Tiếng việt | English

Tri Phú: Cán bộ, đảng viên một “vai”, hai việc

- Trong Di chúc, Bác Hồ căn dặn “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng với người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Thực hiện Di chúc của Người, những năm qua, đội ngũ cán bộ, đảng viên xã Tri Phú (Chiêm Hóa) luôn phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước.

Đảng viên Triệu Thị Hằng (trái) Chi hội trưởng phụ nữ thôn Bản Nghiên tuyên truyền,
vận động hội viên trồng hoa hai bên đường thôn.

Xã Tri Phú là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, đời sống nhân dân, diện mạo nông thôn trên địa bàn có chuyển biến rõ nét. Kết quả đó chính là sự đoàn kết, thống nhất trong đảng bộ, sự đi đầu gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Trong đó, không thể không nhắc đến đồng chí Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Triệu Phúc Phương. Trên cương vị là người lãnh đạo, anh luôn sâu sát cơ sở, gắn bó với nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, anh còn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình.

Anh tích cực tìm tòi, học tập các mô hình kinh tế hiệu quả ở các địa phương để ứng dụng trên địa bàn. Hiện nay, anh đang sở hữu trên 20 ha đất rừng sản xuất, trong đó có 10 ha đã đến tuổi khai thác; duy trì 6 ha chuối tây, 2 ha vườn cây ăn quả ổi, chanh, bưởi và nuôi gần 3.000 m2 ốc nhồi giống… Bình quân mỗi năm mô hình kinh tế đã cho gia đình anh thu lãi hơn 100 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động và hàng chục lao động thời vụ.

Ngoài Bí thư Phương, tại Tri Phú, các cán bộ, đảng viên đã quen một “vai” hai việc, vừa là công chức xã, vừa là nhà nông chuyên cần. Cơ quan UBND xã có hơn 22 cán bộ, trong đó hơn 90% cán bộ có mô hình phát triển kinh tế. Tiêu biểu có các đồng chí Phan Thị Hồng, cán bộ văn phòng ủy ban với mô hình sấy hàng nông sản; anh Hứa Quang Sơn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã nuôi dê vỗ béo; anh Ma Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã chăn nuôi thỏ… Từ những tấm gương cán bộ làm kinh tế hiệu quả, người dân trong xã đã học và làm theo. Đơn cử như mô hình nuôi ốc nhồi, trên địa bàn xã hiện nay đã có gần 30 hộ dân nuôi. Bí thư Đảng ủy Triệu Phúc Phương cho biết, Đảng ủy xã đang định hướng, ốc nhồi là sản phẩm đặc trưng của xã. Vì vậy, khi xã triển khai tuyên truyền, vận động bà con tham gia nuôi ốc, anh đã trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Hiện nay, sản phẩm ốc nhồi trên địa bàn chỉ dừng lại ở giai đoạn cung cấp con giống, hàng thương phẩm chưa có nhiều. 

Chị Triệu Thị Hằng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Bản Nghiên cũng là một trong những đảng viên đầu tàu trong phát triển kinh tế. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, gia đình chị Hằng trồng xen canh cây chuối tây với cây lát, xoan với tổng diện tích trên 10 ha. Hàng tháng, thu nhập riêng về cây chuối tây chị đã có từ 15-20 triệu đồng. Ngoài cây chuối, vợ chồng chị còn trồng cây ăn quả, nuôi ốc nhồi, cấy lúa, cấy ngô, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Với sự siêng năng, năng động trong phát triển kinh tế, chị Hằng đã tạo được niềm tin trong hội viên chi hội.  

Chị đã thu hút được chị em hội viên tích cực tham gia các phong trào hoạt động của tổ chức hội và mạnh dạn tham gia các mô hình kinh tế. Hiện nay, chi hội Bản Nghiên xây dựng được trên 40 triệu đồng quỹ tiết kiệm cho chị em vay phát triển kinh tế. 

Ở Chi bộ Bản Sao, việc nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên được thể hiện ở phong trào xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2011 - 2018, thôn đã bê tông hóa gần 3.000 m đường trục thôn, đường nội đồng, nâng tổng số đường bê tông hóa trong thôn đạt trên 90%. Đây là kết quả mà đội ngũ cán bộ, đảng viên Chi bộ Bản Sao thực hiện phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Còn nhớ năm 2008, thôn mở tuyến đường từ Bản Nghiên sang thôn Bản Sao. Mở được tuyến đường phải qua đất vườn của gia đình đảng viên Chu Minh Đức. Bài toán khó được giải, sau khi gia đình đảng viên Chu Minh Đức tự nguyện hiến hơn 2.000 m2 đất để thôn mở đường đi qua. 

Từ những chủ trương, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền đề ra, với vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã tạo sự đồng thuận, góp sức mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm 2018, tổng sản lượng lương thực toàn xã đạt trên 2.600 tấn, đạt và vượt kế hoạch đề ra; thu nhập bình quân đạt 1,9 triệu đồng/người/tháng; trồng rừng đạt 188% kế hoạch; chăn nuôi phát triển tổng đàn gia súc gia cầm trên 50.000 con, đạt 106% kế hoạch; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 35%; hết năm 2018, xã Tri Phú đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới.        

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục