Tiếng việt | English

Rạng rỡ vùng quê cách mạng

TQĐT - Tuyên Quang - Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến đang từng ngày đổi thay, phát triển. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, nhân dân Tuyên Quang một lòng sắt son với Đảng, xây dựng cuộc sống ấm no. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết một lòng, chung sức nỗ lực phấn đấu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Du khách về nguồn tại di tích lịch sử Nà Nưa, xã Tân Trào (Sơn Dương) - Nơi Bác Hồ ở và làm việc
từ cuối tháng 5 đến ngày 22-8-1945.

Sôi nổi các phong trào thi đua

Tuyên Quang từng vinh dự được Đảng, Bác Hồ lựa chọn làm căn cứ địa cách mạng. Hiện nay khu ATK Tân Trào có 183 di tích và cụm di tích lịch sử gắn với những năm tháng mà Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sinh sống và làm việc, lãnh đạo giành chính quyền và trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Hướng về kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng. Hội phụ nữ có phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Đoàn Thanh niên có phong trào tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới; Hội CCB đẩy mạnh phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Các cấp, các ngành, các địa phương cũng tích cực tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân học tập, thấm nhuần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhanh chóng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Năm 2016, năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã và đang tích cực thi đua lao động sản xuất, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong năm. Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh tăng 7,43% so với cùng kỳ năm 2015. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 5.000 tỷ đồng, tăng 40,6% so với cùng kỳ năm ngoái; thu hút 925,5 nghìn lượt khách đến tham quan du lịch, đạt 64,7% kế hoạch năm; trồng hơn 10.368 ha rừng...

Thành công nổi bật trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chung sức đồng lòng của nhân dân là sự thay đổi từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh đã có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Điểm đáng tự hào với nhân dân các dân tộc trong tỉnh là những địa danh gắn liền với sự kiện lịch sử của dân tộc như Tân Trào, Kim Bình đều dẫn đầu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, tỉnh ta tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác huy động sức dân, đoàn kết chung sức xây dựng nông thôn mới. Năm 2016, tỉnh phấn đấu sẽ có 6 xã hoàn thành 19 tiêu chí, gồm xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang), xã Ninh Lai (Sơn Dương), xã Nhữ Hán (Yên Sơn), xã Đức Ninh (Hàm Yên), xã Côn Lôn (Nà Hang) và xã Vinh Quang (Chiêm Hóa). Đồng chí Ma Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi (Yên Sơn) cho biết, xã Hùng Lợi có điểm di tích lịch sử Bản Chương và Tấu Lìn gắn với những năm kháng chiến chống thực dân Pháp của Đảng và Bác Hồ. Thi đua chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 

2-9, phát huy truyền thống quê hương cách mạng, nhân dân trên địa bàn xã tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Kết quả nổi bật nhất là xã đã trồng được 250 ha rừng vượt 11% kế hoạch năm. Xã đang tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới, phấn đấu trong năm 2016 sẽ đạt chuẩn tiêu chí về y tế. 

Chị Bàn Thị Thương, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Nà Hang) cho biết, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Hồng Thái hôm nay đang đổi thay từng ngày. Xã đã có đường nhựa rộng thênh thang, đường bê tông rộng 3 m đi vào từng thôn bản. Bà con trong xã tích cực lao động sản xuất vươn lên cuộc sống ấm no. Hiện nay, ở Hồng Thái đang vào vụ thu hoạch lê, thu hoạch chè đặc sản. Với giá lê 8.000 đến 15.000/kg, giá chè búp tươi từ 10.000 - 12.000 đồng/kg như vụ này người trồng đã có lãi.


Đình Tân Trào (Sơn Dương) nơi Bác Hồ đọc lời thề thiêng liêng trong lễ ra mắt Quốc dân. 

Diện mạo mới ở chiến khu xưa 

Mùa thu tháng Tám, chúng tôi trở về Tân Trào (Sơn Dương), địa danh còn lưu giữ dấu ấn lịch sử của đất nước trước và trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Trào hôm nay đã nỗ lực vươn lên, xây dựng quê hương đổi mới từng ngày. Năm 2014, được sự quan tâm của Chủ tịch nước, của tỉnh, sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Tân Trào đã hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tân Trào hôm nay đã hiện hữu sức sống mới: Đường giao thông được trải nhựa phẳng phiu nối liền Tân Trào với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đường làng, ngõ xóm được bê tông kiên cố, sạch đẹp... Hiện toàn xã có 4 km đường huyện và 6 km đường quốc lộ được trải nhựa; gần 40 km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; 76% hộ dân xây dựng được nhà kiên cố và không còn nhà tạm.

 Đồng chí Viên Tiến Thăng, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trào chia sẻ, Tân Trào là xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục bảo vệ và phát huy thành quả đã đạt được, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm đến thực hiện hiệu quả chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, quan tâm đến công tác xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường. Đến nay, xã có 20 mô hình làm kinh tế giỏi, mỗi năm thu lãi trên 100 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 19 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 6% (theo tiêu chí mới). Phát huy lợi thế là xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, nơi gắn liền với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, xã đã hỗ trợ, khuyến khích nhân dân tham gia làm du lịch, nâng cao đời sống. 

Chúng tôi đến thăm ông Hoàng Ngọc, năm nay đã 80 tuổi. Dù tuổi đã cao nhưng ông Ngọc vẫn còn minh mẫn. Trong những năm kháng chiến, ông còn là cậu bé, cùng dân làng nghèo gom góp gạo, gà và rau rừng mừng Chính phủ cách mạng lâm thời. Ông Ngọc chia sẻ: “Chúng tôi là người dân bản địa, qua thời kỳ đô hộ của thực dân Pháp, cuộc sống cực khổ lắm. Từ khi được Đảng, Bác Hồ giáo dục tinh thần cách mạng, nhân dân phấn khởi, tập trung giúp đỡ cách mạng. Giờ đây, Tân Trào là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, đó là niềm tự hào lớn lao của người dân”. 

Tuyên Quang - Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến hôm nay đang không ngừng đổi mới. Từ thành thị đến nông thôn, các tầng lớp nhân dân một lòng tin và đi theo Đảng, nỗ lực vươn lên, chung sức đồng lòng xây dựng và bảo vệ thành quả của thế hệ cha ông. Tuyên Quang hôm nay đang vươn mình mạnh mẽ, vững bước đi lên.

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục