Tiếng việt | English

Chính phủ họp trực tuyến với 28 tỉnh triển khai ứng phó bão số 3

TQĐT - Sáng 18-8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố phía Bắc triển khai phương án ứng phó với bão số 3 (Thần sét).

Dự họp tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh; lãnh đạo một số ngành và Phó Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.  


Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Tuyên Quang.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy Văn Trung ương, chiều 18-8, các huyện đảo Bạch Long vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn có sức gió từ cấp 6 đến cấp 7 sau mạnh dần lên. Dự báo rạng sáng ngày 19-8, bão số 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh phía Đông Bắc, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 11-13 và còn tiếp tục mạnh thêm. Để chủ động ứng phó với cơn bão mạnh, UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; kiểm tra, thông báo cho các hộ sống ven sông, suối, nơi vách núi, taluy cao và khu vực rừng mới khai thác chủ động phòng ngừa lũ quét, lũ ống, trượt, lở đất. Tiến hành kiểm tra hồ chứa trên địa bàn, công trình sung yếu cần tháo nước qua cống để hạ thấp mực nước trong hồ để đón lũ. Các khu vực vùng trũng, Ban chỉ đạo cơ sở có phương án tiêu úng để hạn chế thiệt hại về cây trồng do úng ngập.   

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của các tỉnh. Tuy nhiên, bão số 3 mạnh và diễn biến phức tạp, phạm vi gây ảnh hưởng rất lớn (trên 200 km). Để hạn chế thiệt hại, các tỉnh có biển chủ động và kiên quyết cấm biển; các tỉnh vùng núi phía Bắc có trên 2.000 điểm nguy cơ sạt, trượt cao cần có phương án ứng phó, nhất là kết thúc mưa lũ, tình trạng sạt lở xảy ra. Các cơ quan thông tin đại chúng cập nhật thường xuyên và kịp thời diễn biến của bão số 3 để các địa phương có phương án ứng phó. Các tỉnh có biện pháp cấp bách bảo đảm an toàn cho đê sông, đê biển và các công trình thủy lợi, hồ đập thủy điện; dự trữ đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân khi có thiên tai xảy ra. Các tỉnh miền núi bố trí lực lượng, chủ động ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ giúp dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tin, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục