Tiếng việt | English

Vẻ vang người giáo viên nhân dân

- Ngày 15-10-1968, trong thư Bác Hồ gửi cho ngành Giáo dục, Bác viết “Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và vẻ vang”. Người nhắc nhở: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức”. Khắc ghi lời dạy của Bác, những năm qua, cô giáo Lê Thị Hiền, Tổ trưởng chuyên môn, Chủ tịch Công đoàn trường THCS An Tường (TP Tuyên Quang) luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết với nghề, dành trọn tình yêu thương cho học sinh.

Vì học sinh thân yêu

Đã 27 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, đào tạo và bồi dưỡng cho nhiều thế hệ học sinh “cập” bến bờ tri thức, niềm say mê giảng dạy của cô Hiền vẫn vẹn nguyên như thuở mới vào nghề. Mỗi ánh mắt học sinh luôn thôi thúc trái tim chị, “người mẹ” hiền, người thầy dành những điều tốt đẹp nhất cho các em.

Từ năm học 2013  -2014 đến nay, năm nào cô Hiền cũng có các sáng kiến kinh nghiệm được đưa vào giảng dạy. Các sáng kiến kinh nghiệm này đã góp phần đem lại những kết quả đáng kể trong việc nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn Toán và Vật lý cho giáo viên và học sinh của nhà trường. Ví như, sáng kiến kinh nghiệm “Dạy học tích hợp môi trường vào môn vật lý lớp 9”. Ở phương pháp dạy học này, sau khi xây dựng được nội dung tích hợp, cô đã tìm và lựa chọn những hình ảnh, clip sinh động, ấn tượng về bảo vệ môi trường phù hợp với yêu cầu, nội dung kiến thức để đưa vào bài giảng, giáo án điện tử. Qua đó, khiến cho bài giảng trở nên sinh động, hấp dẫn và ý nghĩa hơn. Nhờ sáng kiến kinh nghiệm của cô Hiền, 2 năm học 2013 - 2014 và 2014 - 2015, số lượng học sinh giỏi các cấp học và số lượng học sinh đỗ vào chuyên Lý tăng lên. Năm học 2013 - 2014, nhà trường có 2 em đạt giải ba môn Vật lý cấp tỉnh. Năm học 2014-2015, có 1 em đạt giải nhì, 1 em đạt giải khuyến khích môn Vật lý cấp tỉnh; 2 em đạt giải ba sáng tạo khoa học kỹ thuật; 2 em đỗ vào chuyên Lý trường THPT Chuyên Tuyên Quang.


Cô Lê Thị Hiền hướng dẫn học sinh trong tiết học.

Em Đỗ Trung Đức lớp 9B chia sẻ, em rất thích được học môn Vật lý theo phương pháp này. Nhờ cách dạy này, em thấy bài giảng dễ hiểu hơn. Em và các bạn hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài, hăng say thảo luận, đưa ra ý kiến nên các buổi học trở nên sôi nổi và đạt hiệu quả cao.

Một số sáng kiến kinh nghiệm khác của cô Hiền cũng được áp dụng vào giảng dạy trong các năm học và đạt được hiệu quả như sáng kiến: “Sử dụng các phần mềm Toán học vào dạy môn Toán hình cấp THCS”; “Hướng dẫn học sinh nâng cao chất lượng giải bài toán bằng cách lập phương trình”; “Hướng dẫn học sinh nâng cao chất lượng sử dụng thiết bị làm thí nghiệm môn vật lý THCS”; “Dạy học tích hợp môi trường vào môn vật lý THCS”.

Cô Hiền chia sẻ, việc đổi mới phương pháp giảng dạy đã tạo tiền đề cho việc rèn luyện tính tích cực, chủ động, tìm ra kiến thức trong học tập cho học sinh theo phương châm phát huy tính tích cực, độc lập suy nghĩ, tự chủ, sáng tạo trong học tập và rèn luyện; giúp học sinh tiếp thu bài nhẹ nhàng, nắm vững kiến thức, vận dụng làm bài tập môn Toán và Vật lý tốt hơn. Đặc biệt, nếu không ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, không sử dụng các hình ảnh trực quan… tiết học sẽ không kích thích, không tạo được sự hứng thú cho học sinh. Hơn nữa, để nâng cao chất lượng dạy và học, ngay từ đầu năm học cô thực hiện tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực học sinh. Từ đó, có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh như tổ chức bồi dưỡng sau mỗi giờ học bằng các câu hỏi và bài tập nâng cao cho các học sinh có năng khiếu bộ môn và hướng dẫn cho học sinh yếu kém các kỹ năng để nhớ bài ngay tại lớp và cách tự học, làm bài ở nhà.

Tấm lòng nhân ái

Ở trường THCS An Tường, các thầy cô và học sinh của nhà trường đều đã quen với việc làm từ thiện của cô Hiền. Vào đầu mỗi năm học, hay các dịp Tết Thiếu nhi 1-6, rằm Trung thu, Tết Nguyên đán, cô thường tự bỏ tiền để mua đồ dùng học tập, quần áo đồng phục, dép… tặng cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em vơi bớt thiếu thốn, vươn lên trong học tập. Trung bình mỗi năm cô thường trích ra khoảng 4 tháng lương để giúp đỡ các em. Chỉ tính riêng trong năm học 2018 - 2019 này, cô đã trích 20 triệu đồng để mua quà tặng cho các học sinh nghèo. Bên cạnh đó, cô đã đóng góp cát sỏi, gạch, cây cảnh... với trị giá gần 40 triệu đồng cùng nhà trường hoàn thiện cơ sở vật chất, tạo điều kiện để học sinh trong trường được học tập và vui chơi trên sân an toàn, sạch sẽ.

Cô Lý Thị Hương Mai, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cô Hiền là cô giáo dạy giỏi, nhiệt huyết. Điều đặc biệt ở cô Hiền là tấm lòng nhân ái dành cho học sinh nghèo. Mỗi tuần, cô Hiền thường dành 3 buổi chiều, mỗi buổi 2 tiếng để dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém, có hoàn cảnh khó khăn ôn luyện kiến thức và học sinh ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi. Từ năm 2012 đến nay, cô đã giúp được 5 học sinh vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Ở nơi cư trú cô Hiền thường dành khoảng 10 triệu đồng/năm để giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, hộ cô đơn, học sinh mồ côi như: Gia đình cụ Lân, hộ cô đơn; em Nguyễn Văn Huy bố mẹ mất sớm, sống một mình; em Mai Thùy Nga và em Nguyễn Việt Hưng. Em Nguyễn Việt Hưng, sinh viên trường Đại học Y Hà Nội cho biết, 9 năm trước, em là học sinh lớp do cô Hiền chủ nhiệm. Bố mẹ em đều mất sớm, em sống một mình. Biết hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình em, cô đã nhiệt tình giúp đỡ, giúp em vươn lên đạt danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 4 năm học tại trường THCS An Tường. Rồi em thi đỗ vào chuyên Toán. Ba năm học ở trường THPT Chuyên tỉnh, cô Hiền vẫn dõi theo và giúp đỡ em về vật chất, tinh thần, tạo động lực để em học thật giỏi và đạt được giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Năm 2015, em vinh dự được tuyển thẳng vào trường Đại học Y Hà Nội. Em sẽ luôn khắc ghi công ơn của “người mẹ hiền” ấy.

Chia sẻ về điều này, cô Hiền bảo: Các học sinh cũng giống như các con của cô. Vì vậy, bằng những hành động giúp đỡ cụ thể cô muốn động viên, khích lệ các em, để các em tự tin, mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống, chăm chỉ học tập để có đủ kiến thức, vững tin bước vào các cấp học cao hơn. Đây cũng là việc làm mà cô Hiền và các đồng nghiệp của mình đang ra sức thi đua thực hiện, để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phóng sự: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục