Tiếng việt | English

Thẳng thắn và trách nhiệm

- Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XVIII, đã thu hút sự chú ý của đông đảo cử tri trong toàn tỉnh. Đặc biệt, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra sôi nổi, với 19 lượt ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh dành cho lãnh đạo các sở, ngành với nhiều vấn đề “nóng” đang được cử tri quan tâm.


Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Thành Công

Phiên chất vấn đã tập trung vào 3 lĩnh vực: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường, đều là những lĩnh vực có nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến người dân. Lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất, với 9 lượt ý kiến chất vấn, trong đó có 2 ý kiến chất vấn lại. Các đại biểu đã nêu câu hỏi tập trung vào một số nội dung như: Việc một số hợp tác xã nông, lâm nghiệp hoạt động không hiệu quả; một số công trình cấp nước sinh hoạt tập trung bị hư hỏng, hoạt động không hiệu quả; vấn đề xây dựng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp, nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường... 

Trực tiếp trả lời chất vấn, lãnh đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế của các hợp tác xã nông, lâm nghiệp trong thời gian vừa qua. Trong thời gian tới, ngành sẽ chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều hành của các hợp tác xã. Đồng thời, hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng các chuổi liên kết trong sản xuất nông, lâm nghiệp để tạo đầu ra cho sản phẩm, nâng cao chất lượng hoạt động. Ngành cũng sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Đối với vấn đề xây dựng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp, đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã tham gia trả lời chất vấn để làm rõ hơn về quy trình đề nghị xây dựng.

Ở lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, đã có 7 lượt ý kiến của đại biểu chất vấn. Các đại biểu đã quan tâm đến việc số trường đạt chuẩn quốc gia hiện nay chưa đạt so với kế hoạch UBND tỉnh giao; việc triển khai chương trình dinh dưỡng học đường còn chưa hiệu quả, dẫn đến tỷ lệ trẻ thấp còi trên địa bàn còn cao; số trẻ là người dân tộc thiểu số được học bán trú còn thấp, nên tỷ lệ trẻ người dân tộc thiểu số được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước đạt thấp... Trả lời các ý kiến chất vấn, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã nêu rõ nguyên nhân một số trường đạt chuẩn quốc gia vẫn còn nợ tiêu chí.

Hiện toàn tỉnh có 194/478 trường đạt chuẩn quốc gia, chỉ còn thiếu 4 trường THPT chưa đạt chuẩn. Ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng trường, lớp học. Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện tập trung đầu tư cơ sở vật chất, chỉ đạo các trường nâng cao chất lượng dạy học, phấn đấu đến tháng 6-2020, các trường sẽ đạt chuẩn, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết đề ra. Còn đối với kế hoạch UBND tỉnh giao, ngành đang tiếp tục phối hợp với UBND các huyện triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, ngành sẽ tham mưu cho UBND tỉnh mở rộng quy mô trường bán trú, nhằm tạo điều kiện cho con em các dân tộc được học tập trong môi trường tốt hơn.

Đã có 3 lượt câu hỏi chất vấn ở lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, nêu một số bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất do các công ty lâm nghiệp trả về địa phương còn chậm; một số đơn vị, doanh nghiệp được tỉnh giao đất, cho thuê nhưng chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Trả lời chất vấn, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm rõ những vướng mắc dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do các công ty lâm nghiệp trả lại còn chậm. Đối với những tồn tại trong việc quản lý đất cho các đơn vị, doanh nghiệp thuê, ngành sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao phần chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh và phần trả lời của của lãnh đạo các ngành. Các nội dung trả lời sẽ được Tổ thư ký kỳ họp ghi chép lại và thể chế hóa thành nghị quyết của HĐND tỉnh làm căn cứ cho UBND tỉnh, các sở, ngành chỉ đạo khắc phục những hạn chế, yếu kém và những vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Đồng thời, xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện. Đây cũng là căn cứ để đại biểu HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh và cử tri giám sát việc thực hiện lời hứa của lãnh đạo các ngành trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp. 

Đây là một trong những phiên chất vấn có nhiều câu hỏi nhất từ trước đến nay.  

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục