Tiếng việt | English

Phát huy vai trò người đại biểu nhân dân

TQĐT - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 thành công tốt đẹp, đã lựa chọn bầu ra những đại biểu HĐND tỉnh đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Đây là một trong những cơ sở quan trọng để hoạt động của HĐND tỉnh khóa mới tiếp tục có những kết quả đột phá.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm với cử tri xã Hà Lang (Chiêm Hóa).   Ảnh: Nam Thành

Thành công của HĐND tỉnh khóa XVII đã khẳng định những kết quả và kinh nghiệm của HĐND tỉnh dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành và sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân. Đây là bước đệm quan trọng để HĐND tỉnh khóa mới tiếp tục hoạt động ngày càng hiệu quả. Nhiệm kỳ mới đi liền với những thách thức mới đòi hỏi mỗi đại biểu phải đề cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trách nhiệm với các hoạt động chung của HĐND tỉnh.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, toàn tỉnh đã bầu ra 59 đại biểu HĐND tỉnh. So với nhiệm kỳ trước, tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi, người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khá cao. Không những đảm bảo cơ cấu, thành phần hợp lý mà chất lượng đại biểu HĐND tỉnh được đặc biệt coi trọng. Đại biểu tái cử chiếm tỷ lệ cao đã tạo điều kiện để HĐND tỉnh kế thừa tri thức, thành quả của nhiệm kỳ trước kết hợp với những nhân tố mới tạo nên sức mạnh của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ này. So với nhiệm kỳ trước, trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị của đại biểu HĐND tỉnh cao hơn hẳn. Về trình độ chuyên môn, tỷ lệ đại biểu trên đại học cao hơn nhiệm kỳ trước 18,38%.

Về trình độ lý luận chính trị, tỷ lệ đại biểu có trình độ cử nhân, cao cấp cao hơn 17,65%, tỷ lệ đại biểu có trình độ trung cấp giảm trên 15%; không có đại biểu có trình độ lý luận chính trị sơ cấp. Đồng chí Bùi Minh Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh phấn khởi sau khi trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, chia sẻ: “Tôi tự nhận thấy bản thân phải luôn ý thức với lời hứa của mình đã trình bày trong chương trình hành động khi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. Tôi sẽ phát huy hết vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân; tích cực tham gia góp ý kiến vào các văn bản, dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh để ban hành các chương trình, quyết sách sát với thực tiễn và cuộc sống nhân dân”.


Cử tri phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) bày tỏ sự kỳ vọng với các ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XVIII.
 Ảnh: Việt Hòa

Đại diện cho tuổi trẻ trong toàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn bày tỏ: “Là đại biểu trẻ lần đầu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, bản thân tôi hết sức xúc động. Tôi sẽ đem hết lòng nhiệt tình, khả năng và trình độ làm tốt những công việc được Đảng, nhân dân giao phó. Đặc biệt là quan tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo và tổ chức cho tuổi trẻ trong tỉnh thực hiện các khâu đột phá mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Tôi cũng mong rằng các đại biểu HĐND tỉnh sẽ thể hiện được trách nhiệm trước nhân dân, góp phần từng bước nâng cao đời sống người dân nhất là những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn”.

- Toàn tỉnh bầu 59 đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

- Về cơ cấu, thành phần:

+ Đại biểu là nữ chiếm 35,59%.

+ Đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm 52,54%.

+ Đại biểu trẻ tuổi chiếm 15,25%

+ Đại biểu người ngoài Đảng chiếm 11,86%.

+ Đại biểu tái cử chiếm 45,76%

+ Đại biểu tôn giáo chiếm 3,39%.

- Về trình độ chuyên môn:

+ Dưới đại học chiếm 3,39%

+ Đại học chiếm 62,71%.

+ Trên đại học chiếm 33,9%

- Về trình độ lý luận chính trị:

+ Trung cấp chiếm 10,17%

+ Cử nhân, cao cấp chiếm 76,27%.

Trước kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVIII, cử tri nhiều nơi trong tỉnh đã bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng lớn vào hoạt động của cơ quan quyền lực ở địa phương trong nhiệm kỳ mới. Đặc biệt là việc cụ thể hóa chương trình hành động của các đại biểu vào thực tế. Anh Giàng Seo Mua, Bí thư Chi bộ thôn Vàng On, xã Trung Minh (Yên Sơn) cho biết: “Tôi rất tin tưởng vào nhiệm kỳ này của HĐND tỉnh. Bởi vì tôi nhận thấy nhiều đại biểu HĐND tỉnh trúng cử là đại biểu có kinh nghiệm và năng lực hoạt động, trưởng thành từ cán bộ cơ sở và qua nhiều vị trí công tác. Tôi cũng mong muốn, các đại biểu sẽ phát huy trí tuệ, hoàn thành tốt nhiệm vụ để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh với nhiều đột phá, đưa kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển”. Anh Ma Phúc Hiến, Trưởng thôn Bản Biến, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) bày tỏ: “Tôi mong muốn HĐND tỉnh sẽ nhanh chóng kiện toàn bộ máy tổ chức, không ngừng đổi mới phương pháp làm việc của Thường trực, các ban và các tổ đại biểu HĐND tỉnh theo hướng sâu sát cơ sở, dân chủ, xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri”.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021 là nhiệm kỳ đầu tiên của HĐND với bộ máy mới theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Với sự tâm huyết, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo tỉnh và của từng đại biểu HĐND tỉnh, chắc chắn hoạt động của HĐND tỉnh khóa XVIII sẽ có nhiều thành công mới, tiếp tục khẳng định vị thế của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.   

  Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục