Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử

- Ngày 25-2, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân dự và chỉ đạo hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh.

Hội nghị đã nghe đại diện Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ giới thiệu Thông tư số 01/2021/TT-BNV của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; đại diện Ban Tổ chức Trung ương giới thiệu Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; lãnh đạo Vụ Pháp luật, Văn phòng Quốc hội giới thiệu Nghị quyết số 41 của Hội đồng bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử; đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giới thiệu các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quỳ trình hiệp thương và tổ chức hội nghị cử tri, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thảo luận tại hội nghị, đại biểu tại điểm cầu các địa phương đã trao đổi, đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử. Đại diện các cơ quan Trung ương có liên quan đã trực tiếp trả lời, giải đáp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân  yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị, địa phương cần bám sát các nội dung, văn bản liên quan để tổ chức, triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật; các cơ quan Trung ương có trách nhiệm trả lời bằng văn bản những vướng mắc, khó khăn từ địa phương trong quá trình triển khai bầu cử.

Trong quá trình tổ chức bầu cử, các địa phương vừa đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí lưu ý các đơn vị, địa phương, đối với những vấn đề chưa rõ, chưa chắc chắn thì phải thông tin để các cơ quan chức năng giải đáp, tuyệt đối không để sai sót về nghiệp vụ, đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công. 

Tin, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục