Tiếng việt | English

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện đề án An ninh lương thực quốc gia

- Ngày 18-3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 63/NQ-CP, Việt Nam đã xây dựng được chiến lược để phát triển nông nghiệp, nông thôn, sản xuất lương thực, thực phẩm góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội và ổn định chính trị của đất nước.

Trong đó tập trung vào những vấn đề lớn, như quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; chính sách đối với nông dân, địa phương và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lúa gạo; hoàn thiện hệ thống lưu thông, xuất khẩu lương thực; đổi mới tổ chức sản xuất; phát triển hệ thống thông tin an ninh lương thực; hợp tác quốc tế.

Giai đoạn 2009 – 2019, GDP toàn ngành nông nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng 2,61%/năm. Từ nước thiếu ăn trong quá khứ, hiện bình quân lương thực trên đầu người tại Việt Nam trên 525 kg/năm, là 1 trong 3 quốc gia xuất khẩu lương thực lớn trên toàn cầu; được công nhận có chất lượng gạo ngon nhất trên thế giới…


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, các huyện, thành phố dự
hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang. Ảnh: Thành Công

Sau khi nghe thảo luận của các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu đến năm 2025 của Việt Nam là “không còn nạn đói”, đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc con người Việt Nam. Việc đảm bảo an ninh lương thực không đơn thuần chỉ là đảm bảo kinh tế, mà còn là đảm bảo an sinh xã hội, gồm đảm bảo nguồn cung, nhu cầu dinh dưỡng và khả năng tiếp cận của người dân về vấn đề lương thực.

Thủ tướng yêu cầu, không chỉ các nhà khoa học, bộ ngành mà lãnh đạo các địa phương có diện tích nông nghiệp lớn cũng cần gấp rút tìm kiếm các giải pháp mới, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Ngoài các giải pháp về cơ chế, chính sách, Việt Nam cần nâng cao hiệu ứng sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, nâng cao khả năng thích ứng với biển đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh lương thực và có các giải pháp tăng cường dinh dưỡng, thể chất và sức khỏe người Việt Nam…

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục