Tiếng việt | English

Quà tháng Năm dâng Bác

- Trên cơ sở nội dung đột phá thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn trong hai năm 2017, 2018 là: “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức” và năm 2019 là “Phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ”; mỗi cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã lựa chọn những công việc cụ thể để làm theo Bác. Nhiều nơi, tùy vào chức năng, nhiệm vụ, đặc thù của ngành, địa phương đã xây dựng chương trình công tác, kế hoạch hướng về cơ sở, lấy quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân làm trọng tâm.

Tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh thăm Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An
trong chương trình “Hành trình theo chân Bác” do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức
(tháng 5 - 2019). Ảnh: Ngọc Hưng

Từ nhiều năm nay, Đảng bộ Công an huyện Na Hang luôn đề cao công tác lãnh đạo xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an đẹp trong lòng nhân dân. Nhiều vụ án phức tạp được cán bộ, chiến sỹ công an huyện Na Hang phát hiện, đấu tranh thành công nhờ biết tranh thủ sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân. Điển hình như vụ phá rừng tại thôn Phia Chang, xã Sơn Phú hay hai vụ cướp giật tài sản diễn ra đầu năm 2019 vừa qua tại thị trấn Na Hang. Không những tổ chức diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân ở cấp xã, Công an huyện Na Hang còn tổ chức diễn đàn Công an huyện lắng nghe ý kiến nhân dân. Từ những ý kiến của nhân dân, công an huyện đã đưa vào kế hoạch công tác năm để thực hiện. Theo Trung tá Hoàng Trọng Vỹ, Trưởng Công an huyện Na Hang, với phương châm xuyên suốt là gần dân, lắng nghe nhân dân theo tư tưởng của Bác nên năm 2019, công an huyện đã và đang quyết tâm cao triển khai xây dựng 127 mô hình tự quản về an ninh trật tự tại 127 thôn, bản. Hàng tháng, mỗi cán bộ, chiến sỹ được phân công phụ trách mô hình sẽ trực tiếp xuống dự họp với nhân dân để nắm bắt tình hình về an ninh trật tự và báo cáo với lãnh đạo đơn vị. 

Nhà văn hóa thôn An Phú, xã Tân An (Chiêm Hóa) được xây dựng theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”.    Ảnh: Quang Hòa

Ở không ít nơi, do gần gũi nhân dân, biết phát huy sức mạnh trong nhân dân đã thực hiện thành công nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội lớn, đảm bảo an ninh trật tự như thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững... Điển hình như xã Lăng Can (Lâm Bình) có điểm xuất phát rất thấp trong xây dựng nông thôn mới nhưng đến hết năm 2018 đã về đích theo đúng kế hoạch. Lăng Can đã huy động tổng lực sức mạnh trong nhân dân, cùng sự hỗ trợ của Nhà nước bê tông hóa, nhựa hóa trên 45 km đường giao thông nông thôn; cứng hóa trên 33 km kênh mương thủy lợi. Toàn xã có  206 nhà tạm, dột nát được xóa; 11 nhà văn hóa và sân thể thao thôn được xây dựng; hàng nghìn mét vuông đất được nhân dân hiến cho nhà nước để thi công các công trình nông thôn mới... Theo đồng chí Trương Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Lăng Can: “chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đúng như lời Bác dạy “khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhờ có sự đồng lòng thực hiện của nhân dân, chúng tôi mới hoàn thành nhiều tiêu chí khó, tưởng chừng như không thể thực hiện được”.


Cô giáo Bùi Thị Phượng, giáo viên trường THPT Tháng Mười (Yên Sơn) luôn tận tâm,
trách nhiệm, gắn bó với sự nghiệp “trồng người”.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều năm nay, cô giáo Bùi Thị Phượng, giáo viên dạy Toán trường THPT Tháng Mười (Yên Sơn) đã gần gũi với các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để dìu dắt các em đến với cánh cửa trường đại học. Chị như người mẹ, người chị hiền đối với những em học sinh kém may mắn hơn các bạn cùng trang lứa. Vì luôn gần gũi với học sinh trong lớp mình chủ nhiệm nên chị biết em nào không có tiền mua sách vở, không có tiền đóng học phí... Từ số tiền lương ít ỏi, chị chẳng ngần ngại bỏ ra để tự mua sách, đóng học phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng có chí trong học tập. Em Hoàng Hồng Khanh, sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội vẫn còn nhớ như in hình ảnh cô giáo Phượng đi bộ đến tận nhà để thuyết phục bố mẹ cho em học đại học. Hay như em Dương Thị Trang trước đây cũng chỉ muốn học xong THPT sẽ theo nghề làm đẹp nhưng với sự động viên, khích lệ của cô Phượng, em đã nuôi quyết tâm và thi đỗ trường Đại học Ngoại thương. Chia sẻ về những việc làm cao cả mà thầm lặng ấy suốt những năm học qua, cô giáo Phượng nói: “Học tập và làm theo Bác Hồ, mình nghĩ cần phải gần gũi với các em học sinh và giúp đỡ các em bằng tất cả khả năng của mình”.

Vẫn còn rất nhiều những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình khác đang ra sức học tập và làm theo Bác Hồ, đổi mới tác phong làm việc, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân. Đó chính là quà tháng Năm ý nghĩa nhất dâng lên Bác Hồ muôn vàn kính yêu nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Người. Đồng thời khẳng định sẽ luôn thực hiện tốt lời căn dặn của Bác: “Làm cán bộ tức là suốt đời làm đày tớ trung thành của nhân dân”.   

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục