Tiếng việt | English

Chủ tịch nước dự kỷ niệm 40 năm TP Sài Gòn-Gia Định mang tên Bác

Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn dõi theo từng bước đi lên, chia sẻ với những trăn trở, lo toan và mong muốn TP.HCM phát triển mạnh mẽ hơn.

Sáng 2/7, tại TP.HCM, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày TP. Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2016.

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Các đồng chí nguyên chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và TP.HCM, đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và các tầng lớp nhân dân thành phố.


Chủ tịch nước phát biểu tại buổi lễ.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nêu rõ: 40 năm trước, TP.Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tên gọi của nguyện vọng thiêng liêng vốn đã được Đoàn đại biểu Nam Bộ thiết tha đề nghị trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa I, năm 1946.

Ước nguyện cháy bỏng đó, sau hành trình cách mạng lâu dài, gian khổ của cả dân tộc, hơn 30 năm sau, được chính thức công nhận tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa VI, ngày 2/7/1976.

Thành phố được chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh là phần thưởng đặc biệt cao quý nhất mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đã trao tặng cho Đảng bộ, Nhân dân, lực lượng vũ trang thành phố, là sự khẳng định về mặt pháp lý, cũng là sự khẳng định của lịch sử đối với tình cảm, sự gắn bó thiêng liêng giữa Bác Hồ với miền Nam thành đồng Tổ quốc.

40 năm thành phố vinh dự, chính thức mang tên Bác, từ một thành phố với quy mô kinh tế tổng giá trị ước hơn 2,5 tỷ đồng, nay đạt hơn 957.000 tỷ đồng.

Một thành phố còn nhiều khu nhà lụp xụp, kênh rạch phần lớn ô nhiễm, đã di dời và tổ chức lại cuộc sống cho trên 36.000 hộ dân trong lưu vực như: Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, Tàu Hũ - Bến Nghé, mang lại màu xanh cho những dòng kênh này.

Đảng bộ và chính quyền thành phố luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, gắn bó máu thịt với Nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, chăm lo thiết thực mọi mặt đời sống của Nhân dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đã đạt được trong 40 năm qua.

Chủ tịch nước nêu rõ, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang bước vào giai đoạn cách mạng mới với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen.

Chủ tịch nước cho rằng, những bài học kinh nghiệm sâu sắc được Đại hội lần thứ XII của Đảng đúc kết sau 30 năm đổi mới, trong đó mục tiêu, phương hướng và hệ thống nhiệm vụ, giải pháp được xác định rõ trong Nghị quyết Đại hội sẽ là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố tổ chức quán triệt, tiếp thu, cụ thể hóa thành chương trình hành động, đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện công cuộc đổi mới trên địa bàn.

Từ đó hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu, yêu cầu trên, TP.HCM cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, năng động, sáng tạo, đoàn kết, không ngừng xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị: “Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, thật sự là chính quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Chủ động, kiên trì thực hiện các giải pháp đột phá để đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh và bền vững, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố với cơ sở hạ tầng hiện đại, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo phát triển trình độ cao; chính trị-xã hội ổn định; nâng cao chất lượng cuộc sống của các tầng lớp nhân dân; mở rộng giao lưu, họp tác quốc tế để phát triển”

Chủ tịch nước yêu cầu TP.HCM phải đi đầu trong quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng chỉ đạo “phát triển kinh tế xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hoá-nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng và an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên”.

Chủ tịch nước cho rằng, nỗ lực phấn đấu để thành tựu đạt được trong thời gian tới của TP.HCM, không chỉ là tỷ lệ tăng trưởng cao hơn cả nựớc, tỷ lệ đóng góp ngân sách ngày càng cao, mà quan trọng hơn chính là kinh nghiệm, mô hình, giải pháp mới, mang tính đột phá trong vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Từ đó góp phần tích cực để Đảng, Nhà nước ta tiếp tục hoàn thiện đường lối, chính sách, pháp luật, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước luôn dõi theo từng bước đi lên của thành phố, trân trọng những kết quả, thành tích xuất sắc, chia sẻ với những trăn trở, lo toan và mong muốn TP.HCM phát triển mạnh mẽ hơn, đột phá hơn nữa trên con đường CNH-HĐH đất nước, tiếp tục tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của vùng và của cả nước.

Chủ tịch nước đề nghị: “Cùng với sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM, tôi trân trọng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục hỗ trợ thiết thực cho Thành phố về mọi mặt để Thành phố có thêm động lực phát triển, lan tỏa động lực cho vùng và cả nước phát triển và mãi mãi xứng đáng là thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - Thành phố Anh hùng”.

Chủ tịch nước chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM tiếp tục giành được nhiều thắng lợi, thành công hơn nữa trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại..., đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng danh thành phố mang tên Bác./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục