Món quà dâng Bác kính yêu

- Đúng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành đoàn Tuyên Quang đã tổng kết và trao giải Cuộc thi Tuyên truyền, giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chính là món quà nhỏ ý nghĩa lớn mà tuổi trẻ thành phố Tuyên Quang dâng lên Bác kính yêu.


Lãnh đạo Thành đoàn và Ban Tuyên giáo Thành ủy trao giải cho 4 tập thể đoạt giải B tại cuộc thi.

Đây là lần đầu tiên Thành đoàn Tuyên Quang tổ chức Cuộc thi Tuyên truyền, giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc thi được phát động từ ngày 28-4 đến ngày 12-5-2020. Tham dự cuộc thi, mỗi cơ sở đoàn, mỗi thí sinh hoặc nhóm thí sinh phải xây dựng một đoạn phim ngắn (video clip) từ 5 - 7 phút bằng các thiết bị đa phương tiện, để giới thiệu về một cuốn sách viết về Chỉ tịch Hồ Chí Minh. Chỉ chưa đầy 1 tháng, cuộc thi đã thu hút 47 tác phẩm của các tập thể và cá nhân ĐVTN, học sinh tham gia, giới thiệu hơn 30 cuốn sách. Trong đó, Đoàn trường THPT Tân Trào là đơn vị có 9 chi đoàn với 9 tác phẩm dự thi, nhiều nhất trong các đơn vị dự thi.

Chị Phạm Thị Bích Hường, Bí thư Thành đoàn Tuyên Quang cho biết, được phát động trong khi dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, song cuộc thi đã nhận được sự vào cuộc, hưởng ứng tích cực của các cơ sở đoàn và các ĐVTN, học sinh toàn thành phố. Các tác phẩm dự thi được các ĐVTN lựa chọn đầu tư công phu, chuẩn bị kỹ càng về kịch bản, lời dẫn, giọng đọc, trang phục, địa điểm... Bởi vậy, nhiều cuốn sách mặc dù nội dung khô cứng, khó đọc xong đã được các ĐVTN, học sinh sáng tạo, “thổi hồn” vào các video clip khiến người xem bị lôi cuốn, thích thú muốn đọc.

Không chỉ giới thiệu các tác phẩm của các tác giả nổi tiếng ở trong nước, các bạn còn lựa chọn nhiều tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ đang sinh sống và làm việc tại quê hương Tuyên Quang. Đặc biệt, 31 tác phẩm lựa chọn vào vòng 2 để đăng tải trên trang Tuổi trẻ thành phố Tuyên Quang đã thu hút đông đảo người xem, bình luận, yêu thích, chia sẻ, tạo hiệu ứng xã hội lớn trên mạng xã hội. Có thể thấy, cuộc thi đã đáp ứng được đúng mục tiêu đề ra. Đó là tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, giúp ĐVTN, học sinh nhận thức sâu sắc về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc Việt Nam, phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế. Là dịp để tuổi trẻ thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn với Bác; củng cố và bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Nhà nước. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn, ĐVTN và học sinh.

Tại chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi, có 3 tập thể được trao giải A. Đó là: Đoàn phường Minh Xuân, Đoàn trường PTDT nội trú THPT tỉnh, Liên đội trường THCS An Tường. Chị Trần Hoàng Trinh, Bí thư Đoàn phường Minh Xuân cho biết, tham dự cuộc thi, Đoàn phường Minh Xuân đã chọn giới thiệu cuốn tiểu thuyết tư liệu “Về Tân Trào” của Nhà văn Phù Ninh, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Để có tác phẩm dự thi chất lượng, Đoàn phường đã lựa chọn và phân công các ĐVTN tham gia xây dựng kịch bản, viết nội dung giới thiệu cuốn sách và các bạn thuyết minh cuốn sách. Sau đó là lựa chọn địa điểm để giới thiệu tác phẩm. Qua đó, đoàn phường muốn giới thiệu đến các ĐVTN, học sinh trong và ngoài nước về địa chỉ đỏ ý nghĩa này; hiểu sâu sắc hơn về cái nôi của cách mạng Tân Trào lịch sử.

Em Đinh Nguyễn Hà Linh, lớp 6E, trường THCS Lê Quý Đôn là cá nhân duy nhất đoạt giải A của cuộc thi. Em phấn khởi chia sẻ, khi được cô Tổng phụ trách thông báo thể lệ cuộc thi, em đã chia sẻ với mẹ của em và được mẹ hỗ trợ, định hướng và thực hiện quay video clip này. Cuốn sách em giới thiệu là cuốn “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng, dày 370 trang do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành. Em lựa chọn cảnh quay tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Tuyên Quang) trên nền ca khúc “Từ làng Sen” của nhạc sỹ Phạm Tuyên. Đây là cuốn sách để lại cho em rất nhiều cảm xúc về Bác, từ đó, em thấy mình cần ra sức học tập và làm theo 5 điều Bác dạy bằng những hành động, việc làm cụ thể.

Từ lựa chọn cuốn sách nào, có nội dung, ý nghĩa gì để bố cục, sắp xếp ngôn từ giới thiệu cho cuốn sách thật hay, hấp dẫn; đến lựa chọn địa điểm quay video, lựa chọn trang phục... của các tập thể, cá nhân đã cho thấy ý thức, tâm huyết của các bạn trẻ thành phố đối với cuộc thi. Hơn hết là tình yêu của thế hệ trẻ với Bác. Cuộc thi cũng là dịp để khích lệ, khơi dậy niềm say mê, yêu thích đọc sách trong đoàn viên, thanh niên và học sinh toàn thành phố.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục