Tiếng việt | English

Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến và cơ giới hóa nông nghiệp

- Ngày 21-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến và cơ giới hóa nông nghiệp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; lãnh đạo một số sở ngành, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ giới hóa ngày càng được áp dụng rộng rãi trong nhiều khâu của chuỗi sản xuất nông nghiệp. Hệ thống công nghiệp chế biến nông sản có năng suất thiết kế chế biến khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu/năm.

Tại hội nghị, các địa phương đã tham luận, chỉ ra một số hạn chế trong cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp như mức độ cơ giới hóa trong một số khâu sản xuất còn thấp; cơ khí trong nước chưa đáp ứng nhu cầu máy, thiết bị phục vụ sản xuất; chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ còn hạn chế…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ngành, địa phương, các doanh nghiệp sản xuất cần nâng cao năng lực công nghiệp chế biến nông sản và thúc đẩy cơ giới hóa trong nông nghiệp, coi đó là nội dung cơ bản, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững cho nông sản; đầu tư phát triển công nghiệp chế tạo máy và thiết bị phụ trợ cho ngành nông nghiệp theo hướng chuyên sâu; phát triển vùng nguyên liệu gắn với xây dựng các nhà máy chế biến để giảm chi phí sản xuất cho những sản phẩm ngành hàng chủ lực mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh cao; áp dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ 4.0 và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào chế biến và cơ giới hóa nông nghiệp…

Tin, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục