Tiếng việt | English

Trường PTDT nội trú THCS huyện Chiêm Hóa học và làm theo Bác bằng cả tấm lòng

- Cô giáo Trần Thị Yến, Hiệu trưởng trường PTDT nội trú THCS huyện Chiêm Hóa vẫn còn nhớ như in thời gian nhà trường phát động phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo một việc làm tốt theo gương Bác”. Phong trào được phát động từ khi có Chỉ thị số 03-CT/TW cho tới nay là Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách 

Cô giáo Nguyễn Hương Giang hướng dẫn học sinh ôn tập môn tiếng Anh.

Hồ Chí Minh. Đây là nhiệm vụ xuyên suốt qua các năm học của nhà trường. Việc học Bác ở đây không những đã trở thành nền nếp mà còn thể hiện cả tấm lòng kính yêu đối với Bác.

Căn cứ vào nhiệm vụ cụ thể của từng người mà các thầy, cô giáo, nhân viên của nhà trường thực hiện một việc làm tốt theo Bác. Từ Ban Giám hiệu đến các thầy, cô giáo tập trung thực hiện việc phụ đạo miễn phí vào các buổi chiều và buổi tối cho học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kỹ năng. Cô giáo Trần Thị Yến cho biết, do đặc thù là trường nội trú, 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, sống xa nhà. Nếu các thầy, cô giáo không giúp đỡ, không sát sao như người thân của các em thì những khó khăn của các em biết nói với ai. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với nhà trường là giúp đỡ về mọi mặt đối với các em. Ngoài thời gian lên lớp, các thầy, cô giáo còn tận dụng triệt để thời gian vào các buổi chiều và buổi tối để dạy miễn phí cho các em. Làm công tác quản lý nhưng mỗi năm học, cô giáo Yến còn phụ đạo miễn phí ít nhất 20 tiết học môn Vật lý đối với học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức. 

Cô giáo Nguyễn Hương Giang, giáo viên tiếng Anh mặc dù có con nhỏ nhưng nhiều năm học, cô thường dành thời gian từ 7 giờ đến 9h30 tối để phụ đạo miễn phí cho học sinh. Cô chẳng còn nhớ mình đã phụ đạo miễn phí bao nhiêu tiết học cho học sinh. Mặc dù dạy 2 buổi/ngày, có những hôm buổi trưa phải trực ở trường nhưng buổi tối, lại gửi ông bà ngoại để lên lớp dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh. Vất vả như vậy nhưng với suy nghĩ, các em học sinh ở nông thôn sẽ thiệt thòi hơn học sinh ở thành phố về môn tiếng Anh nên cô Giang luôn cố gắng bù đắp kiến thức cho các em học sinh. Nhiều năm học, cô Giang có học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh môn tiếng Anh. Riêng năm học này, cô Giang có 1 em học sinh đạt giải Nhất cuộc thi tài năng tiếng Anh cấp huyện và 1 giải khuyến khích cấp tỉnh; 1 giải Nhì thi học sinh giỏi tiếng Anh lớp 8 cấp huyện.

Nhiều em học sinh từ chỗ chưa đạt chuẩn kiến thức, nhưng với sự dìu dắt và việc làm tốt của thầy, cô, các em đã vươn lên đạt học sinh giỏi. Em Chẩu Thị Mai Lan, lớp 8A chia sẻ: Năm học lớp 6, em phải thi lại môn Toán. Được sự giúp đỡ của thầy Diệp và cô Yến, năm học lớp 7, em là học sinh tiên tiến và năm học này em đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường.

Nếu như các thầy, cô giáo chọn một việc làm tốt theo Bác thông qua việc hết lòng phụ đạo miễn phí và giúp đỡ học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức thì những nhân viên của nhà trường cũng lựa chọn và thực hiện việc làm tốt theo Bác hết sức thiết thực. Từ nhiều năm nay, cô Tạ Thị Diễm, nhân viên y tế của nhà trường hết lòng chăm sóc học sinh khi ốm, đau. Chẳng kể ngày hay đêm, bất kể lúc nào học sinh ốm, cô Diễm đều có mặt kịp thời làm nhiệm vụ chăm sóc và sơ cứu ban đầu.

Em Hồ Minh Tiến, lớp 8B kể lại: Hôm 12-4 vừa qua, em bị sốt cao, nhà em ở tận xã Linh Phú. Không thể liên lạc với bố mẹ em được, cô Diễm và các thầy cô giáo trong trường đã thay nhau chăm sóc cho em. Riêng cô Diễm đã trông và chăm sóc em ở bệnh viện huyện suốt một đêm khi chưa thể thông báo về gia đình em được. Đêm hôm ấy, Tiến sốt li bì, lúc nào đỡ sốt, mở mắt ra, em cũng thấy có cô Diễm và các thầy cô giáo ở bên cạnh nắm chặt bàn tay nhỏ bé của em. Lúc ấy đôi mắt cậu bé ngân ngấn lệ vì cảm động.

Ngoài cô Diễm, nhân viên y tế nhà trường thì mỗi nhân viên ở đây cũng có những việc làm phù hợp với vị trí của mình. Chẳng hạn như nhân viên thư viện mở cửa thư viện nhà trường ngoài giờ để phục vụ học sinh, vận động và xã hội hóa ủng hộ sách cho lượng đầu sách trong thư viện nhà trường thêm phong phú…

Những việc làm ấy tuy lặng lẽ, âm thầm nhưng thật cảm động và ý nghĩa ở ngôi trường nội trú này. Việc làm theo Bác không chỉ hiện hữu trong mỗi lớp học, mỗi trang giáo án của các thầy, cô giáo mà còn hiện hữu và xuất phát từ chính tấm lòng kính yêu với Bác và các em học sinh dân tộc thiểu số thân thương.     

   Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục