Năm 2019: Phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 20.500 lao động

TQĐT - Ngày 14-1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá công tác đào tạo nghề gắn với việc làm, xuất khẩu lao động năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Đến dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang chủ trì hội nghị

Năm 2018 công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đào tạo nghề cho 9.582 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 54,6%. Toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho 24.740 lao động, đạt 123,7% kế hoạch năm. Trong đó, tạo việc làm trong các ngành kinh tế tại tỉnh là 17.070 người, đạt 116,1% kế hoạch; lao động đi làm việc tại các tỉnh, thành phố 7.225 người, đạt 144,5% kế hoạch; xuất khẩu lao động 445 người, đạt 148,3% kế hoạch năm. 

Năm 2019, tỉnh xác định một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác đào tạo nghề gắn với việc làm, xuất khẩu lao động, như: rà soát, đánh giá số lượng và nhu cầu đào tạo nghề của người lao động để xây dựng kế hoạch dạy nghề phù hợp hàng năm và từng giai đoạn phù hợp; tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với việc làm, xuất khẩu lao động; phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 20.500 lao động trên địa bàn...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang đề nghị các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Rà soát, tổng hợp những vướng mắc, bất cập trong thực hiện các cơ chế, chính sách liên quan đến công tác đào tạo nghề gắn với xuất khẩu lao động để kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời, lựa chọn những doanh nghiệp xuất khẩu lao động có đủ điều kiện, uy tín, năng lực tổ chức tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài. Thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, giáo dục nghề nghiệp; chú trọng gắn kết giữa đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động và việc làm của học viên. Đẩy mạnh  phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS và THPT. Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.                               

  Tin, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục