Nữ bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác

- Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, ngành Hậu cần - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc có nền nếp, trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong LLVT tỉnh, góp phần thiết thực nâng cao và cải thiện đời sống bộ đội. Quá trình thực hiện phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc. Tiêu biểu trong số đó là Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Trọng.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Trọng (thứ 2 từ phải sang) làm giám khảo cuộc thi nấu ăn năm 2017.

Học xong bậc trung học phổ thông, tháng 3 năm 1992, chị Nguyễn Thị Kim Trọng tình nguyện nhập ngũ và thi đỗ vào Học viện Hậu cần - cái nôi đào tạo cán bộ hậu cần toàn quân. Sau khi hoàn thành khóa học Trung cấp nấu ăn tại Học viện Hậu cần, chị về nhận công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và gắn bó cho đến tận bây giờ. Gần hai mươi năm công tác trong quân ngũ, Bếp trưởng, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Trọng đã gắn bó với Nhà ăn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. 

Chị luôn tìm tòi sáng tạo cải tiến chế biến món ăn bảo đảm ngon hơn và đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn dinh dưỡng để bộ đội được đổi món và ăn hết khẩu phần định lượng tiêu chuẩn theo quy định. Nhiều đồng chí trong cơ quan tâm sự, mỗi khi xuống bếp ăn họ thường cảm thấy như đang ăn ở nhà mình. Trong mọi nhiệm vụ, chị luôn hạn chế mua thực phẩm ở ngoài đến mức tối đa, thay vào đó chị cùng tập thể bộ phận bếp tận dụng thời gian, giờ nghỉ, ngày nghỉ, tổ chức tăng gia sản xuất để lấy sản phẩm nhập cho bếp, vừa tăng thêm thu nhập cho bản thân lại vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho bộ đội. Không chỉ lo 3 bữa ăn tại đơn vị, vào các thời điểm cơ quan hành quân diễn tập, chị và tổ nuôi quân lại nấu nướng bằng bếp Hoàng Cầm. Dù nấu bếp dã chiến nhưng nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm chị vẫn nhắc nhở anh em phải đặt lên hàng đầu. Tất cả các lần hành quân, chị đều trực tiếp vừa tham gia huấn luyện vừa tham gia nấu ăn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Trong những năm qua, Bếp trưởng, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Trọng đã cùng bộ phận của mình làm tốt công tác bảo đảm ăn uống cho hàng trăm đoàn khách đến thăm và làm việc, không xảy ra ngộ độc thực phẩm, được các đoàn đánh giá cao về chất lượng và tinh thần phục vụ. 

Ngày làm việc của chị thường bắt đầu làm từ 5 giờ sáng, lo xong bữa sáng, bữa trưa rồi lại đến bữa chiều. Đó là chưa kể đến việc phục vụ ăn thêm, ăn tăng cường vào các đợt huấn luyện, diễn tập, tổ chức phục vụ các Hội nghị của Bộ chỉ huy, của các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và tổ chức ăn vào dịp lễ, tết... Chị tâm sự, để có thể đáp ứng thời gian làm việc như vậy, chị phải cố gắng khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình và của đơn vị một cách hợp lý.

Thượng tá Nguyễn Trung Út, Chánh Văn Phòng Bộ CHQS tỉnh nhận xét: Đồng chí Nguyễn Thị Kim Trọng là người có tinh thần trách nhiệm, có tay nghề chuyên môn giỏi, tâm huyết với nghề nghiệp. Mặc dù hoàn cảnh, điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, một mình nuôi con nhưng đồng chí vẫn nhiệt tình với công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống phụ nữ Việt Nam“Giỏi việc nước đảm việc nhà”. Đồng chí và tổ phục vụ đã góp phần trực tiếp trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng bộ đội. Hằng năm tỷ lệ quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 99%, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của đơn vị. 

Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu, những năm qua trên cương vị là Bếp trưởng bếp cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Liên tục 5 năm gần đây, từ năm 2014 đến nay, chị luôn là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh tặng 03 danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến, lao động tiên tiến, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen và phần thưởng khác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

                                                                                                            Bài, ảnh: Phạm Vũ Huy
                                                                                                        (Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục