Tiếng việt | English

Học Bác qua từng trang sách

- Nhằm tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, từ nhiều năm nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, xây dựng “Tủ sách Bác Hồ” với nhiều đầu sách đa dạng, phong phú. Tủ sách hoạt động hiệu quả không chỉ góp phần phát triển văn hóa đọc, mà còn đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy trong các nhà trường.


Học sinh Trường THCS Cấp Tiến (Sơn Dương) tìm hiểu sách Bác Hồ
tại phòng đọc thư viện của trường. 

Đến nay, toàn tỉnh có 301 liên đội trường tiểu học, trường THCS và các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được “Tủ sách Bác Hồ”. Mỗi tủ sách đều có từ 50-200 đầu sách, các tư liệu, tạp chí… viết về Bác. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tủ sách sẽ được trình bày, trang trí cho hợp lý, tận dụng tối đa không gian và cách thức tổ chức của các trường. Nhiều tủ sách ở các trường hoạt động hiệu quả, tiêu biểu như: Trường THCS Bình Yên (Sơn Dương), Trường Tiểu học Bình Thuận (TP Tuyên Quang), Trường THCS Đức Ninh (Hàm Yên)… Các tủ sách đã góp phần nâng cao ý thức của các em học sinh, thiếu nhi trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực thi đua học tập, rèn luyện tốt, thực hiện theo 5 điều Bác Hồ dạy.

"Tủ sách Bác Hồ" của trường THCS Cấp Tiến (Sơn Dương) được các thầy, cô giáo và các em học sinh sắp xếp ngăn nắp, khoa học. Học sinh các lớp được đến phòng đọc và mượn sách vào ngày thứ 5 hàng tuần và trả sách vào chiều ngày thứ 3 của tuần sau. Thầy giáo Phạm Văn Chiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, “Tủ sách Bác Hồ” được nhà trường xây dựng từ nhiều năm nay. Riêng năm học 2019-2020, trường có 365  học sinh, ngay từ đầu năm học, học sinh đã quyên góp, ủng hộ được gần 100 đầu sách về Bác Hồ. Với thông điệp “mỗi tuần một câu chuyện hay, mỗi ngày một việc làm tốt”, thời gian qua tủ sách đã giúp nhà trường không chỉ khuyến khích các em tìm hiểu tri thức, mà còn "truyền lửa" ý chí cách mạng, nhân cách sống cao đẹp, tác phong làm việc và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ đó, mỗi học sinh soi rọi tự rèn luyện bản thân, trau dồi đạo đức, phấn đấu là con ngoan, trò giỏi.

Em Đỗ Bảo Ngọc, lớp 9A, Trường THCS Lang Quán (Yên Sơn) chia sẻ: "Qua mỗi câu chuyện về Bác, em và các bạn xác định rõ thêm trách nhiệm của bản thân trong việc học tập, rèn luyện. Thông qua mỗi câu chuyện, em và các bạn sẽ rút ra những bài học, suy nghĩ và hành động riêng cho bản thân, để tự hoàn thiện mình. Chúng em luôn nhắc nhở mình rằng, học Bác hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, trung thực với thầy cô giáo, bạn bè, dũng cảm nhận khuyết điểm khi mắc lỗi, biết chia sẻ, an ủi khi bạn cùng lớp gặp khó khăn".

Em Nguyễn Thị Hằng, học sinh lớp 12C2, Trường THPT Chiêm Hóa chia sẻ, mỗi tuần, ít nhất một lần em xuống thư viện của trường. Ngoài việc đọc sách, em còn tìm những câu chuyện về tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để làm tư liệu, sau đó, tự rút ra bài học cho bản thân. Đó là học Bác cách tiết kiệm, luôn nỗ lực ươn lên trong cuộc sống, học ở mọi nơi, mọi lúc... Qua đó, em thấy mình trưởng thành hơn và có thêm động lực để học tập tốt.

“Tủ sách Bác Hồ” trong các trường học trên địa bàn tỉnh đã trở thành địa chỉ tin cậy để mỗi học sinh không chỉ rèn luyện việc đọc, tìm hiểu kiến thức, mà còn là nguồn bổ sung tư liệu phong phú khi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Bác. Qua đó, góp phần đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục