Tiếng việt | English

Biểu dương lực lượng Công an xã bán chuyên trách

- Chiều 23-10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương lực lượng công an xã bán chuyên trách có thành tích trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự cơ sở trên địa bàn tỉnh. Hội nghị nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của lực lượng Công an xã bán chuyên trách nói chung và các đồng chí nguyên là trưởng, phó trưởng Công an xã bán chuyên trách nói riêng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.
 

 

Lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.
Ảnh: Thành Công​

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Kim Đĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Nguyễn Hồng Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố cùng 330 đại biểu nguyên là trưởng công an xã, phó trưởng Công an xã bán chuyên trách.

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 15-3-2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng, ban hành Đề án số 07 về “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã”. Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên, liên tục của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ngành chức năng, đến nay Công an tỉnh đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy tại 128/128 xã, thị trấn trên địa bàn; 100% các đồng chí trưởng công an xã, thị trấn tham gia ban chấp hành đảng bộ các xã, thị trấn, trong đó có 35 đồng chí tham gia ban thường vụ.

Trong 10 năm qua, lực lượng Công an xã bán chuyên trách đã phối hợp điều tra, khám phá, xử lý 4.917 vụ phạm pháp hình sự; phát hiện, bắt giữ 35 đối tượng truy nã; vận động quần chúng tham gia quản lý giáo dục 1.614 đối tượng tại địa bàn cơ sở; tổ chức trên 2.000 lượt phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; tham mưu xây dựng 169 mô hình quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự.

Lãnh đạo Bộ Công an tặng Kỷ niệm Chương cho cán bộ công an các xã, phường, thị trấn.
Ảnh: Thành Công​

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ ghi nhận và biểu dương thành tích của các đồng chí nguyên là trưởng công an xã, phó trưởng công an xã bán chuyên trách đạt được trong thời gian qua. Đồng chí mong rằng các đồng chí nguyên là trưởng công an xã, phó trưởng công an xã tiếp tục là những cánh tay nối dài của lực lượng Công an tỉnh, thường xuyên quan tâm, theo dõi, tích cực đóng góp ý kiến xây dựng, cổ vũ, động viên lực lượng Công an tỉnh nhà, nhất là lực lượng công an chính quy ở cơ sở nắm chắc tình hình, đồng thời tích cực tham gia lực lượng bảo vệ trị an ở cơ sở, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc từ cơ sở; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo lực lượng Công an đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội ngay từ địa bàn cơ sở, góp phần phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Với bề dày thành tích, lực lượng Công an xã bán chuyên trách của tỉnh luôn khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị ở cơ sở, là lực lượng nòng cốt, xung kích và luôn sát cánh cùng lực lượng Công an xã chính quy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao trình độ pháp luật, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác và tác phong, kỹ năng xử lý công việc cho lực lượng công an xã bán chuyên trách. Qua đó, góp phần xây dựng lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở trong tình hình mới.

Tại hội nghị, 54 cá nhân được trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2009- 2020; Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho 56 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an trao quà cho thân nhân liệt sỹ Lương Minh Hạnh, nguyên phó Trưởng Công an xã Hợp Thành (Sơn Dương) và 2 đồng chí thương binh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. 

                                                                                                                              Lý Thịnh


Đồng chí Bùi Thế Hùng
Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Văn Phú (Sơn Dương)

Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành

Gần 14 năm làm trưởng công an xã Văn Phú (Sơn Dương), bản thân tôi luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ đối với người cán bộ chiến sỹ công an nhân dân, khó khăn nào cũng vượt qua. Hiện nay, ngoài làm Phó Chủ tịch HĐND xã, tôi còn kiêm chức danh Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã. Nhờ những kỹ năng, nghiệp vụ đã được học và nắm bắt khi còn làm trưởng công an nên giờ đây tôi luôn cố gắng vận dụng vào công việc, nhiệm vụ mới được đảng ủy giao. Đặc biệt là những nghiệp vụ trong ngành công an cũng giúp ích cho tôi rất nhiều trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Tôi nghĩ rằng, đã làm cán bộ thì dù ở cương vị nào, khi cấp ủy đảng giao thì mình cũng phải tâm huyết, trách nhiệm, vượt lên khó khăn để tự học tập và thích nghi với môi trường, công việc mới.Anh Nguyễn Mạnh Cường

Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hà (TP Tuyên Quang)

Môi trường rèn luyện, trưởng thành

Tôi rất vinh dự và tự hào từng được giữ chức vụ Trưởng Công an xã Tràng Đà từ năm 2008 đến năm 2019. Suốt quá trình công tác đó, tôi luôn xác định đây là trọng trách nặng nề, cũng đầy vinh quang, là môi trường rèn luyện, học tập để mình ngày càng trưởng thành hơn. Quá trình công tác trong lực lượng công an tôi đã không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, tích lũy thêm nhiều kiến thức về tổ chức, điều hành, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tác phong lề lối làm việc… giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn. Với cương vị được giao tôi đã lãnh đạo lực lượng Công an xã Tràng Đà tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.


Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh
Công chức tư pháp - hộ tịch, nguyên Trưởng Công an xã Kiến Thiết (Yên Sơn)

Niềm vui lớn nhất là được gắn bó với nhân dân

Gần 15 năm làm Trưởng Công an xã Kiến Thiết đã cho tôi bài học lớn nhất đó là làm gì cũng phải lấy được lòng dân, niềm tin của nhân dân. Muốn vậy thì người cán bộ luôn phải sống trong nhân dân, gắn bó với nhân dân. Nhờ có sự giúp đỡ của nhân dân, trong suốt thời gian làm trưởng công an xã, tôi đã tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền xã giữ vững xã đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” trong  nhiều năm liên tục. Hiện nay, làm nhiệm vụ là công chức tư pháp - hộ tịch, nhiệm vụ chính là tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền về công tác tôn giáo, bản thân tôi cũng vận dụng rất nhiều kỹ năng, kinh  nghiệm trước đây từng làm công an để thực hiện nhiệm vụ. Nhất là bài học quý về dựa vào nhân dân để nắm bắt tình hình vẫn luôn giúp tôi làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền về công tác tôn giáo. Dù được phân công làm nhiệm vụ gì thì niềm vui lớn nhất đối với tôi đó là luôn được gắn bó với nhân dân.


     

Anh Hoàng Văn Chu
Công chức Văn phòng, thống kê xã Yên Hoa (Na Hang)

Góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở

Yên Hoa là xã trung tâm các xã phía Bắc của huyện Na Hang, địa bàn tập trung nhiều cơ quan, trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí... nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ việc mất an ninh trật tự. Toàn xã có trên 5.100 nhân khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số. Từ năm 2009 đến tháng 4-2019, với cương vị phó trưởng công an, rồi trưởng Công an xã Yên Hoa, tôi đã tích cực nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc không để phát sinh điểm nóng.

Hằng năm, tôi đều chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã ban hành các văn bản thực hiện việc lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân.

 

Tin cùng chuyên mục