Tiếng việt | English

Đoàn công tác tỉnh ta thăm và làm việc tại Nhật Bản

TQĐT - Nhằm mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, xúc tiến thu hút đầu tư từ các địa phương của Nhật Bản, từ ngày 1-11, Đoàn công tác tỉnh ta do đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã bắt đầu chuyến công tác tại một số địa phương của Nhật Bản.

Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương, Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo thành phố Tuyên Quang, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, Hội Doanh nghiệp trẻ và một số doanh nghiệp của tỉnh.


Đoàn công tác tỉnh ta thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Ngày 2-11, Đoàn đã thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản. Đồng chí Nguyễn Phương Hồng, Tổng lãnh sự đã cung cấp cho đoàn thông tin về hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản, cơ hội hợp tác với các địa phương của Nhật Bản về phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục. Đồng chí Phạm Minh Huấn đã thông tin về tiềm năng của tỉnh, đề nghị Tổng lãnh sự quan tâm giúp đỡ mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản. Đồng chí Phạm Minh Huấn đã tặng Tổng lãnh sự bức tranh “Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang”.

Tiếp theo chương trình, Đoàn đã thăm và làm việc với Viện nghiên cứu Nông lâm nghiệp và nghề cá của tỉnh Oita. Đây là cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản về các loại cây trồng, trong đó có cây cam, chanh, lê, nho. Đặc biệt, Viện đã nghiên cứu thành công các loại cam, chanh không hạt có hương vị thơm ngon và chất lượng tốt. Đoàn đã trao đổi và đề nghị với Viện về việc giúp đỡ nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đối với cây cam trên địa bàn tỉnh. Đoàn đã thăm các mô hình mẫu, các vườn nghiên cứu giữ giống gốc và hệ canh tác ngoài thực địa.

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Phạm Minh Huấn đã làm việc với chính quyền tỉnh Oita, Ông Hê Rô Sê Ka Chư Sa Đa, Thống đốc tỉnh Oita đã nồng nhiệt tiếp đón đoàn. Đồng chí Phạm Minh Huấn đã trao đổi các thông tin cơ bản về các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội xúc tiến đầu tư vào tỉnh, mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác trao đổi giữa hai địa phương. Thống đốc tỉnh Oita trao đổi về tiềm năng phát triển kinh tế, giáo dục đào tạo của địa phương. Tỉnh Oita có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, là tỉnh đứng đầu các  địa phương của Nhật Bản về một số rau quả, hoa. Hiện tỉnh đang tập trung vào 14 cây trồng chủ lực chính và có chính sách hỗ trợ thông qua Nghiệp đoàn phát triển doanh nghiệp. Tỉnh Oita có 43% cây trồng rau, quả trong hệ thống nhà kính hiện đại cung cấp cho các địa phương trong cả nước. Về phát triển du lịch, Oita có khoảng 4.700 điểm khoáng nóng, trong đó có 100 điểm đã đưa vào khai thác du lịch, mỗi năm tỉnh thu hút được hơn 7 triệu lượt khách du lịch.


Đoàn đã thăm và làm việc với Viện nghiên cứu Nông lâm nghiệp và nghề cá của tỉnh Oita.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Huấn đã giới thiệu về những bản sắc văn hoá các dân tộc tỉnh Tuyên Quang và tặng Thống đốc tỉnh Oita cây đàn tính tẩu và giới thiệu về Di sản Hát then của tỉnh đang trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đặc sắc của nhân loại.

Sau khi làm việc với Thống đốc, đồng chí Phạm Minh Huấn cùng đoàn công tác đã làm việc với các cơ quan ban ngành của tỉnh Oita. Hai bên đã trao đổi cởi mở về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai địa phương, mong muốn tỉnh Oita quan tâm và từng bước nghiên cứu hợp tác về phát triển nông nghiệp, văn hoá, du lịch giữa hai tỉnh.

Ngày 3-11, Đoàn sẽ tiếp tục thăm và làm việc tại tỉnh Nagano, Nhật Bản.

Tạ Văn Dũng
(Chánh Văn phòng UBND tỉnh)

Tin cùng chuyên mục