Tiếng việt | English

Báo chí được tạo điều kiện tốt nhất để tuyên truyền về Đại hội XII của Đảng

TQĐT - Đại hội XII của Đảng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm không chỉ của truyền thông trong nước mà còn có những cơ quan báo chí, các hãng thông tấn lớn nước ngoài. Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã và đang diễn ra các hoạt động báo chí sôi động hơn bao giờ hết của đội ngũ phóng viên trong và ngoài nước.            

Phóng viên Đài PT-TH tỉnh tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí.

Đặt tại tầng 3 của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng được tổ chức trên quy mô hơn 1.000 m2, lớn nhất trong số các trung tâm báo chí từng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Trong những ngày diễn ra Đại hội, Trung tâm đã tạo điều kiện tốt nhất để báo chí trong và ngoài nước theo dõi, đưa tin kịp thời, chính xác về các hoạt động của Đại hội. Hàng ngày, tại Trung tâm thường xuyên có gần 700 phóng viên trong nước, 118 phóng viên nước ngoài thuộc 20 cơ quan báo chí, thông tấn quốc tế tác nghiệp về Đại hội. Phóng viên theo dõi đưa tin về Đại hội được phát sổ tay báo chí, quy định hoạt động báo chí tại Trung tâm Báo chí Đại hội XII và được cấp phù hiệu báo chí để hoạt động. Trung tâm đã trang bị máy tính, đường truyền internet và các điều kiện kỹ thuật tác nghiệp khác như máy in, máy photocopy, điện thoại bàn để các phóng viên sử dụng. Các nhân viên bộ phận hỗ trợ kỹ thuật trực thường xuyên tại Trung tâm để kịp thời giúp đỡ, tư vấn, hướng dẫn về kỹ thuật máy móc, thiết bị cho phóng viên khi có yêu cầu. Phóng viên theo dõi diễn biến Đại hội qua các màn hình ti vi đặt tại Trung tâm. Cuối ngày, Trung tâm đều phát Thông cáo báo chí ngày làm việc.

Để đảm bảo quy định của Đại hội, mặt khác tạo điều kiện cho phóng viên một số cơ quan báo chí trong và ngoài nước được tham dự, đưa tin các hoạt động quan trọng của Đại hội, cùng với phù hiệu báo chí, Trung tâm Báo chí Đại hội XII cấp thêm các thẻ sự kiện báo chí hàng ngày. Phóng viên của một số cơ quan báo chí Trung ương được vào Hội trường để tác nghiệp như Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam... Các phóng viên khác có nhu cầu vào Hội trường tác nghiệp phải có thẻ sự kiện. Theo quy định của từng loại thẻ sự kiện, phóng viên có thể vào bên trong Hội trường, bên hành lang Hội trường, gặp gỡ và phỏng vấn đại biểu. Mỗi cơ quan báo chí các tỉnh, thành phố cử một hoặc hai phóng viên theo dõi, đưa tin về Đại hội tại Trung tâm Báo chí. 

Phóng viên các cơ quan báo chí địa phương có nhu cầu được Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam cung cấp ảnh, tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí về các hoạt động tại Đại hội. Phóng viên Trần Văn Thanh, Báo Ninh Thuận chia sẻ: “Lần đầu tiên được cử đi đưa tin về Đại hội Đảng, tôi thấy rất vinh dự và tự hào. Lúc đầu, tôi cảm thấy lo lắng làm thế nào để tiếp cận thông tin và đưa tin nhanh nhất về Đại hội trên báo địa phương mình. Nhưng tôi đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của các đồng nghiệp báo Trung ương và báo đảng địa phương khác để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.  

Tuy nhiên, với cánh báo chí địa phương, điều mong muốn nhất là tiếp cận được với các đại biểu của đoàn địa phương mình. Vậy nên mỗi sáng sớm, anh em phóng viên đều đến Văn phòng Trung tâm để xin được cấp thẻ sự kiện. Bởi vì số lượng thẻ có hạn nên không phải phóng viên nào cũng có thẻ tác nghiệp. Các phóng viên đã phối hợp với nhau, cho nhau mượn thẻ để có thể chụp, quay được hình ảnh của đoàn đại biểu tỉnh mình. Các phóng viên báo chí địa phương đã phối hợp thường xuyên với đồng nghiệp các báo Trung ương để có hình ảnh về hoạt động của đoàn trong Đại hội. Phóng viên Báo Tuyên Quang liên hệ thường xuyên với phóng viên ảnh của Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, phóng viên Đài PT- TH tỉnh liên hệ với quay phim của VTV1, Truyền hình Nhân Dân kịp thời cập nhật hình ảnh của Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh. Do yêu cầu công tác bảo đảm an ninh cho Đại hội, có những buổi làm việc, phóng viên Báo Tuyên Quang, Đài PT-TH tỉnh có thẻ sự kiện tác nghiệp hành lang cũng không thể tiếp cận với đoàn đại biểu của tỉnh vào lúc nghỉ giải lao giữa giờ. Tuy vậy, các phóng viên đã nhận được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp cơ quan báo Trung ương và đã có những tấm ảnh, thước phim về hoạt động của đoàn kịp thời. 

Để cung cấp thông tin một cách rõ hơn cho phóng viên về nội dung văn kiện Đại hội XII của Đảng, Trung tâm tổ chức các cuộc họp báo chuyên đề. Trong ngày làm việc thứ 4 của Đại hội, phóng viên đã được nghe đồng chí Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã trao đổi về phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn là bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. 

Trong những ngày diễn ra Đại hội XII của Đảng, báo chí đã được tạo điều kiện tốt nhất để tuyên truyền về Đại hội. Mọi người đều cố gắng hết sức với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cùng phối hợp, giúp đỡ để làm tốt nhất công tác tuyên truyền về Đại hội XII của Đảng bảo đảm chính xác, đầy đủ, kịp thời.

  Bài, ảnh: Hoài Yên

Tin cùng chuyên mục