Nhiều cơ hội hợp tác giữa các địa phương, bộ, ngành Việt Nam, Uruguay

Chiều 27/4 (theo giờ địa phương), tiếp Quyền Thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Các cuộc gặp cấp cao cũng như giữa các thành viên trong đoàn với đối tác tương ứng của Uruguay đều thống nhất cao định hướng tăng cường quan hệ về chính trị ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế thương mại đầu tư cũng như hợp tác giữa các địa phương, du lịch và giao lưu nhân dân.

Quyền Thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino trao danh hiệu khách danh dự tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: vov.vn)

Tại cuộc gặp, Quyền Thị trưởng thành phố Montevideo Mauricio Zunino bày tỏ vinh dự được đón đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu.

Với chính quyền thành phố, ông cho rằng đây là một trong những chuyến thăm quan trọng nhất của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Uruguay nhân dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Quyền Thị trưởng Mauricio Zunino khẳng định, chuyến thăm là sự kiện góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, đồng thời ghi dấu mốc quan trọng khi nhân dịp này chính quyền thành phố sẽ ký Ý định thư về hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là thỏa thuận hợp tác địa phương đầu tiên giữa Uruguay và Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác giữa các địa phương khác.

Quyền Thị trưởng Montevideo cho rằng, trên cơ sở chứng kiến sự phát triển của Việt Nam, chính quyền thành phố mong muốn học hỏi và được chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời cho biết chính quyền thành phố đang lựa chọn một địa điểm phù hợp tại Thủ đô Montevideo để đặt tên theo địa danh của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên tới Uruguay trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Chuyến thăm diễn ra trong năm rất có ý nghĩa dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Mục tiêu của chuyến thăm không chỉ thúc đẩy quan hệ hai nước trên kênh nghị viện mà còn trên kênh Đảng, Chính phủ, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội đã hội kiến Tổng thống, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện; lần đầu tiên ký thỏa thuận hợp tác với lưỡng viện Uruguay để tăng cường hợp tác thời gian tới.

Hai bên nhất trí cùng thúc đẩy khởi động đàm phán và sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-MERCOSUR mà Uruguay là thành viên.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ, tuy dân số của Uruguay không đông, nhưng quốc gia này lại có trình độ phát triển cao, thu nhập bình quân đầu người lớn và hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam thường ví Uruguay như “một Singapore của châu Á”; trong đó Montevideo có vị trí rất quan trọng, không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là đầu tàu kinh tế, có cảng biển lớn và là cửa ngõ kết nối Uruguay với thế giới. Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ ấn tượng khi Montevideo từng được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất ở Nam Mỹ và khu vực Mỹ Latinh.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Thành phố Hồ Chí Minh và Montevideo ký Ý định thư về hợp tác; và đề nghị cần làm rõ các nội hàm tiến tới ký chính thức nhằm mang lại hiệu quả cho cả hai bên.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu của Việt Nam với dân số hơn10 triệu người, quy mô GDP hơn 10 tỷ USD và có đóng góp rất quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhiều năm qua.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ kỳ vọng việc kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Montevideo không chỉ đơn thuần trong lĩnh vực thương mại mà còn thúc đẩy phát triển du lịch và giao lưu nhân dân; và cho biết, thời gian tới sẽ ngày càng có nhiều đoàn thăm viếng lẫn nhau để thúc đẩy đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Uruguay.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ cảm kích, trân trọng ý định của Montevideo tìm một địa danh của Việt Nam để đặt cho một địa điểm của thành phố; khẳng định điều này sẽ làm cho tình hữu nghị, hiểu biết nhân dân hai nước ngày càng gần gũi để rút ngắn khoảng cách về địa lý.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam hiện nằm trong top 20 quốc gia có kim ngạch ngoại thương lớn nhất toàn cầu, đồng thời là nước rất thành công trong thu hút FDI với gần 37 nghìn dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực và còn rất nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư khu vực Mỹ Latinh, trong đó có Uruguay, đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quyền Thị trưởng Mauricio Zunino chứng kiến lễ ký Ý định thư hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Montevideo.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục