Nếp ăn, nếp ở

- Giữa những ngày này,  Chính phủ kêu gọi mọi người chung tay chống dịch covid 19; ngành Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh, trong đó việc quan trọng là thực hiện nếp ăn, nếp ở vệ sinh.

Từ xa xưa, dân ta đã rất xem trọng chuyện này, thế nên để lại lời khuyên: Sạch sẽ là mẹ sức khỏe. Ngẫm ra, câu tục ngữ vừa nôm na vừa hiện đại, “vẫn nguyên giá trị”. Thường nghe các thầy thuốc khuyên: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Giả sử, nếu ta  phải sống trong căn nhà giường chiếu ẩm mốc, hít thở không khí đầy khói bụi, ăn phải thực phẩm ôi thiu, nhiễm chất độc hại thì tránh sao khỏi mắc bệnh nguy hiểm. Người xưa còn có câu: Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm. Nhà mát giúp giấc ngủ sâu, cơm ngon giúp tiêu hóa nhẹ nhàng, đều tốt cho sức khỏe.

Sinh thời Bác Hồ cũng luôn nhắc nhở bộ đội, cán bộ, đồng bào phải ăn ở sạch sẽ. Xin dẫn câu chuyện dưới đây:

“… Chiến dịch Việt Bắc Thu- đông năm 1947, một hôm, đồng chí Phan Mỹ, chánh văn phòng Phủ Chủ tịch phóng ngựa về báo cáo tình hình chiến sự với Bác. Nhìn vẻ sốt ruột của đồng chí  Phan Mỹ, Bác bình tĩnh bảo: 
- Chú đi ăn cơm đi, Bác và anh em đã ăn rồi.                             

 Đồng chí Phan Mỹ xuống bếp ăn vội bát cơm nguội. Ăn xong buông bát đũa định không rửa, đã nghe thấy Bác nhắc:                                 

- Vội mấy cũng phải ăn ở cho sạch sẽ. 

Đồng chí Phan Mỹ không dám trái lời, lập tức đem bát đũa đi rửa”.

Ngày nay khẩu hiệu xây dựng thành phố xanh sạch đẹp. Thiết nghĩ giữ gìn sạch sẽ phải là chuyện hàng đầu. Sẽ không thể xem là  đẹp,  nếu đường phố ngập ngụa rác thải, cống rãnh ùn tắc, bốc mùi khó chịu. Có thể nào hấp dẫn khách du lịch nếu cơ sở lưu trú, khách sạn nhà hàng vệ sinh kém. Về chuyện này, tiền nhân cũng truyền thông điệp rất ý nghĩa:  Sạch sẽ là mẽ con người. Mẽ là dáng vẻ bên ngoài và còn nghĩa trong sạch sáng láng. Về chuyện này, xin dẫn lời Bác dặn:

“Năm 1948, lớp quán  triệt chủ trương luyện quân của bộ đội, học viên là các cán bộ chỉ huy.  Bác Hồ đến thăm vào buổi  tối. Những người được bầu là cá nhân tiên tiến  đứng ở hàng trước. Tay xách đèn bão, Bác bước vào. Nhìn thấy đồng chí Phùng Thế Tài có ở hàng trước, Bác nói:                                                            
- Chú Tài bắt trộm gà mà cũng tiên tiến à?                                                              

Mọi người  hết sức ngạc nhiên. Bác thong thả bước lên bục, đặt đèn xuống nói: 

-  Các chú chưa biết chuyện chú Tài thì để Bác kể cho. Thời còn hoạt động ở nước ngoài, hôm ấy, nhìn vẻ mặt chú ấy không được tự nhiên, Bác hỏi vặn. Chú ấy khai rằng do thương Bác kham khổ, lo Bác ốm nên lúc đi qua một nhà dân thấy nuôi nhiều gà, chú ấy nhanh tay trộm lấy một con. Sau đó hai Bác cháu phải quay lại năm cây số để trả gà và xin lỗi gia đình. Qua chuyện của chú Tài, các chú có đồng ý với Bác là muốn cho dân tin thì mình phải giữ nghiêm kỷ luật. Bác nhắc lại chuyện này là muốn các chú phải luôn răn mình: Đói cho sạch, rách cho thơm.”

Ngày nay, không còn mấy người ăn đói mặc rách, phần đông ăn no mặc lành, nhiều người ăn sang mặc đẹp lại càng giữ cho sạch cho thơm. Sạch mặt, sạch lòng, sạch mọi lúc mọi nơi, mọi người, mọi nhà, nhất là trong năm tháng cao điểm chống đại dịch covid 19.  Đó cũng là một cách thiết thực làm theo lời Bác.  

Phù Ninh

Tin cùng chuyên mục