Tiếng việt | English

Các phường mới thành lập bước đầu ổn định hoạt động

- Từ ngày 1-1-2020, địa giới hành chính, diện tích tự nhiên, dân số của các xã Kim Phú, Phú Lâm và thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) về thành phố Tuyên Quang. Thành phố Tuyên Quang đã thành lập 3 phường mới gồm: Đội Cấn, Mỹ Lâm và An Tường. Đến thời điểm này, các hoạt động Đảng, đoàn thể, chính quyền các phường mới đã cơ bản ổn định.

Ổn định bộ máy 

Thực hiện Nghị quyết số 816/NQ-UBTVQH14 ngày 21-11-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay, các phường mới thành lập đã cơ bản hoàn thành các nội dung kế hoạch thực hiện Nghị quyết 816 mà UBND thành phố triển khai. Các phường mới đã tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy chính trị sau khi thành lập đơn vị hành chính mới; tổ chức kỳ họp HĐND để bầu các chức danh của HĐND và UBND các đơn vị hành chính mới theo quy định; bố trí trụ sở, sắp xếp nơi làm việc của bộ máy chính trị ở đơn vị hành chính mới. Các phường mới cũng tích cực, khẩn trương chuyển đổi các loại giấy tờ cho tổ chức, công dân thuộc các phường: An Tường, Đội Cấn, Mỹ Lâm và xã Kim Phú do thay đổi địa giới đơn vị hành chính theo quy định… 


Trụ sở phường An Tường những ngày làm việc đầu năm mới Canh Tý.

Bà Bùi Thị Dung, Phó Bí thư Đảng ủy phường Đội Cấn cho biết, phường Đội Cấn được thành lập trên cơ sở sáp nhập xã Đội Cấn và thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) có diện tích tự nhiên trên 34 km2 và dân số trên 17 nghìn người. Đảng ủy phường đã rà soát lại toàn bộ danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để sắp xếp công việc cho phù hợp. Đặc biệt, những việc liên quan trực tiếp đến người dân phải ưu tiên giải quyết trước với mong muốn mọi người dân đều hài lòng. 

Có mặt tại Bộ phận một cửa của phường Đội Cấn để làm một số thủ tục về các giấy tờ cá nhân, anh Đỗ Thành Trung, cán bộ Nhà máy Z113 (thị trấn Tân Bình cũ) cho biết, trước khi đến làm việc, anh lo lắng việc giải quyết các thủ tục này sẽ mất nhiều thời gian do phường mới thành lập. Tuy nhiên, khi thực hiện giao dịch, anh thấy thái độ làm việc của cán bộ ở đây hòa nhã, hướng dẫn nhiệt tình, các thủ tục được giải quyết nhanh gọn, thuận lợi nên anh rất hài lòng, thoải mái. 

Phường mới Mỹ Lâm được thành lập trên cơ sở một phần diện tích, dân số của xã Phú Lâm. Ông Phan Đức Hóa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Mỹ Lâm cho biết, sau khi phường được thành lập, Đảng ủy phường đã nhanh chóng triển khai ngay các nội dung công việc: Tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND phường bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và các ban HĐND. Hiện phường đang thực hiện các bước để chuyển đổi thôn thành tổ. Phường dự kiến sáp nhập 16 chi bộ thôn thành 9 chi bộ tổ dân phố, giữ nguyên 4 chi bộ trường học và thành lập 1 chi bộ công an phường; chủ động các bước triển khai công tác chuẩn bị cho đại hội các cấp của phường đảm bảo đúng kế hoạch.

Còn tại phường mới An Tường, ngay sau khi phường được thành lập, Đảng ủy phường đã triển khai đầy đủ các bước theo các kế hoạch, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố. UBND phường đã tổ chức hội nghị giao chỉ tiêu nhiệm vụ nhà nước, ký kết thi đua năm 2020 để các bộ phận, các thôn cam kết thực hiện và bắt tay thực hiện ngay. Trong đó, đã tập trung chỉ đạo gieo cấy được 80% diện tích lúa vụ xuân hè; quản lý chặt chẽ đất đai và đô thị, tiếp tục thực hiện giải phóng mặt bằng tại các công trình trên địa bàn… Đồng thời, đề nghị UBND thành phố thẩm định tổng hợp trình UBND tỉnh về việc thay đổi tên thôn thành tổ dân phố; kiện toàn lực lượng công an thôn thành bảo vệ dân phố… Công an xã An Tường đã thực hiện Quyết định của Bộ Công an về thành lập đơn vị công an cấp phường và các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ của Công an tỉnh. 


UBND phường Mỹ Lâm, Thành đoàn và Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc hướng dẫn cán bộ tổ dân phố, ĐVTN các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV - 2019 trên địa bàn.

Chủ động về cơ sở vật chất

Ở phường mới Đội Cấn, sau khi sáp nhập số cán bộ, công chức của phường có 29 người, trong đó có 10 người của Đảng ủy, UBND thị trấn Tân Bình được bố trí đảm nhận các vị trí công tác. Do số lượng cán bộ, công chức của phường đông nên cơ sở vật chất, phòng làm việc chật hẹp. Phòng làm việc chỉ rộng 10 - 15 m2, có 4 cán bộ ngồi chung nhưng cán bộ, công chức, viên chức ở tất cả các phòng, ban của UBND và cả các tổ chức xã hội, đoàn thể đều hoạt động bình thường. Ai nấy đều vui vẻ, phấn khởi bước vào những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với khí thế mới. 

Ở phường Mỹ Lâm, Công an phường vừa thành lập phải thuê nhà riêng để làm trụ sở làm việc. Các bộ phận khác làm việc chung tại nhà sinh hoạt cộng đồng cũ… Ông Phan Đức Hóa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Mỹ Lâm chia sẻ, cơ sở vật chất đã cũ, trang thiết bị thiếu thốn. Tuy nhiên, phường đã chủ động ngăn tách các phòng để cán bộ, công chức có đủ phòng làm việc, đảm bảo hoạt động có hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến giao dịch, giải quyết công việc của tổ chức, nhân dân. Cán bộ, công chức đã nêu cao tinh thần, thái độ làm việc, thực hiện tốt nhiệm vụ.

Ông Phạm Văn Vượng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường An Tường cho biết, phường được thành lập trên cơ sở nhập nguyên trạng địa giới hành chính, diện tích tự nhiên, dân số của xã An Tường nên khi thực hiện chuyển đổi, phường không gặp nhiều khó khăn. Trụ sở làm việc của của phường vừa được đầu tư xây dựng khang trang và đưa vào sử dụng nên điều kiện cơ sở vật chất rất thuận lợi để cán bộ, công chức phường làm việc hiệu quả. 

Việc chuẩn bị chủ động, kỹ lưỡng, đầy đủ các khâu trong quá trình sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính của thành phố Tuyên Quang đã giúp cho hoạt động của các đơn vị hành chính mới tại thành phố diễn ra suôn sẻ, ổn định. Các phường mới đã khắc phục khó khăn, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác và bước đầu hoạt động hiệu quả. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục