Tiếng việt | English

Ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU

Chiều 30-6, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) chính thức được ký kết tại Hà Nội trước sự chứng kiến của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và lãnh đạo Liên minh châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, bà Cecilia Malstrom và ông Stefan-Radu Oprea ký kết Hiệp định EVIPA. Ảnh: TRỌNG HẢI

Theo đó, Hiệp định EVFTA được ký kết bởi Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, bà Cecilia Malstrom, Cao ủy về Thương mại của EU và Bộ trưởng Môi trường Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani Stefan-Radu Oprea. Trong khi đó, Hiệp định EVIPA được ký kết bởi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, bà Cecilia Malstrom và ông Stefan-Radu Oprea. Đây là hai hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Môi trường Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani Stefan-Radu Oprea khẳng định đây là thời điểm lịch sử về quan hệ EU-Việt Nam. Còn Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom bày tỏ hy vọng quá trình phê chuẩn sẽ được sớm thúc đẩy và diễn ra suôn sẻ tại cả Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Cao ủy về Thương mại của EU Cecilia Malstrom và Bộ trưởng Môi trường Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani Stefan-Radu Oprea ký Hiệp định EVFTA. Ảnh: TRỌNG HẢI

Phát biểu sau khi chứng kiến Lễ ký kết hai hiệp định trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Ngày 30-6-2019 là một ngày đặc biệt, mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam - EU. Chúng ta vừa chính thức ký 2 Hiệp định quan trọng là EVFTA và EVIPA, mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau lễ ký kết hai hiệp định EVFTA và EVIPA. Ảnh: TRỌNG HẢI

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, EU với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam, một quốc gia đang phát triển nằm cách xa nửa vòng trái đất để làm đối tác. Thủ tướng nhấn mạnh, sự liên kết, tổng hòa các hiệp định quan trọng này sẽ nâng cánh quan hệ Việt Nam và EU lên tầm cao mới mang tính chiến lược. Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, các thách thức an ninh phi truyền thống càng lớn, thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, sự hợp tác hai bên mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược của cả Việt Nam và EU - là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau - cùng hợp tác, cùng có lợi và cùng phát triển hướng về tương lai tươi sáng, đóng góp cho sự phát triển bền vững và cho hòa bình, ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, việc ký kết các Hiệp định EVFTA và EVIPA mới là bước khởi đầu, hai bên cần nỗ lực hợp tác để quá trình triển khai hợp tác thành công. Việt Nam sẽ ban hành “Chương trình hành động quốc gia”, thực hiện 2 hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể, thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai sâu rộng đến các Bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, người dân, gắn với phát huy sự năng động, sáng tạo trong quá trình thực hiện, hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển giàu mạnh hùng cường.

Theo qdnd.vn

Tin cùng chuyên mục