ASEAN nhất trí triển khai hiệu quả kế hoạch phục hồi sau dịch Covid-19

Ngày 2-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị bàn về tiến trình thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và kế hoạch xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, công tác triển khai các sáng kiến ứng phó và phục hồi sau Covid-19, quan hệ đối ngoại ASEAN và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Hội nghị nhất trí tiếp tục các nỗ lực xây dựng Cộng đồng, ứng phó với dịch Covid-19 và triển khai hiệu quả kế hoạch phục hồi sau dịch. Hội nghị dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Các bộ trưởng chia sẻ mối quan tâm và quan điểm đối với các diễn biến gần đây tại Myanmar và vai trò của ASEAN trong vấn đề này.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam cam kết cùng các nước hợp tác đẩy lùi dịch bệnh; ủng hộ và hỗ trợ Chủ tịch ASEAN 2021 hoàn thành nhiệm vụ, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng; nhấn mạnh rằng quan hệ với các đối tác, duy trì đối thoại và hợp tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng tình hình bạo lực và căng thẳng gia tăng gây tổn thất sinh mạng người dân trong những ngày gần đây tại Myanmar đã ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định không chỉ của Myanmar mà cả khu vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, tổ chức đối thoại hòa bình nhằm sớm đưa tình hình trở lại bình thường; đề nghị ASEAN phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò, sử dụng hiệu quả các công cụ, cơ chế hợp tác hiện có nhằm giúp Myanmar ổn định tình hình vì lợi ích của nhân dân và đất nước Myanmar, cũng như vì hòa bình, ổn định khu vực và đoàn kết, uy tín của ASEAN.

Kết thúc hội nghị, Brunei, Chủ tịch ASEAN 2021 ban hành Tuyên bố của Chủ tịch về kết quả của hội nghị.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục