Tiếng việt | English

Kỳ họp thứ Nhất - Khởi đầu một nhiệm kỳ Quốc hội đổi mới

Các đại biểu cho rằng, kỳ họp thứ nhất đã thành công tốt đẹp, khởi đầu một nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV với nhiều sự suôn sẻ, đổi mới và hành động.

Sau 9 ngày làm việc tích cực khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp. Bên hành lang Quốc hội, đánh giá về kỳ họp, các đại biểu đều cho rằng, tại kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội không chỉ tham gia công tác xây dựng luật, thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của đất nước mà còn trực tiếp bỏ phiếu bầu hoặc phê chuẩn nhân sự cấp cao của Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.


Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV.

Đánh giá về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV nhiều đại biểu nhận định: Kỳ họp đã hoàn thành được chương trình kiện toàn bộ máy nhân sự Nhà nước. Công tác nhân sự được tiến hành dân chủ, thận trọng, đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành phần lớn thời gian về công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Hội đồng Quốc phòng-An ninh. Nhân sự của bộ máy Chính phủ, Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021 đều được bầu với sự tín nhiệm cao của các đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Huỳnh Cao Nhất, đoàn Bình Định cho rằng: “Kỳ họp đã thực hiện đầy đủ các nội dung mà kỳ họp đề ra, đảm bảo thời gian, chất lượng và đặc biệt chúng ta đã có bộ máy Chính phủ mới là những người rất trẻ, tâm huyết. Tôi tin bộ máy mới này sẽ tạo điều kiện thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như pháp luật đề ra. Tôi mong từng thành viên trong Chính phủ nỗ lực hết mình thực hiện những gì đã cam kết trước Quốc hội”.

Một số đại biểu cũng cho rằng, thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra đối với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ là rất nặng nề. Trong đó, vấn đề nợ công, ngân sách quốc gia, bộ máy nhà nước cồng kềnh là những vấn đề khó. Với lời tuyên thệ và bài phát biểu nhậm chức của của Thủ tướng Chính phủ, nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước kỳ vọng vào bộ máy Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước sau khi được kiện toàn, sẽ là nhân tố mới góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới như hiện nay.

Đại biểu Phan Thái Bình, đoàn Quảng Nam nêu ý kiến: “Trong các bài phát biểu nhậm chức đã khẳng định quyết tâm rất lớn trước Quốc hội và các cử tri cả nước. Chúng tôi tin tưởng với lời phát biểu nhậm chức đầy quyết tâm và hết sức trách nhiệm đó, với bộ máy nhà nước mới của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sẽ nỗ lực cùng với Quốc hội để làm tốt hơn nhiệm vụ chính trị mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó, đáp ứng lòng mong mỏi của cử tri cũng như nhân dân cả nước”.

Để có được thành công của kỳ họp này, theo đại biểu Bùi Văn Cường, đoàn Gia Lai là do sự chuẩn bị chu đáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội. Trên cơ sở những nội dung quan trọng, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến, Đảng đoàn Quốc hội cũng chuẩn bị cho ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chuẩn bị các nội dung kỳ họp rất kỹ lưỡng, trách nhiệm và có nhiều đổi mới, đó là quy trình bầu nhân sự rất hợp lý, đáp ứng được sự kỳ vọng của đông đảo cử tri. Việc chuẩn bị các nội dung giám sát, chương trình xây dựng pháp luật năm 2017, đặc biệt vấn đề kinh tế-xã hội đã được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã tập trung trí tuệ để đóng góp những ý kiến xác đáng cho những nội dung của kỳ họp.

“Đây là một kỳ họp hết sức thành công. Nó là sự khởi đầu của một nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV với những sự suôn sẻ. Tôi tin rằng, nhiệm kỳ Quốc hội lần này sẽ làm được nhiều việc hơn Quốc hội khóa trước”, đại biểu Bùi Văn Cường nhấn mạnh./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục