Tiếng việt | English

Tuổi trẻ Tuyên Quang học và làm theo Bác

- Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm tốt đẹp cũng như công sức để giáo dục bồi dưỡng thanh niên. Bác đã từng dặn dò: “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà, phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”. Học và làm theo lời dạy của Bác, thời gian qua tuổi trẻ tỉnh nhà luôn ra sức rèn đức, luyện tài, đóng góp vào việc phát triển kinh tế, xã hội.

Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Tuyên Quang học tập và làm theo lời Bác”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn phát động phong trào trong học tập, lao động với nhiều nội dung phong phú, thiết thực tạo điều kiện cho mỗi đoàn viên, thanh niên có cơ hội rèn luyện, tu dưỡng. Nhiều công trình phần việc do thanh niên đảm nhận đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng xã hội.


Thanh niên xã Yên Phú (Hàm Yên) xây dựng khu vui chơi cho trẻ.

Tình nguyện, xung kích, thanh niên đảm nhận từ việc làm sạch, đẹp đường làng, ngõ xóm, tham gia hiến máu tình nguyện chia sẻ với những hoàn cảnh còn khó khăn đến xây dựng các mô hình kinh tế thiết thực hiệu quả... những việc làm bình dị, nghĩa tình của đoàn viên, thanh niên đã và đang lan tỏa thông điệp về tình yêu thương, tinh thần “tương thân tương ái”. Những ngày đầu tháng 5, đoàn các xã Yên Phú, Bình Xa, Minh Dân (Hàm Yên) đã vận động nguồn xã hội hóa xây dựng mới 3 điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các khu dân cư, trường mầm non. Anh Âu Đức Tuân, Bí thư Đoàn xã Minh Dân cho biết, điểm vui chơi được Ban Thường vụ Đoàn các xã lên kế hoạch và cùng MTTQ xã, chi bộ thôn khảo sát mặt bằng tại các thôn có đông đồng bào dân tộc sinh sống, điều kiện vui chơi của các em thiếu nhi còn thiếu thốn. Từ những bàn tay khéo léo, sự sáng tạo và tinh thần xung kích tình nguyện của các đoàn viên, thanh niên khu vui chơi cho trẻ em với các trò như: Bập bênh, xích đu, xà đơn... được đưa vào sử dụng trong sự hân hoan của các em thiếu nhi.

Sau khi tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay, nhiều mô hình thiện nguyện được lên kế hoạch và bắt đầu triển khai thực hiện đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cá nhân, tập thể như: Quán cơm hạnh phúc (TP Tuyên Quang), Tạp hóa 5 nghìn đồng (Chiêm Hóa)... Chị Hà Thị Thảo, Bí thư Huyện đoàn Chiêm Hóa cho biết, mô hình “Tạp hóa 5 nghìn đồng” dự kiến sẽ chuẩn bị 1.000 suất cho hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ có người khuyết tật, công nhân nghỉ việc do Covid... Với 5.000 đồng, những đối tượng trên sẽ mua được gạo, dầu ăn, nước mắm, muối, bún khô, trứng. Sau khi kêu gọi đã được nhiều tập thể, cá nhân nhiệt tình ủng hộ. Mô hình “Tạp hóa 5.000 đồng” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 23 và 24-5.

Chào mừng 130 năm Ngày sinh của Bác, Thành đoàn đã phát động Cuộc thi “Tuyên truyền, giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đối tượng dự thi là  đoàn viên, thanh niên, học sinh các trường THCS, THPT và các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn. Những cuốn sách viết về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác như: Những mẩu chuyện về phong cách Hồ Chí Minh; Bác Hồ - Tấm gương trọn đời vì nước, vì dân; Kể chuyện Bác Hồ ở Tuyên Quang; Bác Hồ với tuổi trẻ... được đoàn viên, thanh niên xây dựng thành video dài khoảng 5-7 phút. Chị Lưu Thị Thu Hà, Phó Bí thư Chi đoàn 13, phường Tân Hà cho biết, cuốn sách Những mẩu chuyện về phong cách Hồ Chí Minh là tập hợp những mẩu chuyện kể rất đời thường về Bác, nội dung cho người đọc thấy rõ phong cách làm việc, tư duy, diễn đạt, ứng xử và sinh hoạt. Bản thân chị rất xúc động, tự hào khi được đọc và giới thiệu cuốn sách viết về Bác.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, tuổi trẻ Tuyên Quang luôn khắc ghi và thực hiện lời Bác dặn bằng những phần việc ý nghĩa, thiết thực, xứng đáng với sự kỳ vọng của Bác vào thế hệ thanh niên.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục