Tiếng việt | English

Hội nghị đánh giá 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị

- Ngày 26-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị đánh giá 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự hội nghị.   Ảnh: Thành Công

Dự hội nghị có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các vụ thuộc các ban đảng Trung ương; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; báo cáo viên cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

50 năm qua, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang luôn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu được nhiều thành tựu to lớn. Trong kháng chiến chống Mỹ, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo ổn định chính trị, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, chống chiến tranh phá hoại, xây dựng và bảo vệ hậu phương vững mạnh, tăng cường chi viện cho miền Nam giành thắng lợi trọn vẹn. Ngoài đóng góp hàng trăm tấn lương thực cho tiền tuyến, còn có hàng nghìn con em của Tuyên Quang đã lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu, góp phần vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, quân và dân các dân tộc trong tỉnh chung sức, chung lòng kiên trì bám trụ anh dũng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Năm 1985, Hội đồng Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Sao vàng và Huân chương Hồ Chí Minh cho quân và dân tỉnh Hà Tuyên.

Trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nêu cao quyết tâm chính trị, chủ động nắm bắt thời cơ, khai thác các tiềm năng, lợi thế xây dựng tỉnh ngày càng phát triển và đạt được những thành tựu quan trọng. Kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá: GRDP đạt trung bình trên 8%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông, lâm, thủ sản, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Trong 50 năm qua, Đảng bộ tỉnh thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng. Hiện toàn tỉnh có 11 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, 473 tổ chức cơ sở đảng, 3.001 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, trên 55.800 đảng viên. Trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ không ngừng được nâng cao.

Sau 3 thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã dần trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; việc học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được đưa vào sinh hoạt định kỳ ở chi bộ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và trong mỗi tổ chức, đơn vị. Cấp ủy các cấp đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, có các nội dung cụ thể. Do đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết triệt để; nhiều địa phương, đơn vị chọn khâu đột phá là tập trung quyết liệt đổi mới cách thức lãnh đạo, điều hành công việc, đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm công tác cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Các cấp ủy từ tỉnh đến các địa phương quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về những mô hình mới, cách làm hay, những tập thể, cá nhân tiểu biểu, góp phần quan trọng trong việc nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả, lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến, làm cho việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày càng đi vào chiều sâu, có kết quả thực chất.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã biểu dương những thành tích đã đạt được của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí đã thẳng thắn nêu những hạn chế trong việc thực hiện Di chúc và học tập, làm theo Bác. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục nâng cao nhận thức cho đảng viên, nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực, tính lâu dài, thường xuyên trong thực hiện Di chúc và học tập làm và theo Bác. Cụ thể hóa Di chúc và học tập và làm theo Bác bằng các chương trình, phong trào, việc làm cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, cơ quan, đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục việc học tập và làm theo gương Bác kịp thời, lan tỏa những tấm gương, mô hình điển hình…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải được coi là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, thống nhất, quyết tâm ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, xứng đáng với vị thế Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến, tỉnh Anh hùng. (Toàn văn bài phát biểu)

Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục