Tiếng việt | English

Báo chí địa phương thời công nghệ số

- Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, với sự phát triển công nghệ truyền thông mới, báo chí cũng không đứng ngoài cuộc. Để bắt nhịp đúng xu thế, đòi hỏi bản thân các nhà báo trong thời đại kỷ nguyên số phải linh hoạt và năng động hơn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn và Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hồng Sâm
tham quan Báo Tuyên Quang Online.    Ảnh: Quốc Việt

Ông Ma Văn Chức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh cho biết, bước vào thời kỳ kỷ nguyên số, báo chí phát triển thêm một bước mới. Công nghệ hiện đại tạo ra nhiều cơ hội cho nghề báo như hỗ trợ cho hoạt động của các nhà báo trong các công đoạn khai thác thông tin để truyền tải cho công chúng. Nếu như trước đây, để tìm hiểu kiến thức trước khi đi phỏng vấn, nhà báo phải dựa vào sách báo cũ, thư viện để tìm hiểu, phải đến tận nơi quan sát, theo dõi. Thì giờ đây, nhà báo có thể tìm kiếm thông tin hết sức dễ dàng, thuận tiện bởi mạng internet như một thư viện khổng lồ. Bên cạnh đó, thông qua các trang báo mạng, tính tương tác độc giả - tác phẩm báo chí rất nhanh chóng. Ở thời đại công nghệ số nên tính nhanh nhạy, sự cạnh tranh thông tin cũng chính là thách thức lớn cho các nhà báo.

Trong xu thế ấy, Báo Tuyên Quang đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tin, bài, ảnh. Các phóng viên đã nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin, kịp thời tuyên truyền đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả. Từ nhiều năm nay, Tòa soạn Báo Tuyên Quang thực hiện quản lý thông tin qua mô hình mạng Local Area Network - LAN (mạng nội bộ). Mô hình là hệ truyền thông tốc độ cao được thiết kế để kết nối các máy tính, các thiết bị xử lý dữ liệu khác cùng hoạt động với nhau. Do đó các phóng viên đi tác nghiệp tại cơ sở có thể gửi bài một cách nhanh chóng về Tòa soạn. Đồng thời, các biên tập viên và Ban biên tập không nhất thiết phải có mặt ở Tòa soạn vẫn có thể biên tập tin bài.

Mô hình mạng LAN góp phần đẩy nhanh tiến độ làm báo, đưa thông tin nhanh nhạy, kịp thời. Đặc biệt, Báo Tuyên Quang Online đã thực hiện loại hình thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, video, đồ họa… Hình thức này được đông đảo độc giả đón nhận bởi tính trực quan sinh động, tương tác cao. Nhà báo Phan Việt Hòa, Trưởng phòng Báo Tuyên Quang Online cho biết, hiểu rõ bản chất quá trình làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, các phóng viên trong Phòng thực hiện chuẩn “đa năng”, thành thạo kỹ năng 3 trong 1 (viết báo hay, chụp ảnh đẹp, quay video tốt). Đặc biệt, Báo Tuyên Quang Online vừa khai trương phiên bản tiếng Anh, đáp ứng nhu cầu đọc báo của độc giả khắp toàn cầu.

Đài PTTH tỉnh đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất chương trình với nhiều dấu ấn như đưa vào sử dụng máy phát sóng phát thanh FM5 KW, máy phát thanh FM1 KW các huyện và mạng lưới trạm truyền thanh các xã. Đài cũng đầu tư phương tiện kỹ thuật hiện đại, trong đó đầu tư xe truyền hình lưu động công nghệ HD/SD thực hiện thành công các chương trình truyền hình trực tiếp... Bên cạnh đó, Đài nâng cấp các thiết bị công nghệ truyền hình, đầu tư các trang thiết bị kỹ thuật đồng bộ từ các thiết bị tiền kỳ. Điển hình như: Camera số, các thiết bị Studio, hệ thống ánh sáng trường quay đến các thiết bị sản xuất hậu kỳ. Từ đó, đáp ứng được việc sản xuất các chương trình truyền hình có độ phân giải cao HDTV.

Mỗi phóng viên, biên tập viên là những người biết ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để thực hiện tác phẩm, hoàn thiện tác phẩm trong thời gian nhanh nhất, chất lượng cao nhất. Phóng viên Lê Quang Hòa, phòng Văn hóa - Xã hội, Báo Tuyên Quang nói, các phóng viên cần có những kỹ năng như tương tác mạng xã hội, lập trình để bài báo được lan tỏa rộng rãi. Bên cạnh đó, nhà báo cần có tư duy phản biện tốt, thành thạo ngoại ngữ và làm chủ phương tiện công nghệ.

Anh Lê Văn Vượng, Trưởng Phòng kỹ thuật sản xuất chương trình phát thanh và Truyền hình, Đài PT- TH tỉnh cho biết, Đài nâng cấp các thiết bị công nghệ truyền hình, đầu tư các trang thiết bị kỹ thuật đồng bộ từ các thiết bị tiền kỳ. Điển hình như: Camera số, các thiết bị Studio, hệ thống ánh sáng trường quay đến các thiết bị sản xuất hậu kỳ. Những kỹ thuật truyền hình mới được áp dụng hiệu quả như: Thiết bị ghi hình trên cao (flycamera, hệ thống Boom, cầu); hệ thống thiết bị dựng hình phi tuyến HD; hệ thống phát sóng tự động... Từ đó, đáp ứng được việc sản xuất các chương trình truyền hình có độ phân giải cao HDTV. Đồng thời, sẵn sàng đáp ứng cho việc truyền dẫn và phát sóng số tín hiệu truyền hình theo lộ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên, dù công nghệ có phát triển đến đâu thì vai trò cốt lõi nhất vẫn là cái tâm của người làm báo. Bởi lẽ, công nghệ chỉ là phương tiện để phục vụ con người. Vì vậy, mỗi nhà báo cần phải có bản lĩnh, tự học hỏi nâng cao trình độ để làm chủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại, phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ tuyên truyền.         

Giang Lam

Tin cùng chuyên mục