Tiếng việt | English

Những dòng lưu bút xúc động về Bác Hồ

- Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa cách đây 74 năm là thắng lợi vĩ đại trong lịch sử dân tộc ta. Thắng lợi đó gắn liền với sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt và đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tháng Tám về, nắng vàng rực tan vào dòng người trên những nẻo đường về quê hương cách mạng Tân Trào lịch sử. Họ về đây để tưởng nhớ Bác, để viết nên những dòng tâm sự mộc mạc nhưng đầy ắp nghĩa tình về Bác Hồ kính yêu…

Lật giở từng trang cuốn sổ ghi cảm tưởng của khách tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào tại Ban Quản lý Khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào bắt gặp những dòng cảm xúc về Bác Hồ thật thiêng liêng. Những dòng cảm tưởng giúp ta hiểu hơn tình cảm sâu nặng của Người với dân, với nước và càng thấy được lòng biết ơn sâu nặng của nhân dân ta và bạn bè quốc tế dành cho Bác. Thiếu tướng Thong-Sệt-Xen-Vông viết: “Chúng con, đoàn cán bộ Bộ CHQS tỉnh Phông Sa Lỳ Quân đội Nhân dân Lào đến thăm khu di tích lịch sử đặc biệt rất nổi tiếng, là mảnh đất sinh ra nền cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Chúng con rất biết ơn và trân trọng công lao của Bác. Xin chúc cho mối đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.


Ông Hoàng Công Tuấn, cựu tù Côn Đảo ghi lại những cảm xúc về Bác Hồ khi đến thăm Tân Trào.

Đoàn cựu chiến binh thành phố Hải Phòng đến thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào ngày 6-4-2019 viết: “Hôm nay, đến thăm Khu di tích lịch sử Tân Trào, thủ đô khu giải phóng, chúng con được nghe những câu chuyện rất xúc động về nơi Bác đã ở và làm việc để lãnh đạo cuộc cách mạng đi đến thành công. Điều đó giúp chúng con hiểu hơn về tầm vóc vĩ đại của khu giải phóng, là nơi khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Chúng con - những người cựu chiến binh nguyện phát huy tốt truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyện sống xứng đáng và làm theo lời Người dạy”.

Những dòng cảm tưởng của người dân từ mọi miền Tổ quốc viết về Bác còn là mong ước và ý thức được sống, học tập, lao động theo tấm gương của Người. Ông Hoàng Công Tuấn, một cựu tù Côn Đảo cầm bút trên tay mà đôi mắt ngấn lệ. Ông viết: “Hôm nay, ngày 16-8, con vô cùng xúc động khi được trở lại Tân Trào đúng vào dịp cả nước đang hân hoan kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám thành công, chúng con nhớ Bác khôn nguôi. Con nguyện trung thành với Đảng, với Bác, sống xứng đáng và làm theo lời Người răn dạy, giữ gìn phẩm hạnh, ra sức cống hiến sức mình góp phần xây dựng quê hương”.

Ông Lê Văn Chiến ở Hà Nội chia sẻ dòng cảm xúc đến thăm mảnh đất Tân Trào lịch sử. Ông bảo, nơi đây thực sự là bảo tàng cách mạng của cả nước, về đây mỗi người càng hiểu hơn trọng trách của mình đối với non sông, đất nước, càng nỗ lực hơn vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Những dòng cảm xúc chất chứa tình cảm sâu nặng của người dân với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người đã đi xa, nhưng tình cảm thiêng liêng về Người còn mãi trong lòng người dân đất Việt, người dân quê hương cách mạng Tân Trào lịch sử. Đó là mạch nguồn chảy mãi, lắng đọng trong trái tim mỗi chúng ta về Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục