Tiếng việt | English

Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội

- Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020, trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng theo quy định. các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 16, Đồng thời tập trung triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Đồng chí Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh

Vận động toàn dân thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội

Ủy ban MTTQ từ tỉnh đến cơ sở và ban công tác mặt trận tại khu dân cư đã và đang tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ủy ban MTTQ tỉnh cũng tiếp tục vận động các tập thể, cá nhân nhà hảo tâm ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hệ thống mặt trận chủ động phối hợp với chính quyền thực hiện các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo trợ cấp xã hội cho đối tượng chính sách, người nghèo, đối tượng yếu thế.

Đại tá Phạm Kim Đĩnh, Giám đốc Công an tỉnh

Bảo đảm quân số thường trực giữ gìn ANTT và phòng dịch
 

Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng công an toàn tỉnh đảm bảo 100% quân số thường trực thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT và phòng, chống dịch Covid-19 trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020. Trong đó, các đơn vị nghiệp vụ An ninh, Cảnh sát tăng cường 50% quân số xuống cơ sở phối hợp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, phòng chống dịch bệnh tại cơ sở. Tiếp tục duy trì lực lượng tại các điểm chốt kiểm soát dịch bệnh theo phương án và đảm bảo ANTT tại các điểm cách ly tập trung. Lực lượng công an chủ động phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan tổ chức rà soát theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam để theo dõi y tế, giám sát, cách ly theo đúng quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh; tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, các hành vi đầu cơ, găm hàng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với ngành giao thông vận tải kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Các lực lượng cảnh sát khu vực, quản lý hành chính, hình sự... tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Đại tá Trần Duy Thành, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh

Sẵn sàng vật chất, lực lượng nếu dịch bệnh diễn biến xấu nhất
 

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ CHQS tỉnh đã quán triệt, thông báo cấm trại trong cơ quan Bộ CHQS tỉnh và 100% Ban CHQS các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc. Thời gian cấm trại bắt đầu từ ngày 31-3 đến hết ngày 15-4. Trước đó, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo ngành Hậu cần làm tốt công tác chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất; hiệp đồng với các cơ sở có uy tín đảm bảo thêm các nhu yếu phẩm cần thiết khác cho 100% cán bộ, chiến sỹ trong suốt thời gian cấm trại.Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng thường trực của Bộ CHQS tỉnh đang thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, của huyện tập trung cao độ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp khử trùng, khử khuẩn khu vực cách ly và phương tiện vận chuyển; phòng, chống lây nhiễm chéo cho cán bộ, nhân viên y tế và người được cách ly; đảm bảo mọi điều kiện theo đúng quy định. Đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận người mới đến cách ly 24/24h. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo, đảm bảo toàn bộ hậu cần, lực lượng tại 13 khu cách ly, 1.966 giường trên địa bàn toàn tỉnh, sẵn sàng chống dịch trong mọi tình huống.

Đồng chí La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế

Giữ an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế và bệnh nhân

Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện các quy trình chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Đồng thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế trong quá trình tiếp đón, điều trị và chăm sóc bệnh  nhân, không để lây nhiễm chéo từ người bệnh sang nhân viên y tế. Cùng với đó, nhân lực y tế được đảm bảo cao nhất cho công tác phòng chống dịch, khi cần huy động cả lực lượng cán bộ Y tế đã nghỉ hưu quay trở lại...  

Đồng chí Tô Viết Hiệp
Quyền Chủ tịch UBND huyện Na Hang

Tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch


Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 1-4 đến ngày 15-4 là giai đoạn có ý nghĩa quyết định kết quả trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cả nước. Huyện Na Hang thực hiện nghiêm việc cách ly theo đúng chỉ đạo, yêu cầu người dân tự giác chấp hành các biện pháp chống dịch; tiếp tục khẩn trương rà soát phát hiện ngay các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 để có biện pháp phòng ngừa lây lan. Đối với các cơ quan nhà nước bố trí cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà trừ các trường hợp trực chiến đấu, trực cơ quan, tăng cường họp trực tuyến. Các cơ quan y tế thực hiện việc mua khẩu trang, trang phục y tế, vật dụng khử trùng. Các đơn vị chức năng phối hợp thực hiện nghiêm hoạt động 7 chốt liên ngành phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đồng bộ từ huyện tới thôn, bản để người dân nâng cao ý thức thực hiện. Toàn huyện chủ động mọi phương án cho mọi tình huống nếu có dịch xảy ra trên địa bàn.

Chị Triệu Thị Hồng Hạnh, 
tổ dân phố Kỳ Lâm, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương)

Đồng lòng để chiến thắng đại dịch

Tôi nhất trí cao với Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó thực hiện cách ly toàn xã hội. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc người dân hạn chế ra đường, hạn chế tiếp xúc trong 15 ngày sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Để chăm lo sức khỏe của bản thân, mỗi thành viên trong gia đình tôi cùng nhau tập thể dục tại nhà; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, nếu có việc thực sự cần thiết phải ra ngoài thì đeo khẩu trang đầy đủ. Tôi cũng đã chuẩn bị một số lượng thực phẩm cho gia đình đủ để sử dụng trong mấy ngày tới. Nếu cần mua thêm tôi có thể chọn dịch vụ ship tại nhà. Mong rằng mỗi người dân sẽ cùng đồng lòng, chung tay để chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục