Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì đại dương xanh

Tối 28/6, tại Hà Nội, nhân ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Chương trình cầu truyền hình trực tiếp, với chủ đề “Khát vọng Đại dương xanh”. Chương trình được tổ chức cấp quốc gia tại hai điểm cầu Hà Nội và Cảng quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự chương trình "Khát vọng Đại dương xanh". Ảnh: TRẦN HẢI

Tại điểm cầu Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Tòa án nhân dân tối cao; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tại điểm cầu Cảng quốc tế Cam Ranh, tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngoài ra, tại hai điểm cầu tham dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển, cùng bà con ngư dân, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Chương trình “Khát vọng Đại dương xanh” nhằm hun đúc tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc; nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy tiềm năng đa dạng của biển đảo Việt Nam, góp phần cùng bạn bè quốc tế bảo vệ, phục hồi môi trường biển. Chương trình cũng cung cấp những thông tin cơ bản nhưng vô cùng quan trọng, khẳng định vai trò to lớn của biển và đại dương đối với sự sinh tồn của loài người; khẳng định Việt Nam là quốc gia biển, với khát vọng muôn đời chinh phục, thịnh vượng từ biển và giữ gìn hòa bình cho biển.

Phát biểu ý kiến tại Chương trình “Khát vọng Đại dương xanh”, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cho biết: Biển và đại dương bao phủ hơn 70% bề mặt Trái Đất, là cái nôi của sự sống, mang lại nguồn tài nguyên vật chất và tinh thần vô cùng to lớn cho nhân loại; là huyết mạch giao thương quốc tế, cửa ngõ kết nối, đồng thời, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hòa bình, thịnh vượng của các quốc gia, dân tộc. Tuy nhiên, biển và đại dương của chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có như cướp biển, buôn lậu; những hành động đơn phương vi phạm pháp luật quốc tế; biến đổi khí hậu; việc khai thác tài nguyên biển quá mức; hệ sinh thái, môi trường biển bị ô nhiễm và suy thoái, nhất là rác thải nhựa, thậm chí rác thải nhựa còn xuất hiện trong loài cá sống sâu nhất của đại dương chúng ta… Điều đó đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, cả trước mắt và lâu dài đối với nhân loại, đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia, dân tộc và cộng đồng dân cư. Và đã bao lần đại dương “nổi giận” vì cách cư xử của con người, bao loài sinh vật biển quý hiếm đã vĩnh viễn bỏ chúng ta, và tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, nhiều loài sẽ tiếp tục biến mất nếu chúng ta không hành động kịp thời, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là vấn đề toàn cầu, toàn dân, đòi hỏi các quốc gia, dân tộc, mọi cộng đồng và mỗi người dân cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh, vì hòa bình và phát triển bền vững. Cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu, chia sẻ dữ liệu, củng cố, hoàn thiện chính sách về bảo tồn các hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển bền vững một cách thực chất, hiệu quả, đi đôi với bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái biển và ven biển.

Bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và an ninh trên biển trên cơ sở tuân thủ pháp luật quốc tế, nhất là Hiến chương và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982), tôn trọng chủ quyền, lợi ích và các hoạt động kinh tế hợp pháp chính đáng của các quốc gia.

Giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; bảo đảm tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không trên biển; tuân thủ quy định về các cơ chế hợp tác nghề cá trên thế giới mà các nước ven biển là thành viên, các nguyên tắc của Quy chuẩn ứng xử cho nghề cá có trách nhiệm của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: Là một quốc gia biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ chung tay cùng cộng đồng quốc tế hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định, hợp tác và cùng phát triển thịnh vượng, nỗ lực hành động, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế; chủ động tham gia các cơ chế song phương và đa phương; tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác khu vực, quốc tế về biển và đại dương.

Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế; cắt giảm phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết các tranh chấp về biển và đại dương thông qua các biện pháp hòa bình, theo luật pháp và công ước quốc tế. Kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam; bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đồng thời tôn trọng quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nước khác. Việt Nam sẽ thực hiện các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phát triển kinh tế biển bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Tiếp tục đổi mới hệ thống chính sách, pháp luật, quy hoạch về quản trị biển và đại dương; đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái biển, nhất là các rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển dựa trên công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại; xử lý tốt các nguồn gây ô nhiễm môi trường biển và đại dương, nhất là rác thải nhựa.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ trân trọng cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về biển và đại dương của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chung tay với cộng đồng quốc tế trong giải quyết các thách thức toàn cầu về biển và đại dương, đặc biệt trong bảo vệ môi trường, khai thác hợp lý, hiệu quả, bền vững nguồn lợi kinh tế biển, góp phần bảo đảm phúc lợi tốt hơn cho người dân gắn với bảo vệ hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

Hàng nghìn năm qua, biển đã gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước và đời sống của nhân dân ta, mang lại nguồn lợi vật chất, làm giàu thêm bề dày văn hóa, tinh thần của người Việt. Càng yêu biển đảo quê hương bao nhiêu, chúng ta càng phải tăng cường truyền thông, phổ biến và vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị của biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ cũng ghi nhận và biểu dương các cơ quan, đơn vị đã tham mưu, tổ chức Chương trình Cầu truyền hình trực tiếp hôm nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm khơi dậy tình yêu biển đảo quê hương, vun đắp lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền của Tổ quốc chúng ta, đồng thời lan tỏa ý thức trách nhiệm của Việt Nam và cộng đồng quốc tế trong việc giữ gìn hòa bình và phát triển đại dương xanh và bền vững.

Tiết mục ca nhạc tại chương trình. Ảnh: TRẦN HẢI

Chương trình “Khát vọng Đại dương xanh”, gồm hai phần chính: Phần một - Việt Nam là quốc gia biển; phần hai - Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương hòa bình và phát triển.

Tại Chương trình, các phóng sự có nội dung phản ánh về Việt Nam là quốc gia biển với những tình yêu biển đảo của người Việt Nam, tinh thần đoàn kết vươn ra biển lớn. Đặc biệt làm nổi bật vai trò của các ngư dân - những người thường xuyên bám biển vươn khơi, là cột mốc chủ quyền sống trên biển và những cống hiến thầm lặng của các lực lượng chức năng duy trì pháp luật trên biển, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, khí tượng thủy văn, giữ vững môi trường hòa bình.

Chương trình còn diễn ra giao lưu, gặp gỡ với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, quản lý, sản xuất kinh doanh để chia sẻ kiến thức, tình yêu biển đảo, triển vọng về kinh tế và các vấn đề về môi trường biển Việt Nam và đại dương. Đồng thời, các ca sĩ, nghệ sĩ cũng đã trình bày các ca khúc đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp của biển và tình yêu quê hương đất nước…

Tại Chương trình, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng ngư dân hai xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh), Cam Bình (TP Cam Ranh), mỗi xã 250 chiếc đèn pin chuyên phục vụ đi biển và cứu hộ, cứu nạn. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng ngư dân tỉnh Quảng Bình 1.000 lá cờ Tổ quốc và 1.000 áo phao cứu sinh. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng ngư dân hai huyện thuộc tỉnh Quảng Ngãi và Cà Mau, mỗi huyện 10 nghìn lá cờ Tổ quốc và 1.000 ảnh Bác Hồ. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng ngư dân hai huyện thuộc tỉnh Phú Yên và Bình Định, mỗi huyện 500 phao cứu sinh. Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga tặng các trường tiểu học và trung học cơ sở hai huyện duyên hải thuộc tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Ninh, mỗi huyện 15 bộ ảnh đẹp về biển Việt Nam.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục