Tiếng việt | English

Học Bác tiết kiệm để giúp đỡ phụ nữ nghèo

- Học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực trong thực hành tiết kiệm, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã chăm lo, hỗ trợ cho hàng chục hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo.

Chị Vũ Thị Toan, Chủ tịch Hội LHPN xã Tứ Quận cho biết, Hội đã chỉ đạo 15/15 chi hội thực hiện việc thực hành tiết kiệm bằng những việc làm cụ thể. Trong đó, từ năm 2013, thông qua việc tổ chức các cuộc thi, hội thi, chương trình biểu diễn văn nghệ, Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí để xây dựng Quỹ tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ nghèo.

Từ nguồn quỹ này, Hội đã mua 15 con lợn nái Móng Cái, tổng trị giá 15 triệu đồng để tặng cho 15 hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các chi hội trên địa bàn xã. Sau 1 năm, các hội viên có trách nhiệm trả lại 1 con lợn nái giống để Hội tiếp tục tặng cho các hội viên khác. Các hội viên được tặng lợn đã tích cực chăn nuôi, nhân đàn, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Hội Phụ nữ xã phối hợp tổ chức. Sau gần 7 năm triển khai, đến nay, toàn xã có 46 đàn lợn, với gần 500 con lợn được nhân ra từ nguồn quỹ này.


Cán bộ Hội LHPN xã Tứ Quận tặng bò giống cho hội viên nghèo Chi hội phụ nữ thôn Khe Đảng.

Chị Nguyễn Thị Đoàn, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đồng Trò cho biết, chi hội hiện có 60 hội viên, đa phần là chị em người dân tộc thiểu số. Những năm trước, số hội viên nghèo, không có việc làm khá đông. Từ năm 2013 đến năm 2018, chi hội có 8 hội viên nghèo, đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn được tặng lợn từ Quỹ tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ nghèo. Đến nay, 7/8 hội viên được tặng lợn đã thoát nghèo. Cả chi hội có 6 đàn lợn, với gần 50 con lợn được nhân lên từ nguồn quỹ này. Từ nguồn quỹ tiết kiệm này đã giúp cho nhiều chị em nghèo trong thôn có việc làm, thu nhập ổn định, từng bước thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Định, dân tộc Dao quần trắng, hội viên phụ nữ thôn Đồng Trò chia sẻ, khoảng năm 2017, chị được hội phụ nữ xã tặng 1 con lợn Móng Cái giống. Nhờ chăm chỉ và thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp phòng, ngừa dịch bệnh, con lợn của chị phát triển tốt, mỗi năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 6 - 12 con. Với giá bán 400.000 đồng/con, 35.000 - 40.000 đồng/kg lợn hơi. Mỗi lứa lợn, chị thu lãi khoảng 10 triệu đồng, giờ đã thoát nghèo.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả của nguồn quỹ, từ năm 2018, Hội LHPN xã đã tiếp tục vận động xây dựng nguồn quỹ để triển khai tặng 3 con bò cái cho 3 hội viên nghèo, với tổng trị giá 45 triệu đồng. Sau 3 đến 5 năm, sau khi bò cái đẻ, hội viên đó phải trả 1 con bê để Hội Phụ nữ xã tặng cho hội viên khác. Có thể khẳng định, cách tiết kiệm thông qua hình thức tặng lợn, tặng bò cho hội viên nghèo ở Hội Phụ nữ xã Tứ Quận không chỉ làm thay đổi, nâng cao ý thức tiết kiệm, tích cực phát triển chăn nuôi cho các hội viên, giúp hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo mà còn góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn xã.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục