Tiếng việt | English

Hiệu quả từ hoạt động giải trình của HĐND

TQĐT - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND tỉnh, huyện đã tổ chức 13 phiên họp giải trình. Trong đó, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 4 phiên họp nghe giải trình về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Thường trực HĐND các huyện, thành phố tổ chức 9 phiên họp nghe giải trình về công tác quản lý, bảo vệ và xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, việc cấp đất sản xuất và đất ở còn thiếu cho các hộ di dân tái định cư Dự án thủy điện Tuyên Quang; việc giải quyết kiến nghị của công dân; quản lý đất đai, quản lý giấy phép kinh doanh đối với các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Yên Phú (Hàm Yên); việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách bị trùng, sót, sai, không kịp thời; công tác cấp thẻ BHXH chậm, sai sót; công tác quyết toán ngân sách, giao dự toán và điều ngân sách địa phương.


Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát về thực trạng đầu tư, quản lý, khai thác công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại xã Đà Vị (Na Hang) trước phiên họp nghe giải trình.

Sau các phiên họp nghe giải trình, Thường trực HĐND cấp tỉnh, huyện ban hành 20 thông báo kết luận đã được các cấp, ngành tích cực tập trung chỉ đạo giải quyết. Đối với các kết luận của Thường trực HĐND tỉnh về giải quyết khiếu nại, tố cáo, đề nghị của công dân, có 14 vụ việc đưa ra giải trình, trong đó có 3 vụ đã được UBND tỉnh và UBND huyện Hàm Yên chỉ đạo giải quyết xong; 11 vụ đang được các cơ quan chức năng giải quyết. 

Đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ. Việc giải quyết một số hồ sơ vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được các cơ quan, đơn vị tháo gỡ. Đến nay, toàn tỉnh đã cấp trên 93% diện tích đất cần cấp, trong đó tổ chức đạt trên 99%, hộ gia đình đạt trên 90% diện tích đất cần cấp. 

Đối với các kết luận của Thường trực HĐND các huyện, thành phố, nhiều vấn đề qua giải trình được giải quyết, như công tác quản lý, bảo vệ và xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ huyện Chiêm Hóa; những sai sót trong cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Hàm Yên, Yên Sơn; công tác cấp giấy phép kinh doanh đối với ngành nghề có điều kiện tại thành phố Tuyên Quang... 

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch HĐND huyện Lâm Bình cho biết, sau phiên họp nghe giải trình của Thường trực HĐND huyện về việc cấp đất sản xuất và đất ở còn thiếu cho các hộ di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang, đến nay, việc giải ngân tiền hỗ trợ cho người dân ở 3 xã Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can đã hoàn thành với trên 1,9 tỷ đồng cho 308 hộ dân. Ban Di dân tái định cư huyện đang nỗ lực hoàn thiện nốt thủ tục để hỗ trợ người dân tại xã Thổ Bình. 

Bà Phạm Thị Thành Chung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Tuyên Quang cho biết, việc lựa chọn nội dung để giải trình rất quan trọng. Bởi nội dung giải trình phải mang tính khả thi, sau giải trình phải được các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết, tháo gỡ. Năm 2017, Thường trực HĐND thành phố Tuyên Quang tổ chức hai phiên họp nghe giải trình. Sau giải trình, những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, quản lý giấy phép kinh doanh đối với các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã được các cơ quan chức năng khắc phục. Ông Vũ Trường Giang, Đội phó Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, sau phiên họp giải trình, Đội đã tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh các ngành nghề có điều kiện như karaoke, cầm đồ, lưu trú, kinh doanh gas, in ấn. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý 15 trường hợp vi phạm. Đội đã phối hợp với các đội nghiệp vụ tham mưu với lãnh đạo xây dựng kế hoạch đấu tranh, phòng, chống đối tượng cầm đồ chui, tín dụng đen, nhất là cho vay, tư vấn, hỗ trợ tài chính…

Tại hai phiên họp giải trình của Thường trực HĐND tỉnh về thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh mới đây về cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa từ năm 2016 đến hết tháng 6-2018 và việc đầu tư xây dựng, quản lý, sử dụng, khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt tập trung được nêu thẳng thắn, làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục như: Vì sao chậm giải ngân hỗ trợ tiền vay cho người dân, cung ứng giống cây lâm nghiệp chất lượng cao chưa đúng khung thời vụ trồng rừng của nhân dân; công tác khảo sát để quyết định đầu tư, sử dụng và khai thác công trình cấp nước sinh hoạt đầu tư còn hạn chế... Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp, xác định thời gian hoàn thành cụ thể khắc phục những hạn chế. Tại phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, phiên họp giải trình của Thường trực HĐND tỉnh có ý nghĩa quan trọng. Những đánh giá đưa ra tại phiên họp giải trình xác đáng. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu giải pháp để tháo gỡ, làm sao để người dân được thụ hưởng chính sách thuận lợi nhất. 

Hiệu quả hoạt động giải trình cho thấy chức năng, vai trò giám sát của HĐND cấp tỉnh, huyện được thể hiện rõ nét, góp phần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan giải trình trong giải quyết các kiến nghị của cử tri, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục