Tiếng việt | English

Sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố: Giải quyết tốt những vấn đề đặt ra

TQĐT - Thành phố Tuyên Quang hiện đang sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố theo Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong quá trình thực hiện có những thuận lợi và khó khăn đan xen, nhưng thành phố đã tổ chức rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo đủ các điều kiện và yếu tố khi sáp nhập theo đúng tinh thần Nghị quyết, không ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Rà soát kỹ, có nhiều phương án

Theo đồng chí Lê Tiến Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, thôn, bản, tổ dân phố không phải là đơn vị hành chính mà phải hoạt động theo cơ chế tự quản, nhưng lâu nay, nhiều nơi vẫn xem đó như một đơn vị hành chính, dẫn tới số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, tổ dân phố ngày càng phình ra mà ngân sách Nhà nước không thể đáp ứng được. Vì vậy, việc thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố là rất cần thiết và cần phải quyết tâm thực hiện.

Theo Phòng Nội vụ thành phố Tuyên Quang, hiện nay, các xã, phường đã rà soát kỹ và tiến hành xây dựng Đề án sắp xếp, sáp nhập tổ dân phố chưa đảm bảo quy mô hộ gia đình theo quy định để thành lập thôn, tổ dân phố mới. Trong đề án đang hoàn thiện, các xã, phường đề xuất nhiều phương án sắp xếp, sáp nhập số lượng thôn, tổ dân phố, các phương án bố trí họp dân, quản lý, sử dụng nhà văn hóa...


Nhân dân phường Phan Thiết chơi bóng chuyền hơi tại nhà văn hóa.

Theo kế hoạch, trong năm 2018, 2019, thành phố sắp xếp, sáp nhập 297 thôn, xóm, tổ dân phố để thành lập 102 thôn, xóm, tổ dân phố mới, giảm 195 thôn, xóm, tổ dân phố. Trong số 102 thôn, xóm, tổ dân phố thành lập  mới có 72 thôn, xóm, tổ dân phố được sáp nhập đảm bảo điều kiện quy mô hộ gia đình theo quy định và 30 thôn, xóm, tổ dân phố chưa đủ điều kiện về quy mô hộ gia đình theo quy định. 

Ngay sau khi có hướng dẫn của Sở Nội vụ, Thành ủy, UBND thành phố đã có các văn bản chỉ đạo cấp ủy, chính quyền xã, phường tổ chức sắp xếp, sáp nhập các thôn, tổ dân phố đúng quy định, trình tự. UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường rà soát và xây dựng đề án phải đảm bảo các điều kiện quy định. Cụ thể, đối với thôn phải từ 200 hộ trở lên, đối với tổ dân phố phải từ 300 hộ trở lên. Thôn, tổ dân phố khi sáp nhập phải có vị trí địa lý liền kề nhau, địa hình không bị chia cắt, thuận tiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội và ổn định đời sống của người dân, không làm thay đổi địa giới hành chính cấp xã. Đối với những thôn, tổ dân phố có số hộ gia đình không đủ theo tiêu chuẩn nhưng không thể sáp nhập với các thôn khác thì phải nêu rõ lý do như địa hình chia cắt, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, khác nhau về phong tục tập quán... Các xã, phường tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân biết, nắm rõ chủ trương và ủng hộ việc sáp nhập, sắp xếp các thôn, tổ dân phố.

Ông Nguyễn Mạnh Chung, Chủ tịch UBND phường Phan Thiết cho biết, quá trình tính toán, xây dựng đề án sáp nhập các tổ dân phố, UBND phường lựa chọn, rà soát kỹ những tổ có điều kiện, hạ tầng đảm bảo, số hộ gia đình có thể thì sáp nhập thành một tổ mới. Phường có 36 tổ dân phố với gần 3.000 hộ dân. Theo dự thảo đề án sáp nhập phường thì sẽ chỉ còn 9 tổ. Bình quân mỗi tổ sẽ có trên 300 hộ, thậm chí có tổ sẽ có 400 hộ. Tổng số cán bộ hiện đang hoạt động ở tổ dân phố là 273 người, sau khi sáp nhập dự kiến sẽ giảm chỉ còn 63 người. Nếu sáp nhập sẽ có thuận lợi hơn trong triển khai các công việc của phường, nhất là tạo sự đoàn kết, thống nhất, huy động được nhiều nguồn nhân lực, vật lực trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, phường mới chỉ có 9 tổ dân phố có nhà văn hóa, nhiều tổ hiện nay đang phải mượn địa điểm để sinh hoạt văn hóa. Nhưng nếu sáp nhập, tất cả các tổ dân phố sẽ có đủ nhà văn hóa. 

Việc sáp nhập, sắp xếp thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang tuy chưa đến bước lấy ý kiến cử tri và nhân dân vào các đề án nhưng được tuyên truyền, phổ biến, đa số người dân bày tỏ sự đồng thuận.

Những vấn đề đặt ra

Sáp nhập, sắp xếp thôn, tổ dân phố bước đầu đang được triển khai nhưng đã có nhiều vấn đề đặt ra. Người dân bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn về việc có nên sáp nhập từ 3 đến 5 tổ dân phố hay không, về công tác quản lý địa bàn dân cư, bố trí cán bộ làm công tác ở thôn, tổ dân phố, về các giải pháp giúp người dân thay đổi các thủ tục hành chính...

Ông Vũ Chí Hà, người dân tổ 1, phường Ỷ La cho biết, ông đã được phổ biến, tuyên truyền chủ trương sáp nhập các tổ dân phố không đủ số hộ gia đình theo quy định, trong đó có tổ mà ông đang sinh sống. Ông mong muốn, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ lựa chọn những cán bộ có tâm huyết, nhiệt tình, có uy tín để tiếp tục hoạt động trong điều kiện số hộ gia đình đông, địa bàn rộng. Sau khi sáp nhập có những việc phát sinh, chính quyền, các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. 

Ông Đinh Văn Hà, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Tân Thành, xã An Khang nói, thôn có 50 hộ, theo dự kiến đề án, thôn sẽ sáp nhập với thôn Phúc Lộc A và Phúc Lộc B. Người dân đang băn khoăn không biết thôn sẽ tổ chức họp dân và các hoạt động khác như thế nào vì khoảng cách giữa 3 thôn cách nhau tới 3 km. Ông Trần Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã An Khang cho hay, xã có 12 thôn tới đây sẽ giảm xuống còn 4 thôn, bình quân sẽ sáp nhập 3 thôn làm một thôn mới. Xã sẽ thừa 8 nhà văn hóa, tuy nhiên xã sẽ có phương án trước mắt vẫn sử dụng nhà văn hóa để tổ chức các hoạt động theo cụm dân cư. Vấn đề đặt ra là, nếu sáp nhập thành thôn mới thì địa bàn khá rộng. Cán bộ thôn phải tăng trách nhiệm quản lý, nắm bắt địa bàn. Với số lượng cán bộ thôn sẽ giảm một nửa so với trước thì công tác quản lý rất khó khăn. Vấn đề là yếu tố con người và các chế độ, chính sách đối với cán bộ thôn phải phù hợp với yêu cầu mới.

Ông Trần Đức Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ỷ La cho rằng, việc sáp nhập tổ dân phố là một chủ trương cấp thiết của Đảng, Nhà nước nhằm tinh giản số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, nâng cao hiệu quả quản lý dân cư theo cơ chế tự quản. Tuy nhiên, khi sáp nhập cần có hướng dẫn, quan tâm chỉ đạo, có các giải pháp cụ thể để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân liên quan tới việc thay đổi chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời có hướng dẫn cụ thể đối với việc bố trí, lựa chọn, sắp xếp cán bộ hoạt động không chuyên trách của tổ dân phố để đáp ứng với tình hình mới. Phường Ỷ La hiện có 13 tổ dân phố. Theo đề án sẽ giảm xuống còn 5 tổ và sẽ có 61 người hiện đang đảm nhiệm các chức danh của tổ dân phố không tham gia hoạt động nữa. Công tác quản lý khu dân cư và lựa chọn, sắp xếp cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được nhiều người dân quan tâm. 

Hội Nông dân phường Minh Xuân có 123 hội viên ở 27/40 tổ dân phố. Toàn phường có 5 chi hội nông dân, trong đó có 4 chi hội ghép và 1 chi hội độc lập. Ông Trần Huy Nhàn, Chủ tịch Hội Nông dân phường cho hay, việc sắp xếp, sáp nhập tổ dân phố sẽ phải cắt giảm số cán bộ không chuyên trách. Như vậy, đối với phường Minh Xuân, nhiều tổ không có hội viên nông dân hoặc hội viên nông dân quá ít thì có nên để hay giảm số chi hội trưởng chi hội nông dân đi hay không cũng cần được tính đến. 

Bà Đoàn Thị Chiên, người dân phường Minh Xuân cho rằng, nếu sáp nhập từ 3 đến 4 tổ theo đề án thì số hộ sẽ tăng lên, địa bàn khu dân cư mở rộng, công tác quản lý địa bàn đòi hỏi phải lựa chọn được những cán bộ năng động, trách nhiệm, tinh gọn nhưng cũng phải hoạt động hiệu quả. 

Trước những lo lắng, băn khoăn của người dân, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng phòng Nội vụ thành phố Tuyên Quang cho biết, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các bước sắp xếp, sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố theo đúng trình tự, kế hoạch đề ra, lựa chọn phương án sắp xếp, sáp nhập một cách phù hợp nhất. Sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định việc sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố, phòng sẽ tham mưu với UBND thành phố có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác cải cách hành chính liên quan đến người dân. Đối với việc khi sáp nhập sẽ có nhiều thôn, xóm, tổ dân phố có từ 2 đến 3 nhà văn hóa, các xã, phường sẽ có phương án sinh hoạt thôn, xóm, tổ theo cụm, khu dân cư để vừa khắc phục tình trạng thiếu chỗ ngồi, vừa không gây lãng phí nhà văn hóa. 

Như vậy, đến nay, cơ bản các xã, phường của thành phố đã tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, đảng viên và nhân dân về việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố. Đồng thời xây dựng dự thảo đề án sắp xếp, sáp nhập các thôn, tổ dân phố để trình cơ quan chức năng xem xét. Sau đó sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân đối với đề án này. Tuy nhiên, để các đề án tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, cấp ủy, chính quyền thành phố cần xem xét, cân nhắc đầy đủ các yếu tố liên quan khi sáp nhập như: Điều kiện tự nhiên, hình thức tổ chức sản xuất, cơ sở hạ tầng, giao thông, phong tục tập quán, sinh hoạt chứ không chỉ đặt nặng yếu tố quy mô hộ gia đình. Trước hết, cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ không chuyên trách thôn, xóm, tổ dân phố cần nhận thức đúng, thông suốt về sự cần thiết của việc sắp xếp, sáp nhập trong tình hình hiện nay để từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục