Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp

TQĐT - Ngày 13-10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13-10) năm 2017. 
Video không hợp lệ

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố và đại diện các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Thực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI của tỉnh đã ghi nhận, biểu dương trên 1.300 doanh nghiệp và hàng vạn người lao động thuộc các thành phần kinh tế đã có những đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, tại hội nghị này, tỉnh tiếp tục lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp đề ra giải pháp, hiến kế cho tỉnh phát triển doanh nghiệp và kinh tế tốt nhất.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân
có thành tích trong hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2017. 

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại hội nghị nêu rõ, năm 2010, toàn tỉnh có 793 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký là 3.850 tỷ đồng thì hết tháng 9 - 2017, toàn tỉnh có 1.321 doanh nghiệp hoạt động với tổng số vốn đăng ký trên 12.387,5 tỷ đồng. Trong 3 năm gần đây, trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 1.900 tỷ đồng. Những năm qua, tỉnh đã tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; tổ chức đối thoại và gặp gỡ các doanh nghiệp để nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó rà soát, đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp nhằm giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp…

Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Thực, các doanh nghiệp đã thẳng thắn trao đổi về những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Trong đó, nhiều ý kiến tập trung vào các lĩnh vực tài nguyên, môi trường; giao thông, vận tải; chính sách thuế; triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh trong thực tiễn sản xuất đối với doanh nghiệp, HTX; việc vay nguồn vốn hỗ trợ lãi suất; chống thất thu ngân sách; phát triển nguồn nguyên liệu chất lượng cao cho các nhà máy chế biến; cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp triển khai các chương trình, dự án…

Các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng trả lời trực tiếp tại hội nghị. 


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cá nhân
có thành tích trong hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn ghi nhận và tiếp thu những kiến nghị, đề nghị của các doanh nghiệp, khẳng định tầm quan trọng của doanh nghiệp đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí khẳng định, tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong sự phát triển chung; các doanh nghiệp gặp khó khăn không nản chí mà tiếp tục vươn lên khẳng định mình trong thời kỳ hội nhập, sát cánh đoàn kết hỗ trợ nhau trong đầu tư, kinh doanh. Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ cần phối hợp chặt chẽ và sớm có giải pháp xử lý để kịp thời khắc phục những bất cập về thủ tục hành chính, tăng cường hướng dẫn hoạt động sản xuất đảm bảo đúng quy định pháp luật cho doanh nghiệp; xử lý nghiêm những cán bộ gây khó khăn, nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần phát huy tinh thần sáng tạo, kiến tạo những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường...


Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Quang và Nguyễn Hải Anh trao Giấy khen và tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2017 của Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Tại hội nghị, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã tặng lẵng hoa chúc mừng cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang. Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng Khen cho 40 cá nhân có thành tích trong hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2017. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tặng Giấy khen và tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2017.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chính Hòa, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, Trưởng Ban vận động thành lập CLB đầu tư khởi nghiệp tỉnh: Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh hiện nay đã thành lập được 1 nhóm thanh niên khởi nghiệp gồm 10 thanh niên. Trong năm nay, Hội đã tổ chức được 2 cuộc đối thoại với thanh niên nông thôn tại 2 huyện Chiêm Hóa, Na Hang, mỗi cuộc đối thoại thu hút hơn 100 thanh niên nông thôn tham gia. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu thông tin về vốn, cơ chế chính sách, thông tin về thành lập doanh nghiệp của thanh niên hiện nay là rất lớn. Với vai trò cầu nối, hiện Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh đang tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức các cuộc đối thoại tại 5 huyện, thành phố còn lại, góp phần hỗ trợ thanh niên nông thôn trong vấn đề khởi nghiệp.

 

Bà Lương Thị Thế, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quang Sáng (Hàm Yên): Là doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, hàng năm doanh nghiệp sử dụng một lượng lớn lao động. Tuy nhiên, hầu hết lao động tuyển vào làm việc đều là lao động chưa được đào tạo, lao động theo mùa vụ dẫn đến năng suất, chất lượng lao động chưa thực sự đảm bảo. Vì vậy, mong muốn lớn nhất của doanh nghiệp là ngoài chương trình đào tạo lao động trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản… tỉnh xem xét mở rộng đào tạo lao động xây dựng để các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xây dựng như chúng tôi có cơ hội được tiếp cận nguồn lao động đã qua đào tạo, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

 

Bà Bùi Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang: Công ty TNHH Sao Việt với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông, lâm sản đóng trên địa bàn tỉnh. Dù đã được tỉnh hỗ trợ quy hoạch, thực hiện phát triển vùng nguyên liệu nhưng nguồn nguyên liệu phục vụ cho các cơ sở chế biến của doanh nghiệp trên địa bàn mới chỉ đáp ứng được 30% công suất. Để đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp phải vươn rất xa đến cả vùng Tây Nguyên, đồng bằng Sông Cửu Long. Do đó, mong muốn của doanh nghiệp là tỉnh tiếp tục có chính sách mở rộng vùng nguyên liệu, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn. Có như vậy nguồn nguyên liệu của doanh nghiệp sẽ bảo đảm và hơn nữa người nông dân cũng có thêm thu nhập.

 

Ông Nguyễn Tăng Đậu, Giám đốc Hợp tác xã khai thác đá vôi Đội Cấn: Những năm qua, vấn đề cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện tương đối mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà, nhất là đối với nhóm kinh tế tập thể như hợp tác xã. Chúng tôi mong muốn các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, cắt bỏ những nội dung không phù hợp, qua đó tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi hơn. 

 

 

 

 

Ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng: Công ty TNHH Huy Hoàng hiện đang phối hợp với Công ty cổ phần Sông Đà Việt Đức đầu tư xây dựng tuyến đường dự án đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện lỵ Yên Sơn theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng. Hình thức này khá mới mẻ so với tỉnh ta. Trước đó, tỉnh đã bố trí cho doanh nghiệp đi học tập kinh nghiệm tại Bắc Ninh, Hải Dương và được tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, từ mặt bằng đến việc xây dựng các khu đô thị quanh khu vực, chúng tôi cam kết 2018 sẽ khởi công thi công tuyến đường này. Hiện chúng tôi đã bố trí 388 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng.  

Tin, ảnh: Thành Công

Tin cùng chuyên mục