Tiếng việt | English

Thực hành đạo đức công vụ

- Từ một tỉnh xếp thứ hạng thấp trong Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Tuyên Quang đã vươn lên mạnh mẽ, đến năm 2019 đứng thứ 32 trên bảng xếp hạng toàn quốc, tăng 2 bậc so với năm 2018, và tăng 16 bậc so với năm 2015. Kết quả này bắt nguồn từ việc thực hành đạo đức công vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, tạo sự hài lòng của doanh nghiệp, tổ chức, công dân.


Tuyên Quang thu hút Tập đoàn VinGroup đầu tư Trung tâm thương mại và du lịch
 trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Tuyên Quang không có nhiều lợi thế phát triển kinh tế, do đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ là yếu tố căn cốt để tạo ấn tượng với các nhà đầu tư. Đây là chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, tạo “thương hiệu” của Tuyên Quang thời kỳ đổi mới và hội nhập. Các thủ tục đầu tư đã được rút ngắn tối đa, hạn chế họp hành để tập trung giải quyết công việc cho doanh nghiệp, người dân, hướng tới nền hành chính phục vụ.

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khẳng định, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, Tuyên Quang đã cơ bản khắc phục được tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, đội ngũ cán bộ có thẩm quyền đã làm việc có trách nhiệm cao, không “hành” doanh nghiệp, giảm chi phí không chính thức cho các cơ sở sản xuất kinh doanh. Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2019, trong 10 chỉ số thành phần của tỉnh tăng khá cao như chỉ số gia nhập thị trường tăng 1 hạng, từ hạng 9 lên hạng 8, chỉ số tiếp cận đất đai từ hạng 42 lên hạng 24, chỉ số chi phí thời gian từ hạng 50 lên hạng 41, chỉ số đào tạo lao động từ hạng 31 lên hạng 24, chỉ số chi phí không chính thức từ 48 lên hạng 28… Điều này cho thấy, hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh đã luôn đổi mới theo hướng phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân thực hiện các giao dịch hiệu quả nhất.

Tuyên Quang là điểm sáng trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định như vậy tại Chương trình Cà phê doanh nhân tháng 12-2019. Ông Lộc cho rằng, điểm nhấn quan trọng nhất của Tuyên Quang trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là tạo được mối quan hệ gần gũi, thân thiết, cởi mở giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và các địa phương với các doanh nghiệp, doanh nhân. Khi mối quan hệ trở nên tốt đẹp, lúc nào cũng “nóng ấm” thì mọi việc sẽ suôn sẻ và tốt đẹp.


Cán bộ tại Bộ phận một cửa Sở Tư pháp hướng dẫn người dân về các thủ tục
để giải quyết công việc khi đến giao dịch. Ảnh: Quang Hòa

Tỉnh đã có nhiều hoạt động sáng tạo để gắn kết mối quan hệ đó thường xuyên, tiêu biểu là Chương trình Cà phê doanh nhân; đối thoại, gặp gỡ các doanh nghiệp và hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại có sự đồng hành giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố trong nước và cả ở nước ngoài. Đây thực sự là cách làm sáng tạo để Tuyên Quang trở thành điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư làm ăn tại tỉnh như Tập đoàn DABACO, Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Woodsland…

Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh phải luôn xuất phát từ thực hành đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ đã được các cơ quan, ban ngành, chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc. Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương chia sẻ, huyện có nhiều lợi thế để phát triển nhưng lợi thế đó có được phát huy hay không là do chính sự năng động, sáng tạo của chính quyền địa phương. UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt các phòng ban, đội ngũ cán bộ, công chức vào cuộc tạo lập mặt bằng và hoàn tất các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Huyện xử lý nghiêm những cán bộ, công chức sai phạm trong thực thi công vụ; chấn chỉnh kịp thời những cán bộ chưa làm việc hết trách nhiệm khiến doanh nghiệp, doanh nhân và người dân kêu ca, phàn nàn. Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp về cơ sở, gặp gỡ doanh nghiệp, doanh nhân để tháo gỡ khó khăn triển khai các dự án. Nhờ đó, trong nhiều năm qua, huyện đã thu hút được 9 dự án đầu tư vào cụm công nghiệp Phúc Ứng, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động đồng loạt trong năm nay tạo việc làm ổn định cho trên 7.000 lao động với mức thu nhập từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng, tạo ra nguồn thu cho xã hội khoảng 600 tỷ đồng/năm, giá trị sản xuất công nghiệp tăng thêm khoảng 1.800 tỷ đồng.

Chỉ số năng lực cạnh tranh của Tuyên Quang tăng lên hàng năm đã khẳng định những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, đặt lợi ích chung, vì sự phát triển của tỉnh lên hàng đầu. Đây là nền tảng quan trọng để đến năm 2021 đưa chỉ số PCI của tỉnh đứng trong top 30 các tỉnh, thành phố của cả nước.

Thành Công

Tin cùng chuyên mục