Tiếng việt | English

Phố đêm Hòa Phú

- Nếu có dịp đi qua xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) về đêm theo đường quốc lộ sẽ có cảm giác như nơi đây là phố thị. Hòa Phú về đêm trông lung linh bởi những công trình đèn chiếu sáng hoàn toàn từ sự đóng góp của nhân dân. Vận động nhân dân thực hiện các công trình đường điện thắp sáng cũng là nội dung đột phá được Đảng bộ xã lựa chọn học tập và làm theo lời dạy của Bác đó là lấy sức dân để lo cho dân.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, từ năm 2017 đến nay, toàn xã đã huy động sức dân làm được 9km đường điện thắp sáng ở 6/13 thôn. Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn  mới, xã đã vận động nhân dân làm thêm 5km đường điện thắp sáng, nâng tỷ lệ các tuyến đường liên thôn, nội thôn có đường điện thắp sáng lên trên 90%.

Từ khi các tuyến đường điện thắp sáng được hình thành, tình trạng trộm cắp, mất an ninh trật tự, vi phạm an toàn giao thông giảm rõ rệt. Đặc biệt, số hộ buôn bán, kinh doanh dịch vụ dọc quốc lộ tăng lên nhiều. Trước năm 2018, toàn xã có chưa đến 100 hộ sản xuất kinh doanh buôn bán, nhưng đến nay đã có 178 hộ kinh doanh buôn bán trải dọc theo quốc lộ. Dịch vụ thương mại phát triển đã khiến cho Hòa Phú dần dần trở nên sầm uất chẳng khác gì phố xá.

Gia Kè là thôn đầu tiên ở Hòa Phú khởi xướng phong trào làm đèn điện thắp sáng các tuyến đường. Ông Nguyễn Duy Khánh, Trưởng thôn cho biết, thôn có 151 hộ dân và hiện có 78 hộ tham gia đóng góp làm các tuyến đèn điện thắp sáng. Đến nay, thôn đã làm được 1,7km đèn đường, còn 2 tuyến thôn sẽ hoàn thành nốt trong năm nay. Ông Khánh cho biết, khi triển khai đến các nhóm hộ, một số hộ dân chưa đồng thuận, chi bộ đã bàn bạc, thống nhất đến từng hộ dân để vận động, giải thích.

Bên cạnh đó, thôn cũng tranh thủ tiếng nói của người cao tuổi trong thôn. Sau khi triển khai ở một số tuyến đường mẫu trước, thấy cảnh quan thay đổi và những lợi ích thiết thực, bà con rất đồng thuận và không có hộ nào phản đối. Từ đó, chi bộ nhân rộng ra các tuyến đường khác.

Nếu như trước đây, bình quân mỗi năm, Gia Kè có khoảng hơn chục vụ trộm cắp tài sản, gây thương tích, mất an ninh trật tự và tai nạn giao thông, thì đến năm 2018 giảm xuống chỉ còn 2 vụ. Nhiều dịch vụ giải trí, ăn đêm phát triển hơn trước. Anh Hà Văn Cát, chủ quán ăn đêm thôn Gia Cát cho biết, khi có tuyến đèn điện thắp sáng dọc quốc lộ, gia đình anh quyết định mở dịch vụ ăn uống ban đêm. Do có đèn điện thắp sáng nên gia đình anh thuận lợi hơn khi bán hàng vào đêm khuya. Anh Hà Mạnh Văn, chủ lái xe vận tải ở Tuyên Quang cho biết, từ khi có đèn thắp sáng của người dân xã Hòa Phú lắp đặt, anh lái xe về ban đêm cảm thấy thông thoáng và an toàn hơn trước đây.

Thôn Càng Nộc cũng nằm ở trung tâm xã. Thôn có tới 89/129 hộ dân tham gia đóng góp làm đường điện chiếu sáng. Ông Vương Quốc Việt, Phó thôn cho biết, trong hai năm qua, chi bộ đã lựa chọn nội dung vận động nhân dân tham gia làm các tuyến đèn đường thắp sáng là nội dung học tập và làm theo Bác. Vì vậy, 100% đảng viên trong chi bộ đều tham gia rồi vận động nhân dân. Cả thôn đã thực hiện được 2km đường điện thắp sáng. Thôn còn 2 tuyến đường nội thôn, dự kiến hết năm nay sẽ vận động nhân dân hoàn thành.

Từ việc thông báo tới nhân dân để bàn bạc về cách làm, mức đóng góp và khoảng cách lắp đặt các cột đèn…chi bộ đều đưa ra đảng viên thảo luận, nhất trí cao rồi mới triển khai đến nhân dân. Vì vậy, số hộ tham gia chiếm tỷ lệ cao. Từ khi có các tuyến đường điện thắp sáng, Càng Nộc không còn các vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra. Ông Vương Quốc Việt, Phó thôn chia sẻ: “Chúng tôi lựa chọn những việc nhỏ nhưng thiết thực và vừa sức đóng góp của nhân dân để thực hiện. Có như vậy thì nhân dân mới đồng thuận”.


Một đoạn đường quốc lộ qua thôn Càng Nộc, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) lung linh ánh sáng về đêm.

Những công trình đường điện thắp sáng ở Hòa Phú hoàn toàn từ sức đóng góp của nhân dân lên tới vài trăm triệu đồng. Tuy Hòa Phú đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2017 nhưng vẫn luôn nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mỗi người dân.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục