Tiếng việt | English

Luân chuyển cán bộ huyện về cơ sở: Tăng nguồn lực, rèn luyện cán bộ

- Thời gian qua, các huyện, thành phố đã chú trọng đến việc luân chuyển cán bộ huyện về giữ vị trí chủ chốt tại xã, phường, thị trấn. Ngoài mục tiêu bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ còn góp phần tăng cường nguồn lực chất lượng cho các địa phương, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

“Làn gió mới”

Nhiều năm trước, nhân dân xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) không nghĩ rằng việc phát triển nông nghiệp hàng hóa sẽ trở thành hiện thực ở mảnh đất khó khăn này. Vì thế, nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội được triển khai trên địa bàn đều khó khăn. Năm 2017, đồng chí Đỗ Văn Hiếu, Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Chiêm Hóa được điều động, đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã. Là người trưởng thành từ công tác khuyến nông của huyện, anh Hiếu đã nhanh chóng tiếp cận với công việc mới. Để thay đổi tư duy sản xuất cho người dân, anh Hiếu đã vận động người dân chuyển đổi hình thức sản xuất, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế.

Anh Hiếu đã cùng lãnh đạo xã Hùng Mỹ lăn lộn, đi nhiều nơi để tìm những loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của nhân dân. Để  được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân, trước khi triển khai các dự án phát triển sản xuất, anh Hiếu lựa chọn một số hộ dân để xây dựng mô hình, sau đó mới triển khai rộng. Đến nay, nhiều dự án đã và đang phát huy hiệu quả như: Nuôi trâu vỗ béo, vịt bầu địa phương, trồng cây dược liệu, chăn nuôi thịt lợn đen, tổ đan lát...  nuôi cá lồng khu vực lòng hồ và xây dựng thương hiệu thịt trâu khô Hùng Mỹ. Bên cạnh đó, anh cùng lãnh đạo UBND xã tích cực liên kết với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trường Cao đẳng Nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tìm đầu ra cho các sản phẩm trâu, bò thương phẩm, mây tre đan, cây dược liệu cho người dân. Từ một địa phương vốn được biết đến còn nhiều khó khăn ở Chiêm Hóa, nay đã trở thành địa chỉ học tập các mô hình phát triển kinh tế - xã hội cho nhiều địa phương trong huyện và của tỉnh.

Chủ tịch UBND xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) Đỗ Văn Hiếu nắm tình hình trồng dược liệu của nhân dân.

Ông Đào Xuân Chiến, thôn Đình chia sẻ: Nhịp sống ở Hùng Mỹ nay đã khác xưa, sản xuất nông nghiệp hàng hóa đã không còn là điều xa vời như trong suy nghĩ của người dân nhiều năm về trước. Mỗi người dân đều đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm, biết vươn lên làm giàu và đặc biệt là tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự đóng góp của đồng chí Chủ tịch UBND xã Đỗ Văn Hiếu được luân chuyển từ huyện về.

Năm 2019, xã Kim Quan (Yên Sơn) đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Kết quả ấy có dấu ấn quan trọng của Bí thư Đảng ủy Trọng Văn Vĩnh. Trước khi đảm nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy xã, anh Vĩnh là Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Yên Sơn. Thành công trong xây dựng nông thôn mới ở Kim Quan bên cạnh sự ủng hộ giúp đỡ của các cấp, các ngành là việc biết khơi dậy sức dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới ở vùng quê này. Đảng ủy và các chi bộ đều ban hành nghị quyết chuyên đề về chương trình xây dựng nông thôn mới, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên phụ trách từng hộ gia đình. Hằng tháng, tại các kỳ sinh hoạt, đảng viên báo cáo những công việc đã thực hiện theo nhiệm vụ phân công. Được tuyên truyền, nhân dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới, đã cùng tham gia đóng góp thực hiện chương trình, tạo nên khí thế mới trong xây dựng nông thôn mới ở vùng quê cách mạng. Nhân dân chung tay góp sức xây dựng các công trình hạ tầng. Cùng với đó, mỗi hộ dân tự chủ động chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập.

Cùng với Kim Quan, Hùng Mỹ, nhiều địa phương có cán bộ luân chuyển đến đảm nhận các vị trí lãnh đạo chủ chốt đã phát huy được vai trò của mình, xây dựng các phong trào thi đua, tạo khí thế, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Theo thống kê, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, các huyện ủy, thành ủy đã thực hiện luân chuyển hơn 100 lượt cán bộ về các xã, phường, thị trấn. 

Ghi nhận từ cơ sở

Việc luân chuyển cán bộ từ huyện về cơ sở trong Đảng bộ tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực. Ở Lâm Bình trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã thực hiện 2 đợt luân chuyển cán bộ. Trong đó có 10 lượt cán bộ từ các phòng, ban của huyện xuống các xã. Theo đồng chí Nguyễn Văn Dưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ, việc luân chuyển đã giúp tháo gỡ những khó khăn trong công tác cán bộ, phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng hệ thống trính trị ngày càng toàn diện, vững mạnh.

Tại các huyện, thành phố, công tác luân chuyển cán bộ về giữ các vị trí chủ chốt ở xã, phường, thị trấn đã bám sát tình hình thực tiễn, tập trung cho những địa bàn có vấn đề nổi cộm. Chẳng hạn, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) xảy ra nhiều vi phạm về đất đai, huyện luân chuyển đồng chí Đồng Văn Hà, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về giữ chức Bí thư Đảng ủy. Mới đây, HĐND xã bầu đồng chí giữ chức Chủ tịch UBND xã. Trên cương vị mới, với kinh nghiệm của mình, đồng chí cùng Ban Thường vụ Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác quản lý đất đai với phương châm kiểm soát chặt, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm mới, đồng thời xây dựng giải pháp, lộ trình khắc phục những tồn tại. Do đó, một số trường hợp vi phạm trên địa bàn được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Hay như ở huyện Na Hang, năm 2018 đồng chí Ma Ngọc Hiệp, Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Na Hang được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Sơn Phú. Ngay từ khi nhận công tác tại địa phương, đồng chí Hiệp đã triển khai ngay việc cơ cấu lại đội ngũ cán bộ thôn, bản, lựa chọn những người trẻ tuổi có năng lực nhiệt tình công tác làm cán bộ thôn. Về phát triển kinh tế, đồng chí đã triển khai các dự án nuôi cá đặc sản tại các thôn Nà Sảm, Nà Lạ; triển khai các phương án mở rộng diện tích đất trồng rừng, chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất rừng từ trồng xoan chuyển sang trồng cây tre Bát độ lấy măng... Đồng chí cùng Ban Chấp hành Đảng bộ xã chỉ đạo các thôn tiến hành xây dựng nhiều công trình hạ tầng nông thôn như: Hệ thống đường điện thắp sáng; trồng hoa, cây xanh trên tuyến Quốc lộ 279, trụ sở xã, các trường học. Ông Hà Văn Đạt, thôn Bản Lằn chia sẻ, đồng chí Hiệp về xã Sơn Phú công tác đã được nhân dân tin tưởng. Với phong cách làm việc gần gũi, thường xuyên xuống cơ sở để nắm bắt tình hình, tư tưởng nhân dân nên được bà con dân bản quý mến.

Công tác luân chuyển cán bộ, nhất là từ huyện về cơ sở thời gian qua được các địa phương tiến hành thường xuyên, hiệu quả. Thông qua đó tạo hiệu quả giúp tăng nguồn lực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, mặt khác tạo điều kiện để cán bộ rèn luyện, phát huy trí tuệ từ môi trường thực tiễn. Đồng thời, thời xây dựng được đội ngũ cán bộ gần dân, gắn bó với nhân dân hơn.

Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục