Học Bác - sống hòa đồng với thiên thiên

- Chủ tịch Hồ Chí Minh rất yêu thiên nhiên và sống gắn bó, hòa vào thiên nhiên. Từ thủa thiếu thời, người đã sống cùng và yêu tha thiết những hàng dâm bụt, đầm sen, giếng nước, ngọn núi, con sông... nơi quê nhà. Rồi những danh thắng của đất nước Người đã thấy khi theo Cha trên con đường vào Huế...

Trong những năm tháng đi tìm đường cứu nước dù phải làm việc cực nhọc trên những con tầu vượt đại dương, Người vẫn thường dậy sớm để ngắm trời biển bao la; dù phải làm nhiều nghề để kiếm sống và để hoạt động cách mạng, Người vẫn tìm cách đi nhiều nơi. Ngay cả những ngày tháng ở trong tù Người vẫn không hững hờ với “trăng soi ngoài cửa sổ”, với “tiếng chim ca rộn núi”, “hương bay ngát rừng”. Khi trở về với Tổ quốc thân yêu, người thực sự sống hòa nhập với thiên nhiên, với mỗi bờ suối, rừng cây, có cảnh đất trời, sông núi, có đất trồng rau, trồng hoa... nơi Chiến khu Việt Bắc.


Hồ Nà Nưa, xã Tân Trào (Sơn Dương).    Ảnh: Nguyễn Chính

Về Thủ đô Hà Nội, Người sống trong ngôi nhà sàn dưới bóng cây râm mát, suốt ngày rộn rã tiếng chim; có vườn rau, ao cá, hoa thơm dịu mát bốn mùa, với không gian thiên nhiên thoáng đãng. Người không chỉ biết thụ hưởng những gì thiên nhiên ban tặng cho con người, mà Người còn muốn con người phải trả lại cho thiên nhiên những gì đã bị mất đi vì con người, vì thiên tai địch họa. Để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái, Hồ Chí Minh đã đề xướng phong trào “Tết trồng cây”: “Mùa Xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”, vì theo Người “Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều” và Người cũng yêu cầu “Trồng cây nào, tốt cây ấy”.

Chúng ta nhận thấy rất rõ ràng, ở Hồ Chí Minh, tình yêu thiên nhiên gắn liền và xuất phát từ tình yêu đất nước, tình yêu con người; vì hạnh phúc của con người, vì sự phồn vinh của đất nước mà Người đặt vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái. Và chính Người đã gắn công việc trồng cây với nhiệm vụ trồng Người. Tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên rộng lớn đã tạo nên tinh thần lạc quan, tâm hồn thư thái, khoáng đạt, phong cách ung dung tự tại của Người trong mọi hoàn cảnh.

Với triết lý “Tôn tự nhiên”, tôn trọng tự nhiên và quy luật của tự nhiên, Người đã trở thành tấm gương sáng về tình yêu với thiên nhiên, sống hòa đồng với thiên nhiên để mỗi chúng ta ngày hôm nay học tập và noi theo. 

Mai Linh

Tin cùng chuyên mục