Tiếng việt | English

HĐND tỉnh nghe giải trình việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm

- Chiều 17-11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp nghe giải trình việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến hết tháng 6-2020.
 

Các đồng chí: Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Kim Long, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự họp có đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.

Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được các cấp ủy, chính quyền phối hợp thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế. Việc sản xuất thực phẩm sạch theo chuỗi, áp dụng quy trình VietGAP còn ít. Các hành vi vi phạm quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau, quả, lương thực vẫn còn phổ biến, công tác kiểm soát giết mổ động vật chưa đảm bảo theo quy định. Việc sử dụng chất cấm làm phụ gia thực phẩm còn xảy ra; việc sản xuất kinh doanh rượu thủ công chưa được kiểm soát; công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ chưa được chú trọng; vẫn còn tình trạng hàng quá hạn sử dụng; tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Việc kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm của chính quyền cơ sở chưa nghiêm; một bộ phận người dân nhận thức chưa đầy đủ về vấn đề an toàn thực phẩm…

Đại biểu HĐND tỉnh nêu yêu cầu giải trình tại phiên họp.

Kết luận phiên giải trình, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm.

Theo đó, tập trung thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm; không để xảy ra tình trạng sử dụng chất cấm làm phụ gia thực phẩm; nghiên cứu tham mưu việc bố trí cán bộ công chức cấp xã thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm theo dõi công tác an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm việc công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường kiểm tra, khắc phục ngay tình trạng chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học. Rà soát, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tiếp tục thực hiện hiệu quả các quy hoạch về trồng trọt, chăn nuôi, vùng sản xuất thực phẩm an toàn, khu giới thiệu sản phẩm sạch; kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trước khi đem ra thị trường. Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ; kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm.

Tin, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục