giải B, 4 giải C và 3 giải Khuyến khích. Đội đến từ Đảng bộ huyện Sơn Dương đã xuất sắc giành giải A tại Hội thi với câu chuyện “Bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ căn dặn thanh niên được ra đời như thế nào”. Câu chuyện được thể hiện qua giọng kể của 2 thí sinh Vũ Thị Thu Trang, Bí thư Đoàn xã Quyết Thắng và Nguyễn Văn Hiệp, Phó Bí thư Đoàn xã Tuân Lộ. Thí sinh Nguyễn Văn Hiệp cho biết, để truyền đạt đầy đủ thông điệp của câu chuyện, đó là bài thơ nổi tiếng Bác Hồ căn dặn thanh niên Việt Nam, anh và thí sinh Thu Trang đã tập luyện liên tục khoảng gần 1 tháng. Sau khi chia đoạn, mỗi người tự tập luyện nhuần nhuyễn phần kể của mình, sau đó khớp lại bảo đảm cách kể có sự tương đồng, phù hợp, nhấn mạnh được bài học rút ra từ câu chuyện và liên hệ thực tế công tác Đoàn Thanh niên ở địa phương đã học tập lời dạy của Bác như thế nào.

Hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, mỗi người tự nhìn lại bản thân để đề ra phương hướng, mục tiêu phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, bởi học Bác “lòng ta trong sáng hơn”. 

   Bài, ảnh: Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục