Tiếng việt | English

Gặp gỡ đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Hiện thực ước mơ của trẻ em người dân tộc Mông

Đảng viên Vàng Thị Xúa (trong ảnh), dân tộc Mông, giáo viên trường Mầm non xã Xuân Lập (Lâm Bình) là đại biểu tiêu biểu được bầu đi dự đại hội, chị Xúa luôn khiêm tốn và cho rằng mình chưa làm được gì nhiều cho bà con dân tộc Mông. Chị nói: “Đến đại hội lần này, mình sẽ lắng nghe, học hỏi những cách làm mới, cách làm hay của các đảng viên, các chi bộ, đảng bộ để phấn đấu làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình ở cơ sở”. Chị Xúa sinh ra và lớn lên ở xã Xuân Lập. Tốt nghiệp trường Đại học Tân Trào, chị trở về quê hương để dạy học. Hàng chục năm gắn bó với ngôi trường này, chị đã vận động nhiều gia đình người Mông có trẻ trong độ tuổi đến trường cho trẻ ra lớp. Không ít trẻ em người Mông có hoàn cảnh khó khăn được chị giúp đỡ học phí, mua sắm quần áo ấm.

Ở một ngôi trường còn nhiều khó khăn như trường Mầm non Xuân Lập, tỷ lệ học sinh người Mông chiếm 70%, chưa có nhiều điều kiện để huy động xã hội hóa, chị Xúa còn lấy tiền của nhà đi mua bàn ghế, thiết bị dạy học và trang trí lớp học. Chị còn tham mưu cho Chi bộ nhà trường triển khai nhiều giải pháp vận động phụ huynh là người dân tộc Mông đồng ý đưa con đến trường. Nhờ vậy mà năm nào, tỷ lệ huy động trẻ đến trường của trường Mầm non Xuân Lập luôn đạt 100%. Đến với đại hội lần này, tâm nguyện lớn nhất của chị Xúa là tiếp thu đầy đủ tinh thần của đại hội để về tuyên truyền tới đồng bào Mông. Đặc biệt là tiếp thu các mục tiêu, giải pháp về giáo dục đào tạo trong nhiệm kỳ mới của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII để về áp dụng trong giảng dạy, giúp đỡ và hiện thực hóa ước mơ của trẻ em người dân tộc Mông.

                                                                                                                         Bài, ảnh: Thủy Châu


Bí thư chi bộ trách nhiệm

Hơn chục năm làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thanh Tân, xã Sơn Nam (Sơn Dương), anh Hoàng Văn Hà (trong ảnh), đã dốc tâm sức để vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Anh đã tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho gia đình rồi từ đó vận động nhân dân làm theo. Hiện nay, Thanh Tân là thôn đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong xã. Cả thôn đã chuyển đổi gần 5 ha diện tích đất trồng cây ngắn ngày không hiệu quả sang trồng các loại rau màu, ớt cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Thôn hiện chỉ còn 3 hộ nghèo, tỷ lệ hộ dân có mức sống khá giàu chiếm tới 65%.

Anh vận động nhân dân đồng thuận đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng của thôn ngày càng khang trang. Đến nay, 100% đường nội thôn đã được bê tông hóa, đường kênh mương nội đồng được kiên cố hóa. Nhà văn hóa được xây dựng khang trang. Toàn thôn đã có 2km đường điện thắp sáng do nhân dân đóng góp. 

Là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn duy nhất của Đoàn đại biểu Đảng bộ huyện Sơn Dương vinh dự được dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Hà tâm niệm sau khi đại hội kết thúc sẽ tuyên truyền sâu rộng tinh thần đại hội và các nội dung của nghị quyết đại hội tới đảng viên và nhân dân trong thôn để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.

                                                                                                                          Bài, ảnh: Dương Cầm


Đại biểu duy nhất là Đội trưởng sản xuất lâm nghiệp

Chị Lý Thanh Huyền (trong ảnh), đảng viên thuộc Đảng bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện Chiêm Hóa là Đội trưởng Đội sản xuất duy nhất được đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Năm 2015, do việc sản xuất kinh doanh của công ty gặp khó khăn, buộc phải tinh giản biên chế, chị Huyền đang là cán bộ Phòng Kế hoạch-Kỹ thuật đã tự nguyện viết đơn xin làm công nhân gieo ươm trực tiếp tại đội sản xuất.

Từ chỗ hưởng lương của công ty hàng tháng chuyển sang hưởng lương theo sản phẩm nhưng chị Huyền không nản chí. Chị đi sâu vào đời sống của công nhân lao động, tích lũy kinh nghiệm từ thực tế để tham mưu với đảng ủy điều chỉnh, thay thế việc gieo ươm một số cây giống lâm nghiệp, mở rộng giống lâm nghiệp gieo ươm. Năm 2016, chị được lãnh đạo công ty điều động về làm việc tại Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật. Thời gian này, chị luôn xung phong đi các đội trọng điểm, còn nhiều khó khăn để hướng dẫn, động viên công nhân sản xuất. Đến năm 2019, chị được bổ nhiệm là Đội trưởng Đội sản xuất 475. Đội quản lý hơn 200 ha rừng, nhưng nhiều năm nay không xảy ra việc lấn chiếm đất lâm nghiệp, chặt phá rừng lấy gỗ trái phép. Chị Huyền cho biết, về dự đại hội, chị sẽ lĩnh hội tất cả nội dung của nghị quyết, nhất là về lĩnh vực lâm nghiệp để về tham mưu với đảng ủy ban hành các giải pháp đổi mới phương thức hoạt động của công ty, góp phần thực hiện hiệu quả, thành công các chỉ tiêu, mục tiêu về lĩnh vực lâm nghiệp trong nhiệm kỳ mới.

                                                                                                                                  Bài, ảnh: Tuệ Văn


“Người kết nối tinh thần đoàn kết”

Người đứng đầu phải biết kết nối, vun đắp tình đoàn kết, tạo nên một tập thể đồng thuận, thống nhất là chia sẻ tâm đắc của ông Lê Danh Thắng (trong ảnh), Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty CP Xi măng Tân Quang. Lần đầu tiên được vinh dự là đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, ông không khỏi xúc động kể về quãng thời gian làm Bí thư Đảng ủy và những nỗ lực của mình. Doanh nghiệp 100% hoạt động bằng vốn Nhà nước vừa là thuận lợi, vừa là thách thức lớn đối với người đứng đầu như ông. Bởi vì làm sao việc phải sử dụng, cân đối nguồn vốn của Nhà nước hiệu quả, tạo công ăn việc làm và thu nhập cao cho trên 300 công nhân lao động thực sự là bài toán khó.

Từ khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công ty CP Xi măng Tân Quang đến nay, ông luôn cùng Ban lãnh đạo công ty thực hiện tốt quy chế làm việc, công khai, minh bạch các hoạt động của đơn vị. Đảng bộ luôn đặt nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên lên hàng đầu. Ông Thắng cũng xác định, muốn cán bộ, công nhân lao động của công ty luôn yên tâm, tin tưởng thì phải thực hiện đúng, đủ chế độ tiền lương, thưởng và các chính sách khác đối với người lao động.

Hiện nay, bình quân mỗi cán bộ, công nhân và người lao động thu nhập 10 triệu đồng người/tháng. Ông đã cùng Ban Giám đốc công ty đề ra các chính sách tiếp cận, mở rộng thị trường và hỗ trợ khách hàng một cách mềm dẻo, linh hoạt; đầu tư đổi mới công nghệ và thiết bị vận hành, sử dụng các nguyên liệu mới để nâng cao chất lượng sản phẩm. Nếu như năm 2015, sản lượng xi măng công ty cung ứng ra thị trường là 620 nghìn tấn/năm thì đến nay là 950 nghìn tấn/năm. Công ty cũng vừa hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động. Dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần này, ông càng ý thức rõ hơn về vai trò của người đứng đầu và trách nhiệm của người đảng viên trong việc xây dựng một tổ chức Đảng vững mạnh.

                                                                                                                                Bài, ảnh: Tường Vi

Tin cùng chuyên mục