Tiếng việt | English

Thật sự của dân

- Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực: lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 

Nhiều luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng, đã cân nhắc đến từng phương án và được thông qua với sự đồng thuận cao. Như Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, khi được thông qua đã có đại biểu Quốc hội nhận xét là “thở phào nhẹ nhõm”, “rất hạnh phúc”. Bởi trước đó, khi biểu quyết tại phiên thảo luận, số tán thành không quá bán. Dư luận nhân dân đã dõi theo diễn trình của dự luật này trong suốt nhiều ngày qua. Thậm chí, đã có nghi vấn về việc doanh nghiệp rượu bia lobby, đã có đại biểu Quốc hội khẳng định “được rất nhiều tổ chức, cơ quan doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài trong ngành bia rượu đã mời chủ trì hội thảo nhưng chưa dự một cuộc nào”. Việc Quốc hội bấm nút thông qua Luật này đã chứng tỏ Quốc hội thật sự là của dân, không phục vụ riêng cho một nhóm lợi ích nào.     

Tại Kỳ họp, nhiều nội dung khác cũng đã được thông qua với đa số phiếu tán thành như kiểm soát chặt chẽ việc thu hồi, bồi thường đất; Xử lý nghiêm hành vi bao che cho tội phạm... Phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề được lựa chọn tiếp tục được đánh giá là thẳng thắn, trách nhiệm, hiệu quả.

Kết quả họp tiếp tục khẳng định, hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, bám sát thực tiễn của đời sống. 

Cử tri mong mỏi ngay sau kỳ họp, các vị đại biểu Quốc hội tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan, tích cực chủ động hơn nữa trong công tác lập pháp và giám sát. 

Cử tri cũng mong mỏi các thành viên Chính phủ, các tư lệnh ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp và triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực nhằm tạo sự chuyển biến tích cực đối với các lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý. 

Có như vậy, những lời hứa và cam kết tại nghị trường Quốc hội mới thực sự đi vào cuộc sống, tạo được lòng tin trong nhân dân.    

 Ngọc Mai

Tin cùng chuyên mục